Cách nấu canh giò sống nấm hương

Author:
Canh mọc nấm hương tuyệt ngon cho bữa cơm trong dịp Tết

Canh mọc nấm hương là món ăn ngon, nhiều chất dinh dưỡng. Học cách nấu canh mọc nấm hương nóng hổi thơm ngon cho ngày lễ Tết hoặc cuối tuần cho gia đình.

Theo truyền thống, trên những mâm cỗ Tết thường luôn xuất hiện món canh mọc nấm hương nóng hổi đậm đà. Canh mọc nấm hương được coi là một trong các món canh ngon dễ làm, đặc biệt tinh túy của người Tràng An (hay người Hà Nội cũ). Hương vị thanh của cà rốt, su hào kết hợp với những miếng mọc giòn đượm hương thơm của nấm khiến bất cứ ai cũng phải mê mẩn. Món canh này còn tạo ra hiệu quả cảm quan mạnh với màu cam đỏ của cà rốt, màu xanh nhạt của su hào, hồng nhạt của mọc và màu nâu nổi bật của mũ nấm.

Nguyên liệu

– Nấm hương: 10-12 cái
– Giò sống: 100g
– Su hào: 1 củ
– Cà rốt: 1 củ
– Nước dùng xương: 300-400 ml
– Gừng tươi cắt mỏng: 5-8 lát
– Muối, hạt tiêu, gia vị
– Hành lá, rau mùi (Nước dùng xương: tốt nhất (ít lượng chất béo) là chế biến từ xương gà, cánh gà)

Cách làm

Bước 1.Để thực hiện cách nấu canh mọc nấm hương, đầu tiên bạn tỉa hoa cà rốt, su hào rồi dùng dao cắt thành những lát mỏng. Dùng nước ấm ngâm cho mềm nấm hương, dùng dao cắt bỏ cuống đi. Trộn chút hạt tiêu vào phần giò sống. Bạn lấy một lượng giò vừa đủ nhồi vào nấm hương rồi khum hình tròn trên nấm để tạo thành mọc.

Bước 2. Tiến hành luộc chín mọc trong nước dùng gà. Để nước dùng thơm hơn, bạn bỏ thêm gừng và hành vào. Luộc mọc chín tới trong thời gian từ 5 đến 6 phút rồi vớt ra. Chú ý, bạn không nên luộc miếng mọc lâu vì khi này nấm sẽ dễ bị bong ra. Ngoài cách luộc, bạn có thể dụng xửng để hấp chín mọc. Cách này sẽ đảm bảo mọc không bị bong ra khỏi mũ nấm.
Bước3. Bỏ cà rốt vào nước dùng rồi nấu trong thời gian từ 5 đến 10 phút, thêm su hào vào nấu thêm 5 phút nữa. Chỉ nấu vừa chín tới để giữ được độ giòn. Sau đó, bạn nêm mắm muối cho vừa miệng.


Bước 4. Bạn dùng một chiếc tô sạch cho cà rốt, su hào vào trước rồi xếp mọc- nấm ở xung quanh. Tiếp đó, đổ xâm xấp nước dùng và dùng rau mùi trang trí lên trên.

Theo truyền thống lịch sử, trên những mâm cỗ Tết thường luôn Open món canh mọc nấm hương nực nội đậm đà. Canh mọc nấm hương được coi là một trong các món canh ngon dễ làm, đặc biệt quan trọng tinh túy của người Tràng An ( hay người TP. Hà Nội cũ ). Hương vị thanh của cà rốt, su hào phối hợp với những miếng mọc giòn đượm mừi hương của nấm khiến bất kể ai cũng phải mê mệt. Món canh này còn tạo ra hiệu suất cao cảm quan mạnh với màu cam đỏ của cà rốt, màu xanh nhạt của su hào, hồng nhạt của mọc và màu nâu điển hình nổi bật của mũ nấm. – Nấm hương : 10-12 cái – Giò sống : 100 g – Su hào : 1 củ – Cà rốt : 1 củ – Nước dùng xương : 300 – 400 ml – Gừng tươi cắt mỏng dính : 5-8 lát – Muối, hạt tiêu, gia vị – Hành lá, rau mùi ( Nước dùng xương : tốt nhất ( ít lượng chất béo ) là chế biến từ xương gà, cánh gà ) Để triển khai cách nấu canh mọc nấm hương, tiên phong bạn tỉa hoa cà rốt, su hào rồi dùng dao cắt thành những lát mỏng dính. Dùng nước ấm ngâm cho mềm nấm hương, dùng dao cắt bỏ cuống đi. Trộn chút hạt tiêu vào phần giò sống. Bạn lấy một lượng giò vừa đủ nhồi vào nấm hương rồi khum hình tròn trụ trên nấm để tạo thành mọc .. Tiến hành luộc chín mọc trong nước dùng gà. Để nước dùng thơm hơn, bạn bỏ thêm gừng và hành vào. Luộc mọc chín tới trong thời hạn từ 5 đến 6 phút rồi vớt ra. Chú ý, bạn không nên luộc miếng mọc lâu vì khi này nấm sẽ dễ bị bong ra. Ngoài cách luộc, bạn hoàn toàn có thể dụng xửng để hấp chín mọc. Cách này sẽ bảo vệ mọc không bị bong ra khỏi mũ nấm .. Bỏ cà rốt vào nước dùng rồi nấu trong thời hạn từ 5 đến 10 phút, thêm su hào vào nấu thêm 5 phút nữa. Chỉ nấu vừa chín tới để giữ được độ giòn. Sau đó, bạn nêm mắm muối cho vừa miệng .. Bạn dùng một chiếc tô sạch cho cà rốt, su hào vào trước rồi xếp mọc – nấm ở xung quanh. Tiếp đó, đổ xâm xấp nước dùng và dùng rau mùi trang trí lên trên .

Theo Nhữ Hoa Kim Ngân ( Khám phá )

Theo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.