Cách trồng hành tây đơn giản ngay tại nhà, 4 tuần sau mang nấu ăn không hết

Ngày 15/05/2020 19 : 22 PM ( GMT + 7 )

Bạn hoàn toàn có thể tận dụng những vật có trong nhà như thùng xốp, chậu, khay hoặc mảnh đất trống để trồng hành tây .

Hành tây là loài cây có nguồn gốc từ Tây Nam Á, có tên khoa học là Allium cepa L, thuộc họ hành tỏi (Alliaceae) hoặc Amaryllidaceae). Đây là loại thân củ thuộc lớp một lá mầm. Hành tây thuộc giống cây thân thảo hai năm hoặc lâu năm nhưng trong sản xuất thì được trồng trọt như cây hằng năm.

Theo sách cổ ghi lại, giá trị dinh dưỡng của hành tây được biết đến từ rất sớm, chúng rất giàu chất dinh dưỡng tự nhiên như kali, vitamin C, axit amin, … Hành tây được sử dụng trong hầu hết các công thức nấu ăn hàng ngày .

1. Cách trồng hành tây

Vì những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe thể chất con người, hành tây được trồng thoáng đãng ở nước ta. Cây có bộ rễ kém tăng trưởng, năng lực chịu đựng kém, nên nếu có dự tính trồng hành tây tại nhà, bạn phải bỏ thời hạn chăm nom cho cây. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng những vật có trong nhà như thùng xốp, chậu, khay hoặc mảnh đất trống để trồng cây, dưới đáy cây phải được đục lỗ để cây thoát nước .

2. Nhiệt độ trồng hành tây

Hành tây là loại cây xanh ưa khí hậu lạnh, có năng lực chịu rét cao. Nhiệt độ thích hợp để cây nảy mầm là 18 độ C, tuy nhiên, cây hoàn toàn có thể nảy mầm ở nhiệt độ 7 đến 29 độ C. Ở quá trình sinh trường, nhiệt độ ưa thích của cây từ 23 đến 27 độ C. Cây sinh trưởng và tăng trưởng chậm khi nhiệt độ cao trên 30 độ C .
Hành tây là cây ưa sáng, ở quá trình hình thành và tăng trưởng, cây ưa thích biên độ nhiệt ngày và đêm lớn, số giờ chiếu sáng trong ngày từ 12 đến 15 giờ .
Cách trồng hành tây đơn giản ngay tại nhà, 4 tuần sau mang nấu ăn không hết - 1

Cách trồng hành tây đơn giản ngay tại nhà, 4 tuần sau mang nấu ăn không hết - 2
Cây được trồng nhiều ở vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm. Thời gian trồng cây thích hợp nhất là vụ đông ( tháng 8 đến tháng 11 ), cây cũng hoàn toàn có thể gieo trồng trái vụ từ khoảng chừng tháng 3 tháng 4 nhưng sẽ cho hiệu suất thấp hơn .
Lưu ý : Hiện nay có trào lưu trồng hành tây thủy sinh trong cốc nước để làm cảnh ở nhà cũng như nơi thao tác. Để trồng hành tây thủy sinh bạn cần chú ý quan tâm cho cây tiếp xúc nhiều ánh sáng và nhiệt độ trung bình 22 – 28 độ C .

3. Chọn đất trồng và kỹ thuật trồng

Cây hành tây ưa tăng trưởng ở các loại đất tơi xốp như đất thịt nhẹ, đất pha cát thoát nước và giữ ẩm tốt. Không trồng cây trên các loại đất có tỷ suất sét quá cao, ví dụ như đất thịt, đất thịt nặng .

Để cây phát triển tốt, bạn có thể mua đất có sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, mùn hữu cơ… Có thể bón lót thêm với vôi rồi phơi ải từ 7 đến 10 ngày để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Độ pH trong đất thích hợp để cây tăng trưởng tốt từ 6 đến 6.8. Nếu độ pH cao hơn, từ 7.5 đến 7.8 cây vẫn hoàn toàn có thể sinh trưởng thông thường. Hệ rễ của cây sẽ chết nếu pH dưới 6 .

Cách trồng hành tây đơn giản ngay tại nhà, 4 tuần sau mang nấu ăn không hết - 3

Hạt giống cây hoàn toàn có thể gieo trực tiếp vào đất hoặc ngâm ủ qua nước ấm cho vận tốc nảy mầm nhanh hơn rồi đem gieo. Gieo hạt giống ra đất rồi phủ một lớp đất mỏng mảnh lên trên. Để bảo vệ đất luôn ẩm, tạo điều kiện kèm theo tốt cho cây nảy mầm, cần tưới nước cho cây mỗi ngày một đến hai lần. Trong quy trình cây sinh trưởng, bạn cần tỉa bớt những cây không đạt tiêu chuẩn, tăng trưởng kém, có sâu bệnh .

Những lưu ý khi trồng hành tây

Cây hành tây thường ít bị sâu bệnh, bệnh thường gặp là bệnh cháy lá hành, bệnh sương mai và bệnh thối củ. Bạn cần vận dụng các giải pháp phòng trừ và bảo vệ chính sách tưới nước cho cây hài hòa và hợp lý. Nếu phát hiện cây có những triệu chứng bệnh trên thì nên sử dụng các loại thuốc đặc trị .
Cần đặt cây ở những nơi có nhiều ánh sáng mặt trời .

Cách trồng hành tây đơn giản ngay tại nhà, 4 tuần sau mang nấu ăn không hết - 4

Cách chăm sóc hành tây

Sau khi trồng 10 ngày thì thực thi bón lót cho cây bằng các loại phân hữu cơ, phân bò, phân dê … Sau đó, khoảng chừng 15 – 20 ngày thì thực thi bón đợt tiếp theo. Mỗi lần bón phân tích hợp với việc vun xới và làm cỏ cho cây .
Là loài cây ưa ẩm và chịu hạn kém, bạn phải tiếp tục tưới nước cho cây để cây tăng trưởng tốt .

Thời gian thu hoạch

Hành tây tăng trưởng nhanh nên khoảng chừng sau 4 tuần, bạn hoàn toàn có thể lấy lá hành để làm gia vị nấu ăn, hoàn toàn có thể cắt hết lá để cây ra đợt lá mới. Sau khi gieo trồng khoảng chừng 3 – 4 tháng, bạn hoàn toàn có thể thu hoạch củ hành .

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-trong-hanh-tay-don-gian-ngay-tai-nha-4-tuan-s…Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-trong-hanh-tay-don-gian-ngay-tai-nha-4-tuan-sau-mang-nau-an-khong-het-d237239.html

Theo Tú Anh ( T.h ) ( thoidaiplus.suckhoedoisong.vn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *