Cách trồng cây bơ từ hạt siêu dễ, vừa để làm cảnh vừa đợi quả ăn

Author:

Thay vì phải bỏ tiền túi ra để mua bơ ăn, tự trồng một vài cây bơ tại nhà giúp bạn vừa có cây nhỏ xinh làm cảnh, vừa có quả để ăn. Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm ngay nào !

Bơ là một trong những loại cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao nhất, chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất bao gồm canxi, sắt, đồng, magiê, phốtpho, kali, natri, kẽm mangan và selen.

Quả bơ cũng rất giàu chất chống oxy hoá, có công dụng ngăn ngừa hình thành các gốc tự do dẫn đến gây ung thư, đục thuỷ tinh thể, lão hóa da, giúp duy trì làn da săn chắc .
Với hàm lượng dinh dưỡng cao và vị ngon đến béo ngậy, các món ăn từ bơ đều chiếm được tình cảm ở hầu hết bất kể ai, từ người lớn đến trẻ nhỏ. Thay vì mua bơ ngoài chợ với Ngân sách chi tiêu không hề rẻ, bạn hoàn toàn có thể tự học cách trồng cây bơ từ hạt ngay tại nhà của mình đấy .

Cách trồng cây bơ từ hạt siêu dễ, vừa để làm cảnh vừa đợi quả ăn - 1

Để trồng bơ ngay tại nhà, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị :
– 1 quả bơ .
– Tăm .
– Bát hoặc hộp có đường kính to hơn hạt quả bơ .
– Chậu cây .

Bước 1:

Nhẹ nhàng bổ đôi quả bơ để lấy hạt ra, sau đó đem rửa sạch. Bạn cần phải quan tâm xác lập phần đầu và phần đuôi của hạt : phần đầu là phần gần với núm của quả bơ còn phần đuôi là ở đầu ngược lại .

Cách trồng cây bơ từ hạt siêu dễ, vừa để làm cảnh vừa đợi quả ăn - 2

Để gột bỏ hoàn toàn phần thịt bơ còn dính trên hột, bạn nên ngâm hột bơ trong nước khoảng chừng vài phút sau đó rửa nhẹ nhàng để tránh làm tróc lớp vỏ nâu trên hạt .

Bước 2:

Xiên 3 que tăm cách đều nhau vào giữa hạt sau khi bóc bỏ phần vỏ ngoài của hạt quả bơ .

Cách trồng cây bơ từ hạt siêu dễ, vừa để làm cảnh vừa đợi quả ăn - 3

Bước 3:

Ngâm hạt bơ vào nước sao cho nước chỉ tiếp xúc với phần đuôi của hạt và ngập đến khoảng chừng nửa hạt. Điểm cần quan tâm là bạn cần phải giữ cho phần đầu hạt khô ráo bởi thân và lá sẽ mọc lên từ phía trên, còn rễ sẽ mọc ở phần được ngâm nước .

Cách trồng cây bơ từ hạt siêu dễ, vừa để làm cảnh vừa đợi quả ăn - 4

Bước 4:

Để hạt bơ ở nơi khô thoáng, có ánh sáng mặt trời. Sau khoảng chừng 5 ngày hoặc 1 tuần, bạn cần thay nước cho bơ 1 lần để tránh nấm mốc và vi trùng .

Cách trồng cây bơ từ hạt siêu dễ, vừa để làm cảnh vừa đợi quả ăn - 5

Bước 5:

Nếu hạt tốt, mầm sẽ khởi đầu mọc sau khoảng chừng 2 – 4 tuần hoặc không sẽ phải mất 8 tuần. Phần trên của hạt bơ sẽ khô và tạo thành một vết nứt. Lớp vỏ nâu bên ngoài sẽ bong ra .
Vết nứt sẽ dần lan rộng ra đến phần dưới cùng của hột và trải qua vết nứt đó, các rễ nhỏ sẽ mở màn Open ở phía dưới .

Cách trồng cây bơ từ hạt siêu dễ, vừa để làm cảnh vừa đợi quả ăn - 6

Bước 6:

Khi thân cây đã cao được khoảng chừng 15 cm thì các bạn cần cắt ngắn thân còn khoảng chừng 8 cm. Điều này sẽ giúp cây tăng trưởng tốt hơn .

Cách trồng cây bơ từ hạt siêu dễ, vừa để làm cảnh vừa đợi quả ăn - 7

Bước 7:

Khi cây mọc được khoảng chừng 15 cm, chuyển cây sang trồng vào đất. Bạn hoàn toàn có thể mang cây giống nảy từ hạt ra trồng trong một chiếc chậu có đường kính khoảng chừng 20 – 30 cm chứa đất mùn dinh dưỡng .

Cách trồng cây bơ từ hạt siêu dễ, vừa để làm cảnh vừa đợi quả ăn - 8

Bước 8:

Bạn hãy đặt chậu bơ mới trồng ở gần hành lang cửa số, nơi có nhiều ánh nắng mặt trời chiếu vào, nhớ tưới nước hàng ngày, bảo vệ đất luôn được ẩm .

Cách trồng cây bơ từ hạt siêu dễ, vừa để làm cảnh vừa đợi quả ăn - 9

Khi cây đã cao khoảng chừng 30 cm, bạn hãy vặt bỏ những chiếc lá trên đầu. Làm như vậy sẽ giúp cây tăng trưởng nhanh và ra nhiều lá hơn .
Giờ bạn hãy siêng năng tưới nước cho cây và chờ ngày thu hoạch thôi !

Theo Kiều Ngọc ( Theo Inhabitat ) ( Khám phá )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.