HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HOA MẪU ĐƠN

Mùa xuân và mùa hè đến cùng với đó là sự Open của hàng ngàn loài hoa rực rỡ tỏa nắng, trong đó có hoa mẫu đơn. Có lẽ, hiếm có ai không thích vẻ đẹp lộng lẫy của hoa mẫu đơn. Nếu hoa hồng được ví như nữ hoàng của các loài hoa, thì hoa mẫu đơn chính là loài hoa quốc mẫu. Cho đến tận giờ đây, cuộc cạnh tranh đối đầu ngôi vị đầu bảng giữ hoa hông và hoa mẫu đơn vẫn chưa có hồi kết .

    Tìm hiểu về cây hoa mẫu đơn

Cây hoa mẫu đơn có nguồn gốc khắp Bắc bán cầu và đã được trồng trong nhiều thế kỷ ở cả Châu Âu và Châu Á Thái Bình Dương. Cây hoa mẫu đơn có tên tiếng anh là Peony – một cái tên đẹp và thơ mộng đúng như hình dáng và sắc hoa của nó .

Ngày nay, hoa mẫu đơn vẫn tuyệt đẹp và được yêu thích hơn bao giờ hết. Nhờ các giống mới và cải tiến, cây hoa mẫu đơn có nhiều chủng loại với hình dáng, màu sắc đa dạng hơn và dễ thích nghi với nhiều khu vực trên khắp thế giới. Có ba loại hoa mẫu đơn chính để xem xét khi trồng: Woodland Herbaceous Peonies (Hoa mẫu đơn mọc trong bóng râm), Peonies, và Peonies outrageously.

    Phổ biến nhất là loài Peonies. Hoa mẫu đơn thân thảo mọc cao khoảng 3m, cây sẽ chết sau mỗi mùa đông, và có khả năng tự tái sinh. Điều đó có nghĩa là, cây hoa mẫu đơn của bạn sẽ lụi tàn vào mùa đông và tự đâm chồi nảy lộc thành cây non vào mùa xuân.

Cây hoa mẫu đơn mọc trong bóng râm – Woodland Herbaceous Peonies là một loại cây bụi lâu năm thân gỗ. Chúng nở hoa vào đầu tháng 5 trước khi loài Peonies nở hoa. Cấu trúc gỗ của cây được cho phép cây tạo ra những bông hoa có kích cỡ khổng lồ và chiều cao cây hoàn toàn có thể đạt được tới 3 m. Sau khi nở hoa, cây hoa mẫu đơn còn được yêu dấu bởi bụi cây có màu sắc đẹp với những tán lá xanh thẫm vào mùa hè và những tán lá màu đồng và tím vào mùa thu .
Loài cây mẫu đơn này có nguồn gốc từ Trung Quốc và được trồng trong nhiều thiên niên kỷ. Với đất thoát nước tốt và trồng trong bóng râm, cây sẽ sống trong nhiều năm .
Thứ ba là một sự phối hợp của hai, loài Peonies outrageously. Sư tích hợp này giúp cây hoa mẫu đơn hoàn toàn có thể thích nghi với hầu hết môi trường tự nhiên có nhiệt độ khắc nghiệt nhất. Cây nở hoa từ mùa xuân đến mùa hè với những tán lá xanh mát suốt cả mùa hè dài .

    Cách trồng cây hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn có vẻ như đẹp đáng kinh ngạc, nhưng đặc biệt quan trọng không đồi hỏi sự chăm nom tỉ mỉ, kỹ càng. Cây hoa mẫu đơn hoàn toàn có thể sống sót qua mùa đông khắc nhiệt nhất, lại hoàn toàn có thể chịu nắng nóng và không lôi cuốn quá nhiều côn trùng nhỏ gây hại. Hiện nay, có hàng trăm loài cây mẫu đơn được lai tạo để tương thích với mọi miền trên thế giớ. Có thể nói, hoa mẫu đơn như một cô gái đẹp và thân thiện với mọi người .
Dưới đây là cách trồng hoa mẫu đơn để có những bông hoa đẹp nhất trong khu vườn của bạn .
Thời gian trồng cây hoa mẫu đơn
Cây hoa mẫu đơn không yên cầu sự chăm nom đặc biệt quan trọng. Nếu cây được trồng đúng cách, cây hoàn toàn có thể tự sinh trưởng thuận theo điều kiện kèm theo môi trường tự nhiên nơi bạn trồng cây. Thời điểm tốt nhất để trồng cây hoa mẫu đơn là vào mùa thu : khoảng chừng cuối tháng 9 và tháng 10. Thời gian hoàn toàn có thể muộn hơn nếu bạn ở khu vực miền Nam, nơi nhiệt độ quanh năm ấm cúng .
Có một số ít loài hoa mẫu đơn nhu yếu trồng cây giống vào khoảng chừng giữa tháng năm đến cuối tháng 6. Trồng vào thời hạn này với mục tiêu cây hoàn toàn có thể kịp thời tăng trưởng để nghênh đón những hoa tiên phong vào mùa xuân. Nhìn chung, khi mua cây giống, bạn nên tìm hiểu và khám phá kỹ thông tin từ người bán, vì mỗi loài hoàn toàn có thể sẽ có những nhu yếu riêng để tăng trưởng tốt nhất .
Các bước trồng cây hoa mầu đơn
Bước một : Lựa chọn trồng bằng củ giống hay cây giống. cây hoa mẫu đơn thường được nhân giống bằng củ dưới dạng rễ trần với 3 đến 5 mắt ( chồi ), hoặc cây nhỏ 3 hoặc 4 năm tuổi. Mua củ về trồng sẽ rẻ hơn, còn trồng bằng cây giống sẽ tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn hơn .
Bước 2 : Đào một cái hố có kích cỡ thoáng đãng, sâu khoảng chừng 2 m và ngang 2 m trong đất thoát nước tốt ở nơi có nắng. Để đất giàu dinh dưỡng hãy bổ trợ phân hữu cơ trước khi trồng .
Bước 3 : Đặt cây giống vào hố. Nếu bạn trồng bằng củ giống, chú ý quan tâm đặt mầm cây hướng lên phía trên .
Bước 4 : Sau đó, lấp đầy hố, quan tâm rằng đất không bị đè quá chặt. Sau khi lấp kín đất, xới đất nhẹ nhàng .
Bước 5 : Tưới nước .

    Cách chăm sóc cây hoa mẫu đơn

Giống như nuôi lớn một đứa trẻ, cây hoa mẫu đơn cũng cần có thời hạn để tăng trưởng. Cây hoa mẫu đơn hoàn toàn có thể tự tăng trưởng tốt dù bạn không dành thời hạn chăm nom cho cây. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể giúp cây hoa mẫu đơn của bạn nở nhiều hoa to và đẹp hơn bằng 1 số ít mẹo chăm nom cây như sau :
Chuẩn bị đất trồng cây không thiếu dinh dưỡng. Điều này rất quan trọng vì cây hoa mẫu đơn là một trong số ít những loài cây cối lâu năm không nhu yếu đổi đất trồng sau một vài năm. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tăng dinh dưỡng cho đất bằng cách trộn vào đất một chút ít phân bón .
Thời điểm tương thích để bổ trợ dinh dưỡng cho đất ( bonemeal, phân hữu cơ hoặc phân mục nát ) là vào đầu mùa hè – sau khi hoa mẫu đơn đã kết thúc mùa hoa .

    Những bông hoa mẫu đơn to khi nở rộ có thể là gánh nặng đối với thân cây. Bạn có thể dùng que gỗ hoặc sắt để làm giá đỡ cho thân cây.

    Kiến trên hoa mẫu đơn

Nhiều người làm vườn tự hỏi tại sao rất nhiều con kiến ​ ​ bò trên nụ hoa mẫu đơn. Đừng lo ngại ! Những chú kiến này có công dụng vô cùng quan trong trong việc ngăn ngừa các loài sâu bệnh hại hoa. Kiến đơn thuần chỉ hút mật hoa nhưng lại giúp hoa mẫu đơn đuổi đi vô số quân địch. Hãy nhớ không khi nào phun thuốc diệt kiến vì kiến đang bảo vệ những bông hoa mẫu đơn của bạn bảo đảm an toàn khỏi sâu bệnh hại !

    Cách chăm sóc hoa mẫu đơn khi cắt khỏi cành

Hoa mẫu đơn khi cắt khỏi cành hoàn toàn có thể giữ tươi từ 7 – 10 ngày. Nếu bạn trực tiết cắt hoa trên cây, hãy cắt vào buổi sáng khi hoa vẫn chưa nở trọn vẹn và cắm hoa vào chậu nước ngay sau khi cành lìa thân cây .
Bạn hoàn toàn có thể bọc những cành hoa mẫu đơn vừa mới cắt vào khăn giấy ẩm và cho chúng vào một túi nilon để dữ gìn và bảo vệ trong tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ giữ cho hoa không bị nở rộ và héo úa. Khi muốn sử dụng, lấy hoa ra khỏi tủ lạnh, bạn hãy cắt gốc cành một đoạn khoảng chừng 1 cm và cắm cành vào chậu nước ấm để kích thích hoa liên tục nở .
Có thể bạn không biết
Hoa mẫu đơn là hoa quốc mẫu trong văn hóa truyền thống Trung Quốc và là một loài hoa hình tượng cho ngôi vị Hoàng hậu – Quốc mẫu của một quốc gia. Tương truyền, chỉ Hoàng hậu mới được sử dụng hoa mẫu đơn để tọa lạc và thêu lên phục trang .
Hoa mẫu đơn có vẻ như đẹp tỏa nắng rực rỡ và có mùi thơm lịch sự. Vì vậy, với dòng nước hoa hạng sang, hoa mẫu đơn là một loài hoa được yêu thích để chiết xuất tinh dầu .
Hoa mẫu đơn được cho là tượng trưng cho một đời sống niềm hạnh phúc và một cuộc hôn nhân gia đình niềm hạnh phúc. Chính vì thế, ở các nước phương Tây, người ta hay sử dụng hoa mẫu đơn để trang trí cho tiệc cưới .
Cánh hoa mẫu đơn hoàn toàn có thể ăn được. Chúng có vị chát nhẹ, ngọt hậu và thơm nồng nàn. Bạn hoàn toàn có thể làm món cuốn hoa mẫu đơn với thịt heo, thêm vào món salad mùa hè hoặc sử dụng như hoa trang trí cho nước chanh, trà đá và các món ăn .
Hội tụ cả sắc, hương và vị, thật không ngoa khi nói, hoa mẫu đơn là vua của các loài hoa, bạn nhỉ ? Chúng tôi hy vọng bài viết này có ích cho bạn. Chúc bạn có những bông hoa mẫu đơn đẹp bùng cháy rực rỡ trong bộ sưu tập cây của mình !
* Nội dung bài viết thuộc bản quyền công ty CP Phân Lân nung chảy Văn Điển .
* Đón xem thêm các bài viết chăm nom hoa tại : Bí quyết chăm nom cây hoa
* ) Tìm mua phân bón chất lượng cao quý người mua vui vẻ truy vấn, liên hệ theo đường link sau :
↔ Bảng giá mẫu sản phẩm : https://sangtaotrongtamtay.vn/bang-gia-phan-bon
↔ Liên hệ mua hàng : Đại Lý Bán Hàng
↔ Điện thoại : 023.688.4489, 023.688.5174 Fax : 023.688.4277

↔ E-mail : [email protected]
↔ Liên hệ fanpage công ty : https://www.facebook.com/vandienfmp.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *