Hướng dẫn cách trồng bí đỏ siêu to, siêu dễ

Những trái bí ngô to tròn, màu vàng óng không chỉ đẹp, kích thích thị giác. Đặc biệt trong nấu nướng, bí ngô còn làm được rất nhiều món bổ dưỡng và thơm ngon. Vì vậy chẳng có lý do gì mà bạn không trồng cho mình những quả bí ngô siêu to ngay tại nhà. Dưới đây là hướng dẫn cách trồng bí đỏ trong thùng xốp dành cho những gia đình không có nhiều diện tích. Cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn cách trồng bí đỏ siêu to

Trồng bí đỏ vào tháng mấy?

Hiện nay có rất nhiều loại giống bí ngô khác nhau, chúng hoàn toàn có thể tăng trưởng và ra quả ngay cả khi trồng trái mùa. Nhưng để bảo vệ hiệu suất, cũng như chất lượng của quả thì thời vụ trồng bí đỏ thường rơi vào các tháng cuối năm là tháng 11, 12 hoặc bạn hoàn toàn có thể trồng thêm một vụ nữa vào trong khoảng chừng tháng 2 đến tháng 4 .Thời vụ trồng bí đỏ

Công tác chuẩn bị trước khi trồng bí đỏ

Trước khi khám phá cách trồng bí ngô, bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng một số ít nguyên vật liệu sau đây nhé !

Lựa chọn hạt giống

Có nhiều loại bí đỏ như bí đỏ hồ lô, bí đỏ Mỹ, bí đỏ trái dài, bí đỏ cao sản,… Tùy theo nhu cầu cũng như sở thích mà bạn chọn loại hạt giống gieo trồng ưng ý nhất cho mình.

Để hạt giống có tỷ suất nảy mầm tốt, bạn nên mua hạt bí ngô tại các shop uy tín hoặc mua trực tiếp tại vườn ươm trồng .Lựa chọn hạt giống

Chuẩn bị đất trồng

Trước khi khám phá cách trồng bí ngô trong thùng xốp, việc lựa chọn loại đất trồng nào tương thích nhất cũng vô cùng quan trọng, quyết định hành động cây bạn trồng có ra trái hay không .Đất trồng bí ngô rất dễ mua và dễ tìm. Đơn giản nhất là bạn hoàn toàn có thể mua đất hữu cơ hoặc đất tribat tại các shop cây giống .Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tự trộn đất để tăng dinh dưỡng cho cây. Giá thể gồm có : đất thịt, phân gà hoặc phân bò, vỏ trấu, xơ dừa, …Đất sau khi trộn cần được phơi nắng 7-10 ngày để hủy hoại mầm bệnh và những chất độc sống sót trong đất .

Chậu trồng bí đỏ

Bộ rễ của cây bí đỏ tăng trưởng rất nhanh và khỏe mạnh. Do đó, để không số lượng giới hạn năng lực sinh trưởng của cây, bạn nên sẵn sàng chuẩn bị dụng cụ trồng có kích cỡ thật lớn như thùng xốp hoặc chậu to .Thùng hoặc chậu để trồng bí đỏ cần được khoét lỗ để cây thoát nước và tránh bị ngập úng .

Vị trí trồng

Vị trí trồng bí đỏ cũng là điều bạn cần tâm lý trước khi bắt tay vào kỹ thuật trồng bí ngô .Bí đỏ hay bí ngô lại loại cây ưa gió, ưa sáng. Vì vậy, khu vực trồng bí đỏ cần phải thoáng mát, thoáng đãng đủ khoảng trống cho cây leo cao thỏa sức .Nếu khoảng trống mái ấm gia đình bạn không được cho phép dựng một mảnh vườn xinh xinh thì hoàn toàn có thể tận dụng diện tích quy hoạnh trên sân thượng, ban công hoặc hiên chạy để trồng bí ngô .

Kỹ thuật trồng bí đỏ siêu quả

Dưới đây là kỹ thuật trồng bí đỏ lấy quả mà bạn gần ghi nhớ :

Ngâm hạt giống

Trước khi tiến hành gieo hạt, bạn cần ngâm hạt giống trong nước ấm 30-35 độ C khoảng 6-8 ngày. Sau khi ngâm xong, vớt hạt ra, ủ trong khăn khoảng 2 ngày. Khi thấy hạt bắt đầu nứt thì mới tiến hành gieo hạt.

Cách trồng bí đỏ trong thùng xốp

Bước 1 : Gieo hạt giống bí đỏ vào bầu ươm, mỗi bầu 1 hạt. Phù một lớp đất mỏng dính để bịt kín hạt rồi tưới nước .Bước 2 : Khoảng 18-20 ngày sau khi gieo, cây sẽ có 1-2 chiếc lá, có khoảng chừng 8-10 cm. Lúc này bạn hoàn toàn có thể đem cây xanh vào thùng xốp .Bước 3 : Đào một hố nhỏ dưới đất, đặt nhẹ nhàng bầu ươm xuống .Cách trồng bí ngô

Hướng dẫn chăm sóc bí đỏ

Tưới nước

10 ngày đầu, bạn cần tưới nước tiếp tục cho cây mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối .Sau 10 ngày tiếp theo, lượng nước tưới cho cây được giảm xuống còn 1 lần / ngày .

Đắp đất

Đối với bí ngô, đắp đất cũng được xem là kỹ thuật trồng bí ngô cực kỳ quan trọng. Khi cây đã cao được khoảng chừng hơn 1 m, bạn cần đắp đất thêm cho cây nhằm mục đích bổ trợ thêm dinh dưỡng giúp cây có nguồn thức ăn để tăng trưởng .

Tỉa nhánh

Trong quy trình tiến độ cây khởi đầu ra trái, bạn nên vô hiệu những nhánh phụ để giúp cây tập trung chuyên sâu nuôi trái .

Thụ phấn

Nếu khu vực bạn trồng không có ong, bướm để thụ phấn thì bạn hoàn toàn có thể thụ phấn tự tạo cho cây .Thụ phấn cho câyTrong thời hạn cây thụ phấn, bạn không nên bón phân hoặc phun thuốc trừ sâu. Ngoài ra, mỗi cây bạn chỉ nên thụ phấn 2-3 trái .

Bón phân

Dù trồng bí ngô trong thùng xốp nhưng bạn vẫn cần bón phân tiếp tục để chúng có thêm dưỡng chất tăng trưởng .Khi cây được 15 ngày tuổi, bạn cần bón thúc lần thứ nhất. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể dùng phân gà, phân bò hoặc phân trùn để bón quanh gốc .

Khi cây được 20 ngày tiếp, bạn tiến hành bón phân lần 2. Kể từ sau đó, cứ 20 ngày bón phân 1 lần.

Thu hoạch

Khoảng 30 ngày sau khi đậu trái là bạn hoàn toàn có thể thu hoạch bí ngô để ăn được rồi. Để dữ gìn và bảo vệ được lâu, bạn nên cắt bỏ cuống rồi bôi vôi vào mặt .

Trên đây là hướng dẫn cách trồng bí đỏ trong thùng xốp. Hy vọng với chia sẻ này bạn sẽ sớm thu hoạch được trái để chế biến cho gia đình những món ăn ngon bổ dưỡng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *