Trồng khoai tây cực dễ từ củ mọc mầm ngay trong nhà phố

Cây khoai tây là cây lưu niên thân thảo tăng trưởng khoảng chừng 60 cm chiều cao, cây chết sau khi ra hoa. Khoai tây được xếp vào nhóm cây vụ đông ưa lạnh. Loại cây này vừa dễ trồng, ít công chăm nom, thích nghi với nhiều loại khí hậu lại tăng trưởng rất thuận tiện trong những khoảng trống nhỏ như các loại chậu, thùng. Hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể biến chế biến vô số món ăn tuyệt vời với khoai tây như salad, khoai tây chiên, soup .

Các bước thực hiện:

Chuẩn bị :

– Đất trồng : Chọn loại đất tơi xốp, đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất phù sa, thoát nước và giữ ẩm tốt .

– Củ giống hoặc hạt giống : Củ giống phải có khối lượng tối thiểu 50 gram trở lên, đường kính củ > 4,5 cm. Khoai tây hoàn toàn có thể trồng nguyên cả củ hoặc trồng bằng miếng bổ, nhiều nơi bà con nông dân trồng khoai tây bằng miếng bổ để tiết kiệm ngân sách và chi phí củ giống, giảm ngân sách góp vốn đầu tư bắt đầu .

Theo cách làm đơn thuần truyền thống cuội nguồn thì sau khi bổ cần chấm xi măng khô để củ giống không bị thối nếu sau khi trồng gặp mưa. Củ khoai tây cần điều kiện kèm theo dữ gìn và bảo vệ cao, nó dễ bị nấm mốc khiến thối củ. trái lại, hạt khoai tây hoàn toàn có thể tàng trữ trong nhiều năm mà không bị hỏng. Vậy nên nếu bạn không phải là nông dân thực thụ thì hãy trồng bằng hạt hoặc cả củ nhé .

Trồng khoai tây cực dễ từ củ mọc mầm ngay trong nhà phố  1
Củ giống khoai tây .

– Chậu trồng : Chậu, xô hoặc thùng sơn .

– Khoai tây cần một nơi đủ ánh sáng, thoáng mát với đất trồng giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, nhiệt độ thích hợp .

Giai đoạn 1 : Thúc củ lên mầm

Bạn đặt các củ khoai tây giống vào một chiếc khay, để ở nơi thoáng mát tạo điều kiện kèm theo cho chúng nảy mầm. Nếu muốn cây nẩy mầm nhanh bạn nhớ quan tâm là nơi đặt chúng phải thoáng mát, hoặc bạn hoàn toàn có thể vùi trong cát ẩm để kích thích quy trình nảy mầm nhanh. Khi củ nảy mầm được khoảng chừng từ 2-3 cm thì bạn hoàn toàn có thể đem đi trồng .

Bạn quan tâm quá trình này tuyệt đối không được tưới nước lên khoai. Khi đặt củ tránh đặt trực tiếp vào phân, nhất là phân hóa học vì như vậy củ bị chết xót vì phân. Khi khoai lên mầm hơi nhú là hoàn toàn có thể trồng ngay được không cần mầm mọc dài mới đem đi trồng nhé .

Trồng khoai tây cực dễ từ củ mọc mầm ngay trong nhà phố  2
 Củ nẩy mầm .

Giai đoạn 2 : Trồng khoai tây vào chậu

Với các loại chậu làm từ xô hoặc vỏ thùng sơn bạn cần tạo các lỗ thoát nước cho chậu trước khi trồng cây. Khi mầm được 2 – 3 cm bạn đem trồng vào chậu bằng cách vùi sâu củ khoai tây giống vào đất từ 10 – 15 cm và phủ một lớp đất khoảng chừng 2 – 3 cm kín các mầm cây. Tạo khoảng cách thoáng đãng để cây tăng trưởng được tự do. Khoảng cách với củ thông thường là 1 mét vuông trồng 5-6 củ, cách nhau 25-30 cm .

Trồng khoai tây cực dễ từ củ mọc mầm ngay trong nhà phố  3
Cây khoai tây khi nảy mầm khoảng10-15cm .

Giai đoạn này bạn cần quan tâm giữ cho đất đủ ẩm thì sau khi trồng 10 – 15 ngày khoai tây sẽ mọc đều .

Giai đoạn 3 : Chăm sóc

Khi cây khoai tây lớn, chi chít lá và tăng trưởng củ cần nhiều nước để tạo ra một vụ thu hoạch tốt. Bạn nên tưới nước cho các chậu khoai tây liên tục và không khi nào để chúng bị khô. Khí hậu thoáng mát và khí ẩm là điều kiện kèm theo đủ cho rễ cây hút nước từ đất để tạo thành tinh bột trong củ .

Giai đoạn 4 : Trưởng thành và thu hoạch

Khi cây đã trưởng thành cao khoảng chừng 50-60 cm, bạn thêm phân hữu cơ xung quanh các cây trong chậu để thôi thúc cây hình thành nhiều củ hơn và có sức chống trọi với sương và lạnh .

Cây trưởng thành có ra hoa và quả. Thời điểm cây ra hoa là chúng đã sẵn sàng chuẩn bị để bạn thu hoạch hoặc khi thấy lá vàng, cây rạc dần là hoàn toàn có thể thu hoạch được nhé. Hoa khoai Tây có màu trắng, hồng, đỏ, xanh, hoặc màu tím, nhụy hoa màu vàng. Khoai tây được thụ phấn hầu hết bởi côn trùng nhỏ, ong vò vẽ mang phấn hoa từ cây này đến cây khác. Sau khi khoai tây ra hoa, 1 số ít giống cho ra quả màu xanh lá cây giống màu xanh trái cây cà chua anh đào, hoàn toàn có thể chứa 300 hạt. Quả khoai tây có chứa một lượng lớn các chất độc alkaloid, solanine nên không dùng để ăn được nhé .

Vụ khoai tây sớm thường cho thu hoạch vào đầu mùa hè. Trước khi thu hoạch, bạn hoàn toàn có thể cào một chút ít đất để xem củ khoai đã đủ lớn hay chưa. Chính vụ sẽ sẵn sàng chuẩn bị thu hoạch vào giữa mùa hè và trái vụ thu hoạch khởi đầu từ cuối mùa hè sang mùa thu .

Giờ thì thu hoạch nào, bạn chỉ cần đổ hàng loạt đất trong thùng ra và gom nhặt thành quả của mình thôi. Lưu ý nhỏ trước khi thu hoạch khoảng chừng 2 tuần bạn không tưới nước để cho đất khô ráo nhé .

Trồng khoai tây cực dễ từ củ mọc mầm ngay trong nhà phố  4

Trồng khoai tây cực dễ từ củ mọc mầm ngay trong nhà phố  5
Thu hoạch khoai tây .

Bạn đã mê chưa nào, cùng tự trồng khoai tây theo phong thái của riêng mình nhé ! Ngoài ra cây khoai tây xanh lá, nó cũng góp thêm phần làm đẹp cho khu vườn tại gia của bạn .

Trồng khoai tây cực dễ từ củ mọc mầm ngay trong nhà phố  6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *