Trồng Nấm Linh Chi: 9 kỹ thuật cơ bản & Chăm sóc hiệu quả cao

Kỹ Thuật Trồng Nấm Linh Chi – Mô hình nhỏ và vừa trong giai đoạn đầu tiên.

Thực tế, việc nuôi trồng linh chi không quá thuận tiện nhưng cũng không quá khó khăn vất vả, trong bất kỳ việc nuôi trồng thì việc tiên phong tất cả chúng ta cần chớp lấy đó là tập tính của loài và các qui trình nuôi trồng. Về cách nghiên cứu và phân tích phôi giống chất lượng hay không, các kinh nghiệm tay nghề thiết kế xây dựng mạng lưới hệ thống nuôi trồng khoa học, thiên nhiên và môi trường tốt là những yếu tố cần có trong việc nuôi trồng linh chi. Một ngành đang trở nên thông dụng nhưng lại yên cầu rất nhiều kinh nghiệm tay nghề, yên cầu sự tìm tòi cao độ từ bên phía người nuôi trồng. Với bài viết này nông trại Hoàng Gia sẽ san sẻ về phương pháp nuôi trồng cũng như việc chú ý quan tâm các đặc thù quan trọng trong quy trình nuôi trồng nhé !

Mục tiêu nguồn giống nấm cần hướng đến:

Đối với nấm nội địa hiện nay, người dùng tìm mua nấm linh chi phổ biến đó là các giống như hồng chi, xích chi và nấm hồng chi DT, GA2 và một số nguồn giống Nhật Bản. Trong đó nấm xích chi được đánh giá là loại nấm dễ nuôi trồng hơn hết bởi chúng thích hợp với khí hậu tại Việt Nam, đặc biệt tại các khu vực phía Nam nước ta. Loại nấm xích chi sẽ cho ra sản phẩm đều đặn và đầu ra cũng ổn định hơn. Cùng với đó các nguồn giống nấm nhập khẩu có giá thành cũng không quá cao nhưng đầu ra đòi hỏi nhiều ra cực kỳ khó tìm nguồn ra, vì thế bài viết này chỉ tập trung đến nguồn giống nội địa.

Bài viết này sẽ tập trung chuyên sâu vào 2 nguồn giống chính đó là xích chi và hồng chi, 2 loại này có năng lực thích ứng với thời tiết tốt, ngân sách để nuôi trồng giao động không quá cao ( tổng ngân sách phôi + giống + luân chuyển, khung treo bịch so với diện tích quy hoạnh 80 mét vuông và cho ra 10.000 phôi khoảng chừng 70 tr doanh thu 30 % ) .

Mô hình xây dựng và thiết kế trang trại hợp lí được tham khảo tại Long Khánh, Đồng Nai với thiết kế bịch treo tiện dụng, tiết kiệm tối đa không gian, gia tăng năng suất cùng với đó giúp cho việc nuôi trồng thuận tiện hơn ở việc chăm sóc, vệ sinh, xử lý,… nếu làm ở dạng quy mô đầu tư lớn, có thể trồng nhiều loại nấm khác nhau sẽ mang lại nguồn thu nhập kinh tế ổn định cho chủ trang trại. Nếu nhà đã có sẵn xưởng, hay tận dụng lại để giảm được tối đa chi phí và một số nơi có dùng thêm kệ chữ A để chứa bịch phôi, mô hình này phù hợp cho quy mô vừa và nhỏ.

bich-phoi-trong-nam-linh-chi

Giai đoạn đầu nên trồng nấm linh chi với qui mô vừa và nhỏ để bảo vệ rủi ro đáng tiếc .

Trồng linh chi có mức độ rủi ro cao không?

1. Về hiệu suất :

Năng suất trồng nấm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó bao gồm về kỹ thuật, giống nấm, không khí thời tiết tốt,…

Đối với phôi nấm tốt ( nấm xích chi ) cho ra được khoảng chừng 15 gr trong 1 đợt tiên phong và cho ra 8 – 12 gr trong đợt thứ 2 sau 2 tháng ( trung bình mỗi bịch phôi có 2 đợt ) .
Nếu kỹ thuật nuôi trồng chưa được chuyên nghiệp hoàn toàn có thể gặp các yếu tố như thời tiết xấu, giống nấm không đạt chuẩn, tai nấm mọc không đều, mỗi bịch phôi cho ra khoảng chừng 8 – 12 gr mà thôi .

2. Đầu ra cho linh chi :

Đây là một trong những yếu tố trở ngại của rất nhiều người, mặc dầu khám phá đủ sâu xa và cho ra những mẫu sản phẩm chất lượng nhưng nếu không có đầu ra đều đặn, bền vững và kiên cố thì rất khó hoàn toàn có thể tăng trưởng và có doanh thu mong ước trong tương lai. Đặc biệt chưa kể so với những người mới khi nấm không tăng trưởng tốt, nấm mỏng dính, xấu, sâu bệnh, … sẽ lại càng thêm khó khăn vất vả cho việc tìm đầu ra và nếu bán được giá cũng không cao được .

trai-nam-linh-chi

3. Sâu phá hoại :

Linh chi là một loại nấm lôi cuốn rất nhiều loại sâu phá hoại, đặc biệt quan trọng là các cây còn non sẽ rất dễ bị sâu ăn dẫn đến không tăng trưởng được chuẩn size, dáng vóc .
Đối với nấm trưởng thành cũng không ngoại lệ cho sâu bệnh ăn và phá hoại, dẫn đến thẩm mỹ và nghệ thuật của tai nấm bị giảm thiếu, tai nấm héo và mất đi giá trị dinh dưỡng rất nhiều, tỉ lệ cây nấm trưởng thành bị sâu phá hoại nếu không chăm nom kĩ hoàn toàn có thể lên đến 30 % tỉ lệ toàn nông trại .

trong-nam-linh-chi-do

Mối mọt đục khoét sẽ lây lan từ tai nấm này sang nấm khác nhanh gọn nếu không khắc phục kịp thời .

9 Kỹ thuật trồng nấm linh chi đỏ:

Là loại nấm trông cũng rất khó và nếu như hiểu được nguyên tắc sinh trưởng của chúng thì nuôi trồng cũng tương đối không thay đổi và chỉ cần chú ý 1 chút và cần mẫn 1 chút là được .
Tại Nước Hàn, kỹ thuật nuôi trồng trên thân gỗ trở nên rất phổ cập, tuy nhiên bạn cũng không nên chọn phương pháp này cho việc nuôi trồng nấm Nước Ta vì mỗi loại nấm đều có những phương pháp, kỹ thuật sở trường khác nhau .

1. Thời vụ :

Trồng linh chi ( nấm xích chi, linh chi nguồn giống quốc gia) hầu như có thể trồng được quanh năm bởi thời tiết để nấm phát triển, thời gian chúng phát triển tốt là tháng 1 đến thang 9 mỗi năm, vì đến mùa mưa, độ ẩm cao thì việc trồng nấm dễ bị mối mọt, sâu bệnh nên việc cây nấm phát triển không toàn điện và năng suất cũng không đạt được cao.

Đối với những nông trại lâu năm và dày dặn kinh nghiệm tay nghề, họ vẫn hoàn toàn có thể trồng vào tháng 9 trở đi mà vẫn bảo vệ hiệu suất, còn so với những người mới trồng thì không nên trồng vào những mùa này để tránh gặp phải những khó khăn vất vả dẫn đến mau nản chí và từ bỏ, lỗ vốn …
Mỗi năm hoàn toàn có thể trồng nấm từ 2 đến 4 vụ tùy vào nguồn giống nuôi trồng và năng lực chăm nom, và còn tùy vào chủng loại của nấm đó có trưởng thành nhanh hay không, có loại trồng từ 3 tháng là đã hoàn toàn có thể thu hoạch, nhưng so với 1 số ít loại cần đến 7 – 8 tháng thậm chí còn là hơn 1 năm mới hoàn toàn có thể thu hoạch. Ở Nước Ta, hầu hết người nuôi trồng chọn giống nuôi trồng 3 – 4 tháng vì loại nấm này tương thích với thời tiết của nước ta cũng như cho ra hiệu suất cao hơn .

trong-nam-linh-chi

Thời vụ là yếu tố thiết yếu để nuôi trồng linh chi .

2. Nguyên Liệu :

Những nguyên vật liệu để tạo phôi giống là gỗ xốp, gỗ mềm không chứa độc tố, hoàn toàn có thể kể đến các loại cây như gỗ mít, gỗ cao su đặc, cây thuốc cam thảo, mùn cưa, … trong các nguyên vật liệu kể trên, còn có thêm những loại thành phần bổ trợ dưỡng chất chuyên được dùng để nấm tăng trưởng được vừa đủ dưỡng chất .
Chi tiết hơn, để đạt chuẩn chất lượng cũng như năng lực tăng trưởng được phát huy tốt nhất thì nên trồng tại mùn cưa của gỗ cao su đặc, phối hợp với đó là các khoáng chất tự nhiên, bột ngô, bột cám, CaCO3, MgSO4, … nguồn nước sạch và không chứa tạp khuẩn .
Các nguyên vật liệu khi đã có được khá đầy đủ thì tiếp theo trộn các nguyên vật liệu trên lại và ủ mùn cưa, với phương pháp ủ mùn cưa như thế này sẽ giúp cho mùn cưa lên men và tỏa nhiệt, làm bay hơi các chất ẩm không thiết yếu, gây ô nhiễm và cùng với đó giúp cho mùn cưa có khoảng trống để hấp thụ nước nhiều hơn, khi ủ thế này các vi trùng sẽ bị phân hủy sẽ tàn phá được các mầm gây bệnh cho cây và mang lại nguồn dưỡng chất sạch cho nguyên vật liệu .
Nên sàn qua lại bãi mùn cưa, kiểm tra xem có các tạp chất, sỏi đá hay các loại tạp chất nào có trong mùn cưa hay không để tránh nấm bị hấp thụ sai dưỡng chất, cùng với đó là kiểm ra xem có loại vật nào cứng, sắc nhọn nào hay không để tránh khi đóng bịch bị rách nát và vãi mùn cưa ra nông trại làm mất đi chất lượng nuôi trồng .
Độ ẩm của mùn cưa và các nguyên vật liệu đi kèm cũng rất quan trọng, nên ủ mùn cưa sao cho bốc hơi và ở trạng thái khô sẽ tốt hơn so với mùn cưa bị ẩm, nếu mùn ẩm sẽ làm sản sinh ra nhiều loại vi trùng ăn mòn tơ nấm bên trong. Vì thế, phôi nấm phải nên ủ khoảng chừng 8 tiếng trở lên và không được quá 1 tháng .

3. Đóng bịch phôi :

Đóng bịch cũng cần yên cầu người làm phải có được sự chuyên nghiệp trong khâu này, cần đóng bịch chắc như đinh, cảm xúc bịch phải căng cứng, ngặt nghèo. Trọng lượng phôi nấm cũng cần phân phối với mức vừa đủ, không nên dư dưỡng chất cũng không được thiếu. Khi đóng bịch phôi chặt sẽ giúp cho phôi nấm không bị lệch, méo mó khi vận động và di chuyển và quan trọng hơn khi cột chặt bịch nấm sẽ không làm đứt tơ nấm bên trong và không bị nhiễm tạp chất, nhiễm bệnh bên ngoài .

phoi-trong-nam-linh-chi-do

Bịch phôi nấm như này nếu không làm hoàn toàn có thể tìm mua với giá khoảng chừng 8.000 – 15.000 đ / bịch .

4. Phương pháp hấp thanh trùng :

Về kĩ thuật hấp thanh trùng là một khâu quan trọng của mỗi trang trại nấm, thanh trùng sẽ giúp cho hủy hoại được hàng loạt các loại vi sinh có trong bịch phôi nấm. Dùng phương phấp hấp cách thủy nhiệt với nhiệt độ khoảng chừng 100 độ C và thời hạn ủ thanh trùng trong khoảng chừng 10 đến 12 tiếng. Quá trình thanh trùng nhu yếu cần có đủ hơi nước ảnh hưởng tác động, nhiệt độ cần đạt chỉ tiêu thiết yếu .
Sauk hi hấp thanh trùng xong thì giảm nhiệt độ xuống còn 50 độ C và cho hàng loạt các bịch phôi mới hấp ra khỏi lò, quan tâm cũng không nên hấp nhiệt độ quá cao dẫn đến cháy, chảy bịch phôi ( bịch bằng nhựa ) .

5. Cấy giống vào bịch :

Một trong những kĩ thuật giúp cho nâng cao hiệu suất quan trọng là khâu phân lập nguồn giống, yếu tố này nhu yếu cần phải triển khai tiếp tục và theo dõi nếu không nấm sẽ bị nhiễm bệnh, sụt giảm hiệu suất, thoái hóa nấm, …

cay-giong-nam-linh-chi

Cấy giống linh chi cần đến sự tỉ mỉ và tránh ảnh hưởng tác động bên ngoài nhất hoàn toàn có thể .

Đầu tiên cần chuẩn bị:

Khử trùng tổng thể các dụng cụ cấy giống cho đến phòng cấy giống, chú ý quan tâm nên chắn gió tại phòng cấy giống, nhưng cũng không được quá bí hơi, bịch phôi giống sau khi để nguội thì quy trình cấy giống vào phải thức hiện ngay .
Chuẩn bị các dụng cụ cấy giống gồm có bàn cấy, cồn sát trùng, chai giống, que kẹp, đèn cồn tổng thể cần được sát trùng trước khi làm nhé .

Cần chú ý quan tâm khi cấy giống :

Giống nấm cần phải cấy đúng thời kì, khi cấy không nên đưa kẹp vào đèn cồn khử trùng quá lâu .
Trong quy trình cấy giống cần quan tâm một điểm đó là chai cấy giống cần để ngang ( tránh gió, tránh vi trùng ), hoặc hơn hết thì hãy dùng tủ cấy chuyên được dùng để hạn chế các mầm bệnh từ không khí, hơi thở của con người .

Cấy giống người ta thường dùng 2 phương thức sau:

Phương thức 1 : Cấy giống trên thanh gỗ, cần tạo lỗ cho bịch phôi trước, lỗ này có đường kinh khoảng chừng 2 cm và có độ sâu 15 cm, lúc cấy giống vào cần để cạnh là đèn cồn, gắp từng que ở túi giống cấy nhẹ nhàng vào túi nguyên vật liệu .
Phương thức 2 : Cấy giống bằng hạt, dùng que cấy khều nhẹ giống sao cho đều trên mặt phẳng bịch nguyên vật liệu tránh làm dập nát giống, cho khoảng chừng 10 gam giống vào bịch nguyên vật liệu ( cấp 1 ), mỗi bịch giống như này sẽ hoàn toàn có thể cấy cho 40 – 50 bịch phôi ( cấp 2 ) .

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm video này về qui trình cấy giống của trang trại lớn .

6. Giai đoạn nuôi ủ tơ :

Khi nuôi ủ tơ các nhu yếu thiết yếu đó là phân phối đủ lượng oxy cho phôi và giảm nhiệt độ, nhiệt độ. Tránh nấm mốc tăng trưởng gây hư hại phôi .
Sau khi cấy hoàn tất, cần dữ gìn và bảo vệ các bịch giống nấm và mang đến nhà ủ nấm, chú ý quan tâm nên vệ sinh thật sạch phòng ủ nấm trước khi triển khai vào quy trình tiến độ nuôi ủ tơ. Yếu tố thành công xuất sắc của quá trình ủ tơ cần phải có khoảng trống thoáng mát, nhiệt độ không được cao, giảm nhiệt độ và cung ứng nhiều oxy cho cây nấm, hạn chế các loại nấm mốc ô nhiễm tăng trưởng. Theo các thông số kỹ thuật chuẩn tại nông trại thì nhiệt độ của môi trường tự nhiên ủ phôi cần phải từ 75 % – 85 %, nhiệt độ khoảng chừng 20 – 30 độ C, có ánh sáng tự nhiên của mặt trời, hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh cho ánh sáng yếu nhưng không được quá thiếu sáng, quá tối, nhà ủ phôi bảo vệ mùa mưa không bị dột, không để chung với các cây nấm khác, các cây đang trong quy trình tiến độ nuôi trồng, phải để nhà riêng biệt nhé .
Phôi nấm cần đặt trên kệ treo, tránh thực trạng để dưới đất sẽ làm cho hơi ẩm của đất làm hư phôi nấm .
Trong thời hạn ủ phôi ta không nên tưới nước và không chuyển dời tránh trình trạng hư phôi .
Nhà ủ tơ cần phải vệ sinh xịt thuốc diệt khuẩn và rắc vôi trước khi triển khai .
Đến thời hạn nên theo dõi quy trình tơ nấm tăng trưởng, tơ nấm sẽ tăng trưởng thành sợi nấm, sợi nấm tăng trưởng đến khoảng chừng ½ trong bịch là mở màn hình thành quả thể, lúc này bạn nên tháo lớp bông ở cổ bịch ra cho nấm vươn ra ngoài, tránh bị kẹt ở bên trong. Tiếp tục quy trình này đến khi tơ nấm tăng trưởng đủ và phủ đều bịch nấm, lúc này khởi đầu quy trình tiến độ tăng trưởng của quả thể và ủ phôi thành công xuất sắc và hoàn toàn có thể tưới nước được, giữ nhiệt độ 25 – 28 độ và nhiệt độ là 90 % .
Theo kinh nghiệm tay nghề nuôi trồng tại các trang trại lớn san sẻ thì thời hạn ủ phôi giống càng ngắn mà tơ trắng tăng trưởng nhanh thường sẽ không cho hiệu suất cao do nấm trưởng thành sẽ nhỏ và mỏng dính hơn .

u-phoi-nam-linh-chi

Phôi nấm cần ở phòng ủ riêng không liên quan gì đến nhau các cây nấm trưởng thành .

7. Giai đoạn chăm nom và thu hái :

Quá trình chăm sóc và thu hái thường được thực hiện theo 2 phương thức đó là phương thức phủ đất trồng nấm và nuôi ngay trong bịch phôi:

Sau khi phôi nấm tăng trưởng, nấm sẽ được chăm nom cẩn trọng bằng việc phủ đất, trong quy trình chăm nom khi phủ đất thì chú ý quan tâm không nên tưới lượng nước quá nhiều sẽ dẫn đến việc đất có nhiệt độ cao sẽ dễ bị nhiễm bệnh cho nấm. Khoảng thời hạn từ lúc phủ đất cho đến khi đạt chuẩn cần khoảng chừng 7 – 10 ngày. Khoảng thời hạn này cần điểu chỉnh nhiệt độ đạt 75 – 90 %, mỗi ngày nên tưới nước 1 lượng nhỏ lên nền đất .
Cần duy trì nhiệt độ và không khí thoáng mát từ khi nấm nhô ra khỏi mặt đất và mở màn tăng trưởng cho đến khi thu hái, mỗi ngày nên phun dạng sương nhẹ 3 đến 4 lần tùy theo thời tiết, việc chăm nom lê dài cho đến khi tai nấm khởi đầu tăng trưởng lớn và có bào tử nấm linh chi Open thì ngưng tưới nước trước khi thu hái khoảng chừng 10 ngày .
Phương pháp phủ đất giúp cho tăng trưởng nhanh, tuy nhiên với phương pháp này sẽ chiếm diện tích quy hoạnh rất lớn và nếu như đất không được giải quyết và xử lý kĩ hoàn toàn có thể gây nhiễm khuẩn cho cây linh chi .
Đa phần lúc bấy giờ tại các trang trại Việt nam đều vận dụng giải pháp nuôi trồng trên bịch phôi, chiêu thức này sẽ giúp cho trang trại tiết kiệm chi phí được đáng kể diện tích quy hoạnh nuôi trồng, tránh được các loại mầm bệnh gây hại .
Các trang trại thường phong cách thiết kế các dạng khung, dây treo để trồng nấm, nấm tăng trưởng khởi đầu cho lên kệ chữ A .

Sau khi nấm đã trưởng thành thì bắt đầu thu hoạch bằng cách dùng kéo, hoặc dao chuyên dụng cắt phần thân tai nấm sát gốc, và tiếp tục nuôi thêm 1 đợt nữa theo cách nuôi trồng ban đầu. Tỉ lệ năng suất ở đợt 2 sẽ giảm thiểu so với đợt 1.

Tại các trang trại khi thống kê cứ mỗi 3kg tươi sẽ thu được 1kg linh chi khô. Mỗi 1000 bịch phôi nấm sau khi thu hái và phơi khô sẽ cho ra khoảng 16 đến 20kg ra thị trường. Chính vì thế nấm khô giá thành cũng sẽ cao, bởi tính chất cầu kỳ và thu hoạch được số ít, không nhiều như các loại nấm khác.

Sau khi hoàn tất nuôi trồng mỗi thời vụ cần phải xử lý lại trang trại trước khi bước vào thời vụ tiếp theo để đảm bảo tránh bị ẩm mốc, tồn dư của đợt trước sẽ không đảm bảo năng suất cho đợt tiếp theo, thông thường các trang trại linh chi Việt Nam thanh trùng bằng foocmon nồng độ 1%
Trong quá trình xây dựng chuồng trại có thể kéo dài khoảng 1 đến 2 năm, trước khi thực hiên cần phải xác định địa điểm có bị ô nhiễm, nhiễm bệnh nhiều hay không, nếu điều này ảnh hưởng đến việc nuôi trồng và làm giảm năng suất trong quá trình nuôi thì cần phải tìm các biện pháp xử lý thậm chí là thay đổi vị trí nuôi trồng.

nam-linh-chi-hoang-gia

8. Sấy khô & đóng bịch:

Sau khi nấm trưởng thành, thu hái về thì việc cần xử lý đó là sấy khô nấm để cho ra thị trường và giúp nấm bảo quản được lâu hơn, nếu thời tiết thường xuyên mưa nhiều thì nên sấy nấm tại lò với nhiệt độ khoảng 40 đến 400 độ C trong khoảng thời gian 1 tiếng đến 6 tiếng tùy vào nhiệt độ trong lò. Lưu ý khi thấy tai nấm đủ cứng, khô thì nên bỏ ran gay vì lúc này nấm đã sấy xong. Tốt hơn hết nên phơi theo dạng tự nhiên khoảng 2 đến 3 ngày nắng mỗi ngày phơi khoảng 8 đến 10 tiếng ngoài trời. Chú ý việc sấy khô nấm ảnh hưởng đến việc bảo quản rất lớn. Nấm khi sấy khô sẽ bảo quản được 2 năm nhưng với linh chi không sấy hoặc sấy chưa đạt thì sẽ nhanh chóng bị hư hại, ẩm mốc.

say-nam-linh-chi

9. Đóng gói sản phẩm:

Đóng gói sản phẩm lưu ý nên chọn các loại bọc nhựa kín sẽ tốt hơn so với các loại bao gạo thông thường, các bịch nhựa lớn sẽ giúp cho việc bảo quản được kín hơn, tránh gặp phải các tác động về hơi ẩm, gây hư hại. Sau khi đóng bịch hoàn tất thì nên để linh chi đã thu hái trên các kệ chuyên dụng, không nên để trực tiếp dưới đất sẽ rất dễ bị tác động bởi hơi ẩm của nền đất.

nam-linh-chi-hut-chan-khong-dong-bich

Hút chân không cho linh chi giúp bảo quản được an toàn và lâu hơn.

Các sản phẩm nấm tại trang trại Hoàng Gia sau khi sấy khô đều được chọn lọc, phân loại, đóng logo sau đó đóng thành từng bịch nhựa PA cao cấp, hút toàn bộ không khí bằng máy hút chân không chuyên dụng, trong mỗi bịch đều kèm 1 gói hút ẩm nhằm đảm bảo cho việc bảo quản khi đến tay người dùng được chất lượng nhất có thể.

Nuôi trồng linh chi không chỉ đơn thuần muốn thu kiếm nguồn thu nhập không thay đổi là thực thi làm, mà cần phải trải qua thời hạn dài tìm hiểu và khám phá, tìm đến các trang trại học hỏi các quy mô mới từ đó rút ra được những sáng tạo độc đáo, những giải pháp tương thích với bản thân sau đó mới hoàn toàn có thể triển khai, và vì linh chi là một loại thực phẩm tính năng mang lại nhiều quyền lợi cho sức khỏe thể chất, cho nên vì thế khi đã triển khai vào việc nuôi trồng thì hãy bảo vệ được chất lượng của mẫu sản phẩm khi đến tay người dùng nhé. Chúc các bạn thành công xuất sắc !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *