Lai tạo gà lông màu nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao

Thực tiễn cho thấy vật nuôi truyền thống có năng suất thấp nhưng chất lượng lại rất cao, phù hợp với thói quen văn hóa, khẩu vị của người Việt. Ví dụ như gà ta bao giờ cũng ngon hơn, giá cao hơn gà công nghiệp nhưng năng suất lại không so được với gà công nghiệp… Chính vì thế nhiều đơn vị tận dụng thế mạnh của ưu thế lai kết hợp khoa học công nghệ hiện đại nhằm phát triển con đặc sản để trở thành hàng hóa có giá trị cao.

Lai tạo gà lông màu

Trong số những vật nuôi truyền thống lịch sử, địa phương của Nước Ta, tính đến thời gian hiện tại thành công xuất sắc nhất chính là con gà lông màu. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, hiện tổng đàn gia cầm của cả nước khoảng chừng 300 triệu con, trong đó chiếm 20 – 25 % là gà công nghiệp lông trắng ; 15 – 20 % là gà đẻ trứng, còn lại chiếm khoảng chừng 50 – 60 % là gà lông màu mang gen địa phương. Gà lông màu là một trong những thành công xuất sắc lớn của Nước Ta trong Phục hồi, tăng trưởng vật nuôi địa phương .

gà lông màu là một thành công

Các giống gà lông màu hiện đang thống trị thị trường Việt Nam đều có nguồn gốc từ giống gà bản địa của nước ta như: gà Mía, gà Ri, gà Chọi, gà Đông Tảo, gà Hồ, gà tre… trên cơ sở kết hợp ưu thế lai với giống gà mái nền Lương Phượng nhập ngoại. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quý Khiêm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) chia sẻ, đa phần các giống gà bản địa của Việt Nam đẻ kém, tốc độ sinh trưởng chậm, dài ngày nên giá thành cao, nhưng đổi lại khả năng chống chịu, thích nghi với thời tiết tốt, thịt thơm ngon hợp khẩu vị người Việt. Do đó, để phát huy tối đa lợi thế của các giống gà bản địa phải tận dụng thế mạnh của ưu thế lai.

Hiện trung bình mỗi năm Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương phân phối ra thị trường cho các doanh nghiệp và HTX khoảng chừng 500.000 gà cha mẹ, đồng nghĩa tương quan với việc tạo ra khoảng chừng 60 triệu gà thương phẩm mỗi năm. Đa phần các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thương mại giống gia cầm lông màu trong nước đều sử dụng gà cha mẹ ( mái nền ) có máu Lương Phượng. Lý do bởi giống gà này đẻ tốt, vận tốc sinh trưởng khá nhanh nên khi lai tạo với trống các giống gà địa phương của Nước Ta là gà Mía, gà Hồ, Đông Tảo, gà Chọi sẽ cho ra con lai F1 được cả về vận tốc sinh trưởng lẫn mẫu mã, hình thức và chất lượng thịt .

Trong tổng số khoảng 150 triệu con gà lông màu trên thị trường hiện nay, chiếm thị phần lớn nhất là Tập đoàn Dabaco Việt Nam với sản lượng bình quân 30 triệu con giống gà lông màu mỗi năm. Theo tâm sự của ông Nguyễn Như Phán, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Gà giống Dabaco, trước đây bản thân doanh nghiệp của ông chủ yếu sản xuất con gà lông trắng có nguồn gốc nước ngoài. Sản phẩm gà thui rơm 3F trên nền tảng gà Ri thuần của Việt Nam đã được xuất bán cho bà con Việt kiều   Nhưng từ năm 2008, doanh nghiệp nhận thấy tập quán, thói quen và văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam không thể bỏ được con gà lông màu nên chuyển hướng nghiên cứu. Hiện tại, bộ 5 sản phẩm chính, chủ lực của Dabaco đều có nguồn gen từ các giống gà bản địa là: J-Dabaco (máu gà Ri); gà Nòi ô tía, Nòi chân vàng (máu gà Nòi, Chọi), gà Tân Hồ (máu gà Hồ) và gà 9 cựa.  

Bản địa phải gắn thương hiệu Bên cạnh những thành công của các doanh nghiệp nhờ tận dụng ưu thế lai các vật nuôi bản địa, một số đơn vị chọn hướng khôi phục, cải tạo các vật nuôi đặc sản theo hướng thuần chủng kết hợp với xây dựng thương hiệu cũng đã tạo dựng được chỗ đứng nhất định trên thị trường.

Bài viết tương quan
Nuôi gà chọi lai
Ấp trứng gà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *