Cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo kiếm tiền online

Author:

– Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua hình thức kiếm tiền online với các phương thức, thủ đoạn tinh vi, đánh vào lòng tham của con người, người dân cần hết sức đề cao cảnh giác để bảo vệ thông tin và tài sản của bản thân.

Vì nhẹ dạ, chị Nguyễn Thị H. ( tên nhân vật đã được đổi khác ), trú tại xã Điềm He, huyện Văn Quan đã bị lừa hơn 30 triệu đồng khi tham gia làm cộng tác viên ( CTV ) trực tuyến. Chị H. cho biết : Ngày 15/2/2022, trải qua Facebook, tôi có liên hệ với một người đăng tin tuyển CTV bán hàng cho Shopee. Tôi được hướng dẫn kết bạn qua Zalo với một thông tin tài khoản mang tên “ Phạm Thị Hồng Tuyết ”, tôi được Tuyết hướng dẫn làm CTV tăng tương tác bán hàng qua Shopee với mức thu nhập từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng / ngày. Vì cả tin nên tôi đã thực thi theo nhu yếu của Tuyết .

Cán bộ Phòng ANM&PCTPCNC, Công an tỉnh trao đổi phương hướng giải quyết vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng phương thức lừa kiếm tiền online

Cụ thể, theo san sẻ của chị H., thông tin tài khoản mang tên Tuyết đã nhu yếu chị H. giao dịch chuyển tiền số tiền tương ứng với giá trị loại sản phẩm Shopee được gửi vào thông tin tài khoản mang tên “ Trần Thế Anh ”. Lần 1, chị H. đã chuyển số tiền 1.085.000 đồng, 5 phút sau khi chuyển khoản qua ngân hàng, chị nhận lại số tiền 1.195.000 đồng. Lần 2, chị H. liên tục thanh toán giao dịch đơn hàng 3.119.000 đồng và nhận lại 3.493.000 đồng. Đến lần thứ 3, thông tin tài khoản tên Tuyết nhu yếu chị H. phải thanh toán giao dịch 3 lần liên tục thì mới được hoàn tiền, vì thế, chị H. đã chuyển khoản qua ngân hàng 3 lần với tổng số tiền là hơn 33 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi đã thanh toán giao dịch, chị H. nhận được tin nhắn của thông tin tài khoản Zalo mang tên “ Nguyễn Thế Anh ” thông tin lần giao dịch thanh toán thứ 5 quá thời hạn pháp luật nên nếu chị H. muốn nhận lại tiền thì phải thực thi giao dịch thanh toán lại. Nghi ngờ các đối tượng người dùng lừa đảo, chị H. đã không chuyển tiền nữa và đến trình báo với cơ quan công an .
Đây chỉ là một trong những trường hợp “ sập bẫy ” của các đối tượng người tiêu dùng lừa đảo, kiếm tiền trực tuyến. Theo thông tin từ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao ( ANM&PCTPCNC ), Công an tỉnh, lúc bấy giờ, do tác động ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên hầu hết các hoạt động giải trí như : thanh toán giao dịch kinh tế tài chính, ngân hàng nhà nước, mua và bán trao đổi hàng hóa … được triển khai qua hình thức trực tuyến, mạng xã hội. Lợi dụng tình hình trên, các đối tượng người dùng đã tiếp cận những người đang có nhu yếu tìm việc làm trực tuyến ; người bị mất việc do tác động ảnh hưởng của dịch ; người trẻ tuổi, sinh viên mới ra trường đang muốn tìm việc làm ; phụ nữ nuôi con nhỏ … để lừa đảo, chiếm đoạt gia tài dưới hình thức kiếm tiền trực tuyến .
Trung tá Hoàng Gia Định, Trưởng phòng ANM&PCTPCNC, Công an tỉnh cho biết : Phương thức các đối tượng người tiêu dùng sử dụng lừa đảo kiếm tiền trực tuyến phổ cập trên địa phận tỉnh lúc bấy giờ như kiếm tiền qua ứng dụng, sàn thanh toán giao dịch điện tử ; lôi kéo góp vốn đầu tư kinh tế tài chính ; tuyển CTV trực tuyến … với nội dung mê hoặc “ thao tác tại nhà, kiếm tiền đơn thuần ; chỉ với nhu yếu có máy tính / điện thoại thông minh mưu trí và thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước ” … Các đối tượng người tiêu dùng sẽ đăng tải thông tin tuyển dụng lên các trang mạng xã hội, khi nạn nhân chăm sóc, phản hồi và đồng ý chấp thuận nhận việc, các đối tượng người dùng sẽ gửi tin nhắn hướng dẫn nạn nhân cài ứng dụng, truy vấn đường link và nhu yếu nạn nhân nộp tiền vào số thông tin tài khoản do đối tượng người dùng cung ứng ( theo hình thức giao dịch chuyển tiền ) để nhận “ trách nhiệm ”. Mỗi trách nhiệm nạn nhân sẽ được chi trả doanh thu và khoản tiền “ hoa hồng ” từ 10 đến 30 % số tiền vốn, nếu nạn nhân hoàn thành “ trách nhiệm ” được giao, tiền sẽ được chuyển khoản qua ngân hàng về thông tin tài khoản của nạn nhân sau 5 đến 10 phút ( gồm có cả tiền gốc và hoa hồng ). Các đối tượng người tiêu dùng sẽ trả đủ tiền gốc, tiền hoa hồng trong 3 đến 4 trách nhiệm khởi đầu trị giá vài trăm nghìn đồng, sau đó nhu yếu nạn nhân chuyển số tiền lớn hơn để nhận thêm trách nhiệm với giá trị cao đến hàng chục triệu đồng. Lúc này, các đối tượng người tiêu dùng sẽ chiếm đoạt gia tài, không trả tiền cho nạn nhân với các nguyên do : mã lệnh sai, thao tác sai, chưa hoàn thành xong trách nhiệm, nạn nhân đã gian lận … thậm chí còn là nhu yếu nạn nhân liên tục chuyển tiền để triển khai xong trách nhiệm cũ, nhận trách nhiệm mới để được hoàn tiền gốc .

Bằng các phương thức lừa đảo tinh vi, các đối tượng đã dễ dàng dụ dỗ những người nhẹ dạ cả tin, nhiều nạn nhân đã bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Theo thông tin từ Phòng ANM&PCTPCNC, Công an tỉnh, từ tháng 12/2021 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận và đang xác minh 5 vụ lừa đảo qua mạng xã hội bằng hình thức kiếm tiền online, tổng thiệt hại tài sản hơn 1,7 tỷ đồng.

Điển hình như chị Hoàng Thu M. ( nhân vật đã được đổi tên ), xã Hữu Khánh, huyện Lộc Bình đã bị lừa đảo, chiếm đoạt gia tài gần 260 triệu đồng qua hình thức góp vốn đầu tư kiếm tiền trực tuyến. Cụ thể, cuối tháng 11/2021, chị M. quen biết một đối tượng người tiêu dùng trên mạng xã hội và được đối tượng người tiêu dùng ra mắt góp vốn đầu tư kiếm tiền mỗi ngày từ 200.000 đồng đến 5 triệu đồng. Đối tượng đã hướng dẫn chị M lập thông tin tài khoản nạp tiền và cách chơi tại ứng dụng LENDBIZ có link với trang “ http://www.max3d.cc/Vip.html?c=92830833613″. Mỗi ván chơi lê dài 5 phút, chị M chọn 1 số theo hướng dẫn của đối tượng người tiêu dùng. Sau khi kết thúc, chị M. được đối tượng người dùng báo hoàn thành xong trách nhiệm và được thưởng 30 % số tiền bỏ ra chơi. Sau 5 lần chơi, chị M đã nhận lại hơn 14.800.000 ( tiền gốc ) và hơn 4.700.000 đồng ( tiền lãi ). Tuy nhiên đến lần thứ 6 và thứ 7, chị M được báo là không hoàn thành xong trách nhiệm, không nhận được tiền thưởng, chị M bị đối tượng người dùng “ cò quay ” ( nhu yếu chị chuyển thêm tiền để nhận lại số tiền vốn và tiền lãi ), ở đầu cuối khi đối tượng người dùng nhu yếu chuyển thêm 180 triệu đồng, nghi là lừa đảo, chị M đã đến cơ quan công an trình báo .

Trước tình hình này, các cơ quan chức năng đã vào cuộc để phòng ngừa, ngăn ngừa thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng người tiêu dùng và cảnh báo nhắc nhở đến người dân. Theo đó Công an tỉnh, Sở tin tức và Truyền thông đã phát hành các văn bản đề xuất các cơ quan truyền thông online tăng cường tuyên truyền, đăng các tin, bài cảnh báo nhắc nhở trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết về phương pháp, thủ đoạn của các đối tượng người tiêu dùng và các giải pháp phòng tránh. Đồng thời, khuyến nghị người dân khi tham gia thanh toán giao dịch, tìm kiếm việc làm trên mạng xã hội cần : tìm hiểu và khám phá kỹ thông tin của doanh nghiệp và các đối tượng người dùng đăng tải thông tin tuyển dụng ; nhu yếu doanh nghiệp tuyển dụng ký hợp đồng lao động với các lao lý rõ ràng về chính sách, chủ trương trả lương, thưởng ; không phân phối thông tin, hình ảnh cá thể, số thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước, ví điện tử cho các đối tượng người dùng … Khi gặp các trường hợp có tín hiệu lừa đảo cần lập tức thông tin cho công an địa phương gần nhất .

Trước tình hình tội phạm lừa đảo qua mạng xã hội đang có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp, mỗi người dân cần đề cao cảnh giác, thận trọng khi tham gia mạng xã hội, tránh “tiền mất tật mang”.

Hiện nay, trên 60 % dân số tỉnh TP Lạng Sơn sử dụng các mạng xã hội. Với sự tăng trưởng của công nghệ thông tin, lúc bấy giờ số vụ lừa đảo trên các mạng xã hội ngày càng ngày càng tăng, với phương pháp thủ đoạn phức tạp, chuyên nghiệp và bài bản. Thực hiện kế hoạch của Bộ tin tức và Truyền thông, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh, chúng tôi đã thiết kế xây dựng video tuyên truyền về các hình thức lừa đảo qua mạng xã hội với 10 cảnh báo nhắc nhở đơn cử, trong đó có các hình thức kiếm tiền trực tuyến. Dự kiến đầu tháng 4/2022, chúng tôi sẽ phát hành video gửi các cơ quan thông tấn báo chí truyền thông, mạng lưới hệ thống thông tin cơ sở để tuyên truyền thoáng rộng trong Nhân dân .

Bà Lê Hải Yến, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.