Cách trồng hoa lan trong chậu và kĩ thuật nhân giống cho hoa to, đẹp bốn mùa

Ngày 28/07/2018 20 : 40 PM ( GMT + 7 )

Có điều kiện kèm theo khí hậu thích hợp với đặc tính của hoa lan nên lúc bấy giờ, ở nước ta nhiều loại lan quý như ngọc điểm đai trâu, ngọc điểm đuôi cáo, hoàng thảo thủy tiên … Bên cạnh giải pháp trồng lan thông dụng lúc bấy giờ là ghép, còn có cách trồng hoa lan trong chậu .

Trồng hoa lan được xem là một thú chơi tao nhã đòi hỏi sự đầu tư tỉ mỉ và niềm yêu thích thực sự của người chơi. Muốn có một giỏ lan đẹp, bên cạnh phương pháp trồng lan phổ biến nhất hiện nay là ghép, còn có cách trồng hoa lan trong chậu.

Cách trồng hoa lan trong chậu và kĩ thuật nhân giống cho hoa to, đẹp bốn mùa - 1

1. Đặc điểm của hoa lan

– Rễ : Đây là một loài sống bám, treo lơ lửng trên những cây thân gỗ lớn, rễ cây làm trách nhiệm hấp thu dưỡng chất. Phần này được bao bởi một lớp mô hút dày, ẩm, gồm có các lớp tế bào chết chứa đầy không khí, có năng lực hấp thụ nước mưa chảy dọc trên vỏ cây hay nước lơ lửng trong không khí. Chính do đó mà thường thấy rễ lan ánh lên màu xám bạc .
– Thân : Hoa lan có đa thân và đơn thân. Ở những loài lan sống phụ có nhiều đoạn phình lớn thành củ giả hình cầu hay hình thuôn dài, cũng hoàn toàn có thể là hình tròn trụ. Củ giả giúp dự trữ nước và chất dinh dưỡng nuôi cây trong điều kiện kèm theo khô hạn .
– Lá : Hình dạng lá của hoa lan biến hóa rất nhiều, từ loại lá mọng nước đến loại lá phiến mỏng dính ; phiến lá trải rộng, gấp lại theo các gân vòng cung hay chỉ gấp theo gân hình chữ V. Lá thường có màu xanh bóng, mặt dưới thường có màu xanh đậm hay tía, mặt trên thì lại có điểm tô nhiều sắc tố sặc sỡ hơn .

Cách trồng hoa lan trong chậu và kĩ thuật nhân giống cho hoa to, đẹp bốn mùa - 2

– Hoa : Hoa lan đối xứng qua một mặt phẳng, mỗi bông hoa thường có 6 cánh bên ngoài, Trong đó : 3 cánh ngoài cùng là 3 cánh đài thường có sắc tố và size như nhau ; nằm kề bên trong và xen kẽ với 3 cánh đài là 3 cánh hoa cũng giống nhau về sắc tố, hình dáng và kích cỡ .
Ngoài ra, còn có 1 cánh khác hẳn, điển hình nổi bật hơn so với những cách còn lại gọi là cánh môi. Chính cánh môi này tạo nên giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật của hoa lan .
Ở giữa bông hoa có một trụ nổi lên, gồm có nhị và nhụy. Sau khi thụ phấn, các cánh hoa sẽ héo và rụng đi còn cuống hoa sẽ hình thành quả lan .
– Quả : Thuộc dạng quả nang, nở theo 3 – 6 đường nứt dọc. Khi chín, quả lan nở ra, mảnh vỏ dính lại với nhau ở phía đỉnh và phía gốc .
– Hạt : Mỗi quả lan có chứa rất nhiều lạt nhỏ li ti. Hạt được cấu trúc bởi một lớp chưa phân hóa trên một mạng lưới nhỏ, xốp và chứa đầy không khí .

2. Cách trồng hoa lan trong chậu

– Thời vụ:

Thời điểm tốt nhất để trồng hoa lan là vào khoảng chừng tháng 3 – tháng 4 dương lịch .

– Chọn chậu:

Cách trồng hoa lan trong chậu và kĩ thuật nhân giống cho hoa to, đẹp bốn mùa - 3

Hiện nay, có khá nhiều loại chậu được dùng để trồng lan, chậu đất sét, chậu bằng nhựa, hay cũng hoàn toàn có thể trồng trong quả dừa khô. Những chậu trồng lan cần phải có nhiều lỗ để bảo vệ độ thông thoáng, thoát nước tốt .

– Giá thể trồng:

Yêu cầu những loại giá thể xốp, nhẹ, có năng lực giữ ẩm cao như xơ dừa, xỉ than, vỏ thông, gỗ nhỏ, …

Cách trồng hoa lan trong chậu và kĩ thuật nhân giống cho hoa to, đẹp bốn mùa - 4

– Chọn giống:

Tùy theo sở trường thích nghi mà mỗi người chơi lan hoàn toàn có thể chọn giống lan mà mình thích, nhưng nên đến những để điểm uy tín để được bảo vệ. Với những người mới tập tành chơi lan thì hoàn toàn có thể chọn những giống cây khỏe mạnh, lá xanh tốt và cũng khá thông dụng lúc bấy giờ như đại châu, quế lan hương, lan kiều, phi điệp, đuôi cáo, …
Với những cành lan lấy từ tự nhiên về thì cần phải giải quyết và xử lý trước khi trồng. Sau khoảng chừng 1 tháng, khi cây nhú rễ thì hoàn toàn có thể thực thi đem trồng vào chậu .

– Chi tiết cách trồng hoa lan trong chậu:

Sau khi đã chọn được giống tương thích, chuẩn bị sẵn sàng chậu trồng size cân đối và giá thể thì ta sẽ thực thi trồng lan .
+ Cho giá thể vào khoảng chừng 1/5 chậu. Nên cho những giá thể có size lớn xuống phần đáy trước, giá thể có size vừa và nhỏ ở giữa và trên. Luôn bảo vệ lượng giá thể trong chậu thấp hơn so với mép chậu từ 1 – 2 cm .
+ Nếu trồng loại lan đa thân nên cắm cọc nhỏ ở mép chậu, còn cắm ở giữa chậu nếu đó là loại lan đơn thân. Cọc này là để giúp cành lan được đứng vững vì nó khá mỏng dính, yếu ớt .
+ Sau đó, dùng dây buộc lan vào cọc sao cho hướng tăng trưởng của cành luôn hướng vào giữa chậu .

Cách trồng hoa lan trong chậu và kĩ thuật nhân giống cho hoa to, đẹp bốn mùa - 5

+ Khi trồng, không cho gốc cây nằm ở sát đáy chậu và chỉ để lưng chừng giữa lớp giá thể. Trên mặt, phủ một lớp xơ dừa hay dớn để tăng nhiệt độ cho cây .
+ Đối với cây mới trồng nên che nắng, giảm ánh sáng, đến khi rễ non tăng trưởng thì mới chuyển dần sang nơi có ánh sáng tốt hơn .

3. Kỹ thuật nhân giống hoa lan

– Giao phấn:

Giao phấn trong tự nhiên là một hiện tượng kỳ lạ thường thì gần như bắt buộc với với đa số các loại lan. Chính vì điều này mà hoa lan có sự phong phú và đa dạng về chủng loại như vậy. Giao phấn thường tạo ra những giống mới, qua tinh lọc, những cây con có đặc tính hơn hẳn cây bố mẹ .

– Chiết tách cây con:

Cách trồng hoa lan trong chậu và kĩ thuật nhân giống cho hoa to, đẹp bốn mùa - 6

Khi chậu lan quá đầy thì người ra dùng phương pháp này để tách cành làm tăng số lượng cây mới. Khi tách, chỉ tách những giả hành già khi hoa tàn và có tuổi từ 2 – 3 năm.

Sau khi tách, giả hành được ươm lại trên giá thể ẩm để tạo chồi con. Các chồi con này được nuôi cùng với giả hành cho đến khi mọc rễ mới, đủ sức tăng trưởng không thay đổi mới thực thi tách lần 2 .

Cách trồng hoa lan trong chậu và kĩ thuật nhân giống cho hoa to, đẹp bốn mùa - 7

Với một giả hành già như vậy hoàn toàn có thể cho 1 – 2 cây con / đợt .
Khi vận dụng giải pháp chiết tách này, tuy nó sẽ bảo vệ được tính di truyền của cây bố mẹ tuy nhiên thế hệ cây con lại sinh trưởng không đồng đều. Trong trường hợp cần ship hàng cho nuôi trồng quy mô lớn là rất khó .

4. Cách chăm sóc hoa lan

– Ánh sáng:

Hoa lan ưa bóng râm, ở nơi thoáng mát thì cây sẽ giữ được độ xanh tươi, hoa luôn tươi tắn và duy trì sự sống lâu hơn. Tránh đặt hay treo chậu lan ở những nơi có ánh sáng trực tiếp và nóng bức, như vậy lá cây sẽ bị cháy và cây cũng không sống lâu được .
Lưu ý là không nên biến hóa vị trí của chậu lan liên tục, như vậy thì hoa sẽ không hề thích nghi kịp thời với hướng sáng và nhiệt độ, làm cho hoa nhanh bị rụng hơn .

Cách trồng hoa lan trong chậu và kĩ thuật nhân giống cho hoa to, đẹp bốn mùa - 8

Đối với cách trồng hoa lan trong chậu, không nên đổi khác vị trí của chậu quá nhiều lần .
Các loại lan khác nhau thì nhu yếu về độ chiếu sáng cũng sẽ khác nhau, ví dụ như lan hồ điệp hoàn toàn có thể chịu được ít nắng ( 30 % ), lan Cattleya chịu tốt hơn một chút ít ( 50 % ), lan Dendrobium và Vanda lá hẹp chịu được mức ánh sáng khá tốt ( 70 % ), còn lan Vanda lá dài và bò cạp thì lại chịu được lượng ánh sáng rất tốt ( 100 % ) .

– Nhiệt độ:

Hoa lan không phải là loài ưa nóng những cũng không hề ưa lạnh. Hãy luôn bảo vệ về nhiệt độ cho cây, nếu người trồng cảm thấy tự do ở mức nhiệt độ nào thì hoa lan cũng sẽ cảm thấy tự do. Nhất là nhiệt độ cũng cần được giữ đủ .

– Tưới nước:

Trong quy trình sinh trưởng của hoa lan rất cần nước, nhưng không nên tưới nhiều, mỗi tuần chỉ cần tưới 1 – 2 lần với lượng nước vừa phải là được. Kết hợp sử dụng những loại giá thể có năng lực giữ ẩm tốt như rêu, xơ dừa phủ quanh gốc cây .

– Cắt tỉa:

Cách trồng hoa lan trong chậu và kĩ thuật nhân giống cho hoa to, đẹp bốn mùa - 9

Khi lan ra hoa, không nên để cành hoa trên cây quá lâu vì cây sẽ mất lượng lớn dinh dưỡng để nuôi hoa. Tốt nhất, khi thấy hoa ở ngọn đã tàn và cành chỉ còn lác đác vài bông thì nên cắt bỏ đi để tập trung chuyên sâu dinh dưỡng nuôi cây .

– Phân bón:

Thời kì chăm bón, phục sinh sức sống cho chậu lan mở màn từ khi cắt bỏ cành hoa. Tưới phân hóa học NPK 20 – 20 – 20, phối hợp các loại phân hữu cơ khác như phân cá, bánh dầu, … .
Khoảng 3 – 4 tháng sau đó, cây đã xanh tươi và khỏe mạnh trở lại thì thực thi giải quyết và xử lý cho cây liên tục ra hoa. Có thể vận dụng phân bón NPK tỉ lệ 6 – 30 – 30 hoặc 10 – 52 – 17 cho đến khi chậu lan nở hoa. Khi Open cành hoa mới thì lại quay trở lại chính sách phân NPK 20 – 20 – 20 hoặc xen kẽ chính sách 10 – 30 – 30 .

Cách trồng hoa lan trong chậu và kĩ thuật nhân giống cho hoa to, đẹp bốn mùa - 10

– Phòng bệnh

Muốn cành lan luôn xanh tốt, bên cạnh một chính sách chăm nom đặc biệt quan trọng thì cần phải quan tâm xịt thuốc phòng bệnh cho lan. Đối với bệnh do nấm thì hoàn toàn có thể dùng thuốc Benomeyl, Captan, Aliette … .
Bệnh do vi trùng thì xịt các loại thuốc Kasimin, Physan 20, Nacossan … Trường hợp bệnh do nhện đổ thì dùng Kelthane ; do côn trùng nhỏ hay rệp thì dùng Supracide, Mipcin … Hay nên dùng thuốc Methaldehyde cho lan khi có ốc sên gây hại .
Định kỳ xịt thuốc cho cây 7 – 10 ngày / lần vào mùa mưa và 15 – 20 ngày / lần vào mùa nắng để hạn chế tối đa rủi ro tiềm ẩn cây bị bệnh .

5. Ý nghĩa của hoa lan

Hoa lan được xem là một hình tượng lý tưởng cho tình yêu và vẻ đẹp, sự đồng cảm, sự điệu đàng. Song, so với mỗi màu hoa thì lan lại mạng một ý nghĩa riêng không liên quan gì đến nhau khác nữa .
– Hoa lan màu xanh nhạt : Tượng trưng cho sự độc lạ, hiếm có .
– Hoa lan màu xanh lá : Hoa màu này mang lại như mong muốn và phước lành. Nó đại diện thay mặt cho sức khỏe thể chất và tuổi thọ

Cách trồng hoa lan trong chậu và kĩ thuật nhân giống cho hoa to, đẹp bốn mùa - 11

– Hoa lan màu đỏ : Là hình tượng cho khao khát mãnh liệt và còn cho cả sức khỏe thể chất và lòng dũng mãnh .
– Hoa lan màu hồng : Đây là màu hoa của sự duyên dáng, niềm vui và niềm hạnh phúc. Đối với hình tượng người phụ nữ, nó biểu lộ sự dịu dàng êm ả và trong sáng .
– Hoa lan màu trắng : Đại diện cho sự khiêm nhường, sự tôn kính, trong sáng thuần khiến và vẻ đẹp, sang trọng và quý phái .
– Hoa lan màu tím : Tượng trưng cho sự ngưỡng mộ, tôn trọng, phẩm giá và quyền quý và cao sang .
– Hoa lan màu cam : Sự nhiệt tình táo bạo và niềm kiêm hãnh chính là những gì màu hoa này nói lên .

Cách trồng hoa lan trong chậu và kĩ thuật nhân giống cho hoa to, đẹp bốn mùa - 12

Chúc các bạn thành công với cách trồng hoa lan trong chậu chi tiết trên!

Theo Minh Hạ ( Khám phá )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *