KINH NGHIÊM CHƠI LAN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU KHÔNG NÊN BỎ QUA

Tin tức

Bạn mới chơi lan nên tìm hiểu thêm những kinh nghiệm tay nghề chơi lan dưới đây củaEASY PLANTđể khỏi bị bực tức khi cây bị chết hay mua nhầm cây lan cùi mà giá lại trên trời .

Khi mới chơi lan người chơi rất nhiều hứng thú và họ thường cảm thấy rất hưng phấn nên trong quy trình chăm nom hay mua lan thường đưa ra các quyết định hành động sai lầm đáng tiếc. Nếu cây có giá trị thấp thì xem như là lấy kinh nghiệm tay nghề nhưng cây có giá trị cao thì thật tiếc nên các bạn tìm hiểu thêm bài viết sau để rút kinh nghiệm tay nghề cho mình nhé !

Kinh nghiệm cho người mới chơi lan :

1. Không nên mua lan đắt tiền

Khi mới chơi lan không nên mua những cây quá đắt tiền .

Thứ 1 : Vì mới chơi nên chưa có kinh nghiệm bạn có thể làm chết cây, tốn tiền dễ bị nản.

Thứ 2 : Bạn mới chơi không biết được lan thế nào là lan xịn, lan đột biến và tại sao nó mắt nên hoàn toàn có thể bị người khác lừa lọc .

2. Mua lan khi đã thấy và biết hoa 

Khi bạn thích hoa đó rồi thì giá nào cũng hoàn toàn có thể mua miễn đừng quá mắc. Không nên mua lan giống giá rẻ được quảng cáo trên mạng combo 10 cốc 10 màu để rồi sau mấy năm trồng nó chỉ có 1 màu => ấm ức ? ? ? ?Đối với các dòng lan đột biến hay lan quý và hiếm nên cần có sự tư vấn của chuyên viên để biết thế nào là mặt hoa đẹp, nên lựa chọn nơi uy tín để mua lan không nên mua nghe người ta nói thôi mà ham rẻ mua bừa, đặc biệt quan trọng là các dòng lan đột biến như phi điệp, giả hạc ví dụ điển hình lan phi điệp, bảo duy, trường sa …

3. Cây lan hoàn toàn có thể xuống giá rất nhanh

Hiện tại mong ước chiếm hữu độc quyền một cây lai rất khó vì công nghệ tiên tiến nuôi cấy lan giờ đây tăng trưởng quá nhanh. Bỏ ra mấy tỷ mua vài tháng sau thấy người ta bán còn mấy trăm ngàn. Nên thấy người khác có lan quí cũng không cần phải ấm ức .

4. Không nên Tặng Kèm Lan quý cho người không biết chơi

Dùng hoa lan làm quà tặng khuyến mãi thật không công minh với cây và người nhận ( chủ mới ), nếu họ không biết chăm nom cây. Sau này đến nhà bạn chơi thấy cây chết sinh ra ấm ức bạn mình .

5. Dùng quá nhiều phân

Dùng nhiều phân có hại hơn là dùng vừa đủ. Đừng tưởng bón quá nhiều phân là làm cho cây mau lớn, vừa tốn tiền mà là giết cây. Đau lòng quá mà .Thường thì cây mới ghép không nên bón phân cho nó, Nên bón phân khi cây đã cho rể khỏe mạnh và bón 1 lượng vừa phải và không nên lạm dụng quá nhiều .

6. Không nên tưới nhiều nước

Luôn nhớ rằng nếu ít nước, lan sẽ không chết, nhưng quá ướt, lan sẽ bị thối rễ và chết. Quá nhiều phân bón sẽ làm cháy lá, cháy rễ. Lan chết => ấm ức .

7. Đừng khi nào thấy cây lan có hoa đẹp mà vội vã mua ngay

Trước khi mua cần phải khám phá nó có thích hợp với điều kiện kèm theo khí hậu, thiên nhiên và môi trường nơi mà bạn dự tính trồng hay không ?Bạn phải phân biệt được nó là hàng công nghiệp hay hàng rừng. Các loại lan hàng công nghiệp có giá cao cở nào đi chăng nửa thì ko có giá so với hàng rừng .

8. Tìm hiểu về bệnh trước khi giải quyết và xử lý

Khi thấy cây lan èo uột vàng úa mà bón thêm phân, tưới thêm nước là sớm đưa cây lan về cõi chết .Nếu bạn không khám phá kỹ mà giải quyết và xử lý ngay sẻ làm cây bệnh trầm trọng hơn và chết nhanh hơn

9. Chơi lan cần có sự kiên nhẩn

Chớ nên quá nôn nóng chạy theo yêu cầu thực dụng bắt ép cây lan phải mau ra hoa, trổ nhiều hoa, nhiều đợt mà phơi nắng và kích hoa quá độ. Điều đó sẽ làm cho cây dễ bị suy kiệt, xác xơ, chậm hồi phục sức tăng trưởng ở chu kỳ sau, có khi phải nói lời vĩnh biệt => ấm ức.

10. Mới ghép không nên tưới nước ngay

Đừng tưới sau khi thay chậu tối thiểu 4 ngày tùy điều kiện kèm theo khí hậu. Có giống phải ngưng tưới nước hai đến ba tuần. Không tưới cũng là cách kích thích rễ mau ra .Mới thay chậu sợ cây yếu tưới lia lịa => cây càng yếu hơn => không thèm ra rễ => chết => lại ấm ức .

KINH NGHIỆM TƯỚI NƯỚC VÀ PHÂN CHO LAN

1. Đối với phần đông loại lan, chú ý giá thể khô mới được tưới tiếp. Nếu giá thể chưa khô thì cứ mặc nó chứ đừng tưới theo lịch và tuân theo số lần tưới trong ngày .2. Tưới trước 7 h sáng sẽ giúp rửa sương muối đọng trên lá và 1 lần vào 5 h chiều .3. Mới sang chậu phải chờ tối thiểu sau 24 tiếng để những tổn thương trên rễ hồi sinh mới được tưới nước. Nếu tưới liền sẽ làm rễ dễ bị thối do mầm bệnh dễ xâm nhập vào vết thương .4. Nếu cây bị thối rễ, thân, lá. Cách ly cây ra khỏi vườn, lấy cây ra khỏi chậu, cắt bỏ phần thối và xử lí bằng thuốc men cho từng loại lan. Tiếp theo treo nơi thoáng mát và ngưng tưới nước 1 ngày, tiếp theo giải quyết và xử lý kích rễ tùy theo từng loại lan cho đến khi cây không thay đổi mới đưa vào chậu trồng lại. Đừng thấy cây yếu mà tưới nước dồn dập .5. Cây đang ra ngồng và nở hoa chỉ tưới nước và ngưng tưới phân trọn vẹn. Nếu tưới phân sẽ làm chết rễ, hại cây .6. Không nên tưới nhỏ giọt để giữ ướt giá thể cả ngày, vì phải cho giá thể có một khoảng chừng thời hạn khô trong ngày. Thời gian khô này làm cây thiếu nước nhẹ, kích thích rễ vương dài ra để tìm nước, vô tình sự thiếu nước nhẹ cũng giúp rễ tăng trưởng .7. Không nên tưới buổi đêm muộn dễ gây rủi ro tiềm ẩn đốm lá / thối bẹ lá .8. Rễ lan thích nhiệt độ trong không khí. Nếu bạn tạo được môi trường tự nhiên tiểu khí hậu cho lan, một môi trường tự nhiên mà luôn có nhiệt độ cao và không khí ở nơi trồng lan luôn thoáng mát thì thật tuyệt vời. Lúc đó bạn không cần phải tưới và bón nhiều mà cây lan vẫn tăng trưởng vượt bậc .9. Vào mùa nghỉ của lan ( tìm thông tin mùa nghỉ của từng giống lan trên mạng ) chỉ tưới nước 1 lần / tuần vào buổi sáng. Đối với 1 số ít lan thân thòng như Phi Điệp và Hoàng Thảo thì mùa đông là mùa nghỉ, cây sẽ vàng và rụng dần từ lá ở gốc. Rồi sau đó trút hết lá là chính thức vào mùa nghỉ. Lúc này cắt nước và phân hoành toàn, không cần tưới mỗi ngày, chỉ cần tưới tuần lần là được .Vào mùa nghỉ, nhìn cây xơ xác, thương quá mà cố tưới nước và bón phân chỉ hại cây thôi. Nếu giá thể quá khô hoàn toàn có thể phun sương nhẹ vào giá thể 1 lần / ngày. Nếu giả hành to mập và rễ không khô héo thì cũng không cần tưới làm gì .10. Mùa hạ và thu là mùa tăng trưởng mạnh, hãy quan tâm tưới nước vừa đủ. Do bón bằng phân hóa học, nên sẽ có lượng muối tồn dư tích tụ trong giá thể trồng lan, nên cứ 2 tháng 1 lần phải tưới nước đẫm cây lan 2 lần cách nhau 10 phút để rữa bớt muối tồn dư trong giá thể, có vậy rễ cây mới tốt. Đối với lan thông thường treo bên ngoài chịu được mưa thì ko cần, vì ông trời làm việc làm rữa muối tồn dư dùm mình rồi .

Lời khuyên của một người đã từng trãi qua nhiều sự ấm ức chia sẽ.

Nguồn : tổng hợp

[ HỖN HỢP GIÁ THỂ ĐẶC BIỆT EASY PLANT – CÔNG TY Trách Nhiệm Hữu Hạn GIẢI PHÁP NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ MCG ]

– Địa chỉ : 22A Bạch Đằng – Tp. Buôn Ma Thuột – Tỉnh Đăk Lăk

– hotline : 0262.855.56.56

– Mail : [email protected]

– Wedside : www.easyplant.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *