Cách trồng cải ngọt sạch vô cùng đơn giản không nên bỏ qua

4 (80%)

7

votes

Cải ngọt là loại rau vô cùng quen thuộc với mỗi mái ấm gia đình, dễ ăn và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho khung hình. Nếu bạn cũng là một fan bự của cải ngọt, vậy thì còn ngại ngần gì mà không hô biến những khoảng chừng khoảng trống trống để tự tay trồng rau cải ngọt sạch ngay tại nhà .

1. Tất tần tật những điều cần biết về rau cải ngọt

Rau cải ngọt là loại rau thuộc họ thân thảo, có nguồn gốc từ Trung Quốc, Ấn Độ. Cây cải ngọt cao từ 16 – 20 cm, trắng trắng, tròn và mập. Cải ngọt là loại rau có tính ôn hòa, chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, lipit, canxi, vitamin B1, … Ở Nước Ta, cải ngọt thường được sử dụng để chế biến thành rau cải ngọt xào tỏi, cải ngọt nấu canh, … Đây là loại rau khá dễ ăn và được sử dụng tiếp tục trong bữa ăn của các mái ấm gia đình Nước Ta .

rau cải ngọt

Rau cải ngọt khá dễ trồng tuy nhiên lại rất dễ bị sâu bệnh tiến công. Vì vậy, để cây cải ngọt tăng trưởng khỏe mạnh và xanh tốt, cần quan tâm trồng và chăm nom cải ngọt đúng kỹ thuật .
Bạn hoàn toàn có thể trồng cải ngọt quanh năm, nhưng thời gian thích hợp nhất là vụ Xuân Hè ( tháng 1 – 5 dương lịch ). Cải ngọt là cây ưa nửa bóng, bạn nên để cây đón nắng từ 3 – 5 giờ / ngày. Tuy nhiên, nếu trồng cây ở nơi có ánh sáng cả ngày, cần quan tâm tưới nhiều nước hơn để cây tăng trưởng nhanh và hiệu suất cao. Nếu trồng cải ngọt vào mùa mưa, cần có màng lưới hoặc che chắn tránh mưa làm dập lá .

2. Chuẩn bị đất trồng rau cải ngọt

Cải ngọt hoàn toàn có thể sinh trưởng và tăng trưởng trên nhiều loại đất, tuy nhiên loại đất thích hợp nhất để trồng rau cải ngọt là đất thịt nhẹ, đất cát pha, có độ tơi xốp, thoáng khí, nhiều dinh dưỡng và thoát nước tốt. Độ pH lý tưởng nhất để cải ngọt tăng trưởng là 6,5 – 7 .

Có thể bạn quan tâm: Cách điều chỉnh độ pH của đất trồng

Bạn hoàn toàn có thể trồng cải ngọt ở đất ruộng, đất vườn trực tiếp hoặc ở thùng xốp, chậu nhỏ nếu mái ấm gia đình không có nhiều diện tích quy hoạnh. Để cải ngọt tăng trưởng tốt, bạn cần vô hiệu hết cỏ dại và tàn dư của cây cối trước đó, làm đất thật kỹ cho đất tơi nhỏ, thoáng khí. Nếu trồng trực tiếp ở đất cần bón vôi, phơi ải từ 7-10 ngày để diệt trừ sâu bệnh trong đất. Nếu trồng rau cải ngọt trong chậu, bạn hoàn toàn có thể mua các loại đất dinh dưỡng bán sẵn .

3. Xử lý hạt giống và cách trồng rau cải ngọt

Cải ngọt là giống rau được trồng bằng hạt, bạn hoàn toàn có thể tìm mua hạt giống cây cải ngọt ở những cơ sở có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Vỏ hạt giống cải ngọt khá cứng, bạn nên ngâm hạt giống trước với nước để vỏ nhanh nút, rút ngắn thời hạn hạt nảy mầm. Tiến hành pha nước ngâm hạt với tỷ suất 2 nước sôi, 3 nước nguội, sau đó ngâm hạt giống 4-6 giờ. Sau đó, bạn vớt hạt để ráo nước, đặt ở nơi khô ráo và thoáng khí. Để hạt khô đều, bạn hoàn toàn có thể xốc nhẹ hạt. Sau khoảng chừng 8 giờ, hạt sẽ nứt ra và nhú nanh trắng, đây là thời gian thích hợp để mang hạt đi gieo. Nếu bạn muốn tối giải quá trình hoặc trồng cải ngọt với diện tích quy hoạnh lớn thì trọn vẹn hoàn toàn có thể bỏ lỡ bước này .
Đối với cải ngọt, bạn nên gieo hạt dưới lớp đất khoảng chừng 0,5 cm. Vì vậy, sau khi thực thi gieo hạt, bạn nên phủ nhẹ 1 lớp đất để tránh sự phát tán hạt của gió hoặc sự rình rập đe dọa của các sinh vật khác. Mỗi hạt giống cách nhau khoảng chừng 3 cm, sau này khi cải ngọt tăng trưởng, triển khai tỉa mỏng mảnh để cây tăng trưởng tốt nhất. Sau khi gieo hạt xong, phủ một lớp rơm rạ hoặc một lớp trấu mỏng mảnh trên mặt phẳng và tưới nước đẫm cho hạt ngay sau khi trồng .

cách trồng cải ngọt

4. Kỹ thuật chăm sóc rau cải ngọt

Rau cải ngọt là cây thân thảo ngắn ngày, rất háo nước, vì thế để trồng cây cải ngọt đúng kỹ thuật bạn nên giữ ẩm tiếp tục, triển khai tưới nước hàng ngày 1-2 lần cho rau .
Tỉa mỏng mảnh cho rau cải ngọt của bạn tăng trưởng tốt nhất. Lần đầu khi cây ra 2 – 3 lá thật. Lần 2 khi cây đạt 4 – 5 lá thật, khoảng cách thích hợp giữ các cây là 5 – 7 cm. Bạn cũng nên làm cỏ và vô hiệu những cây bệnh, còi cọc để tạo sự thông thoáng, hạn chế sâu bệnh lây lan .
Nếu bạn trồng cải ngọt ở nhà hoặc đất sử dụng khởi đầu có nhiều chất dinh dưỡng thì bạn không cần lo ngại, cải ngọt sẽ tăng trưởng rất nhanh mà không cần bón phân. Tuy nhiên nếu bạn trồng rau trên diện tích quy hoạnh lớn, chúng tôi khuyến khích bạn triển khai bón phân cho rau cải ngọt. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại phân chuồng ủ hoai mục, phân hữu cơ, đạm urê, super lân, kali, … Lưu ý tuyệt đối bảo vệ thời hạn cách ly thời gian sử dụng đạm urê và thời hạn thu hoạch tối thiểu 10 ngày .
Cải ngọt là một trong những loại rau ít sâu bệnh. Tuy nhiên, những lá cải ngọt non mềm đặc biệt quan trọng lôi cuốn những côn trùng nhỏ như ốc sên, sâu, bọ, … Với những loại côn trùng nhỏ này, bạn nên triển khai giăng lưới để hạn chế cải ngọt bị tiến công. Theo dõi liên tục để hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý kịp thời khi phát hiện khi cải ngọt bị sâu bệnh tiến công .

kỹ thuật trồng cải ngọt

5. Thu hoạch rau cải ngọt

Rau cải ngọt là cây ngắn ngày, chỉ mất khoảng chừng 20 – 25 ngày kể từ khi trồng, bạn hoàn toàn có thể thu hoạch những lá cải ngọt non, xanh tươi. Để đạt đến độ trưởng thành chuẩn, cây sẽ mất khoảng chừng 40 – 50 ngày. Khi thu hoạch, bạn hoàn toàn có thể giữ lại gốc, những nhánh cải ngọt mới sẽ mọc lên từ gốc cũ. Mặc dù những cây cải mới này sẽ có size nhỏ hơn, nhưng mùi vị của rau sẽ không hề giảm đi .

Có thể bạn quan tâm: Tất tần tật cách trồng các loại rau cải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *