Tổng hợp các cách khôi phục dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả

Tổng hợp các cách khôi phục dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả


Bạn vừa lỡ tay xóa mất dữ liệu vô cùng quan trọng, bạn đang loay hoay không biết làm sao để khôi phục chúng trở lại? Đừng quá lo lắng, bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn các cách khôi phục dữ liệu ổ cứng an toàn và tốt nhất hiện nay.

Có thể bạn quan tâm: Phần mềm quản lý tài liệu lưu trữ miễn phí DocEye 

Những lưu ý trước khi thực hiện khôi phục dữ liệu đã xóa

 • Nếu dữ liệu bị mất tàng trữ cùng với nơi thiết lập hệ quản lý ( thường là ổ C ) : lập tức tắt máy và rút hẳn ổ cứng để chuyển sang máy khác. Rồi dùng

  ứng dụng khôi phục dữ liệu

  để khôi phục .

 • Trong trường hợp dữ liệu nằm ở phân vùng khác với hệ quản lý và điều hành, tuyệt đối không ghi thêm dữ liệu vào phân vùng đó. Tuy nhiên để giữ lại được nhiều dữ liệu nhất thì nên rút hẳn ổ cứng bị mất dữ liệu ra, liên kết vào một máy tính khác để triển khai khôi phục .

 • Tuyệt đối không nên chạy hoặc mở bất kể chương trình gì vì hoàn toàn có thể chúng sẽ triển khai việc ghi dữ liệu lên phân vùng có dữ liệu bị xóa nhầm mà tất cả chúng ta không biết .

 • Khi dùng ứng dụng khôi phục dữ liệu thì nên sử dụng chính sách quét sâu nếu có nhiều dữ liệu quan trọng, ở chính sách quét sâu, tuy chạy lâu nhưng hoàn toàn có thể khôi phục được nhiều dữ liệu hơn .

 • Khi

  khôi phục dữ liệu đã xóa

  bạn nên chọn vị trí chứa file được khôi phục khác hẳn với vị trí của file đã bị xóa lúc khởi đầu ( ví dụ : nếu dữ liệu lúc bắt đầu bị xóa nằm ở ổ đĩa D thì vị trí chứa dữ liệu khôi phục sẽ nằm ở ổ C hoặc E ) .

 • Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thêm thiết bị tàng trữ dữ liệu phục sinh như USB, ổ cứng di động, .. Điều này vừa bảo vệ tính bảo đảm an toàn cũng như vận tốc hồi sinh nhanh hơn vì quy trình đọc và ghi diễn ra độc lập trên 2 thiết bị khác nhau .

Khôi phục dữ liệu ổ cứng mà không cần dùng tới phần mềm

Kiểm tra lại thùng rác

Đây là cách phổ biến nhất mọi người thường sử dụng để khôi phục dữ liệu đã xóa ngay sau khi xóa mất. Khi người dùng xóa dữ liệu từ ổ cứng trên máy tính hoặc laptop thì hệ điều hành Windows sẽ mặc định đặt chúng vào Recycle Bin – Thùng rác. Chính vì vậy, các dữ liệu bạn xóa đi sẽ nằm trong đó nếu như bạn không xóa nó khỏi thùng rác.

Kiểm tra lại thùng rác

Recycle Bin công cụ đơn thuần nhất giúp bạn tìm lại được những tập tin đã xóa

Bước 1: Từ màn hình desktop, bạn nhấp đúp chuột vào biểu tượng Recycle Bin

Bước 2: Tại đây, bạn tìm kiếm các dữ liệu mà bạn muốn khôi phục, ấn đúp chuột vào những file đó sau đó chọn Restore the select items. Lúc này, những dữ liệu mà bạn chọn sẽ khôi phục lại thư mục mà bạn đã xóa chúng.

Bước 3: Hãy kiểm tra lại trong thư mục xem các dữ liệu đã được khôi phục có chính xác hay không.

Khôi phục dữ liệu đã xóa trên máy tính bằng tính năng

System Restore. 

Khôi phục dữ liệu đã xóa trên máy tính bằng tính năng System Restore. 

Tính năng khôi phục dữ liệu được tích hợp sẵn trong mạng lưới hệ thống
Công cụ này sẽ giúp người dùng hoàn toàn có thể khôi phục lại dữ liệu ổ cứng ở tại một thời gian, hoàn toàn có thể vài ngày trước hoặc một tháng trước đó. Mọi ứng dụng tất cả chúng ta setup đều sẽ không bị xóa trên mạng lưới hệ thống, do System Restore chỉ có trách nhiệm khôi phục lại các file mạng lưới hệ thống mà thôi .

Bước 1: Trước tiên, các bạn vào phần tìm kiếm và gõ Control Panel để truy cập vào hệ thống sau đó chọn vào tính năng System and Security.

Bước 2: Tiếp theo bạn vào bảng System protection như hình được chia sẻ bên dưới và anh chị chuyển sang tab System Restore. Tại đây ở dòng “You can undo system changes by reverting…” sẽ có một nút System Restore… 

Ngoài ra, nếu máy tính của bạn vẫn chưa tạo thời điểm khôi phục trước đó trên 2 hệ điều hành này thì ở phần create a restore point right now for drives… các bạn có thể chọn Create… để xác định tạo điểm khôi phục dữ liệu ổ cứng vào thời điểm hiện tại này

Bước 3: Sau khi có điểm khôi phục trên windows, bạn nhấn lại vào System Restore ở phía trên rồi chọn Next. Tại đây, bạn xác nhận thời điểm mà mình muốn khôi phục rồi nhấn  Finish để quá trình hệ thống hoạt động lại các dữ liệu và ứng dụng ở thời điểm đó trên máy tính.

Một chú ý quan tâm khi sử dụng tính năng System Restore là : Trước khi triển khai khôi phục lại mạng lưới hệ thống từ System Restore bạn phải ghi nhớ rằng, một khi quy trình hồi sinh được triển khai nó không hề bị gián đoán, hủy bỏ hay dừng giữa chừng. Hãy bảo vệ máy tính được cấp điện, pin vừa đủ trong khoảng chừng nửa tiếng. Đừng tắt hay khởi động lại máy tính trong quy trình này cho đến khi nhận được thông tin khôi phục thành công xuất sắc .

Xem thêm: 3 lỗi excel thường gặp và cách khắc phục 

Khôi phục dữ liệu thông qua các phần mềm khôi phục dữ liệu

Cả 2 cách không cần sử dụng phần mềm nêu trên chỉ có thể khôi phục dữ liệu bị mất trên desktop khi dữ liệu đó vẫn còn trong hệ thống. Khi đó, chúng ta phải sử dụng tới các phần mềm khôi phục dữ liệu. Hiện nay có rất nhiều những phần mềm khôi phục dữ liệu một cách chính xác, nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, 03 phần mềm dưới đây đã được sử dụng phổ biến nhất

Phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng Recuva

Phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng Recuva

Phần mềm khôi phục dữ liệu không lấy phí tốt nhất

Xét theo phương diện phần mềm free, đây được coi là phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng tốt nhất hiện nay. Nó hỗ trợ khôi phục dữ liệu trên các thiết bị: USB, thẻ nhớ, ổ cứng,  CD, DVD,… Recuva có giao diện đơn giản, dễ dùng nhưng lại có đầy đủ các tính năng như một phần mềm phải trả phí. Chương trình này cho phép bạn quét tìm và khôi phục lại những tài liệu, tệp, thư mục hay những dữ liệu khác.

Một điểm đặc biệt quan trọng ở ứng dụng khôi phục dữ liệu đã xóa trên máy tính này là nó tích hợp tính năng tương hỗ Tiếng Việt. Vì vậy, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng mà không vướng phải bất kể trở ngại nào .
Mặc dù vậy, Recuva lại có vài điểm yếu kém như không được liên tục update, người dùng thường gặp khó khăn vất vả khi tải ứng dụng về máy bởi trong quy trình thiết lập hoàn toàn có thể tự động hóa cài thêm một số ít chương trình khác vào máy tính .

Phần mềm khôi phục dữ liệu EaseUS Data Recovery Wizard

Phần mềm khôi phục dữ liệu EaseUS Data Recovery Wizard

EaseUS Data Recovery Wizard giúp khôi phục dữ liệu chỉ sau vài thao tác

EaseUS Data Recovery Wizard  hiện đang được đánh giá là phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng thông minh với hai phiên bản miễn phí và trả phí. Nó hỗ trợ người dùng lấy lại file bị xóa trên hầu hết các thiết bị lưu trữ: ổ cứng, thẻ nhớ, đĩa quang, thiết bị IOS, đầu thu camera,…EaseUS Data Recovery Wizard sở hữu một giao diện tương tác và thân thiện với người dùng để tạo điều kiện cho bạn thực hiện quá trình phục hồi dễ dàng. Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn có thể khôi phục lại dữ liệu bị mất, an toàn 100% và không gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho thiết bị hay ghi đè dữ liệu của bạn.

Đặc biệt, EaseUS Data Recovery Wizard hoạt động giải trí trên cả windows và MacOS, thuận tiện hơn với người sử dụng. Ngoài ra, nó cũng tương hỗ sao lưu hiệu quả quét để sau cần khôi phục không phải mất thời hạn scan lại .
Tuy nhiên, với phiên bản không tính tiền của phần này chỉ được cho phép người dùng khôi phục được 2GB dữ liệu. Muốn liên tục bạn phải trả phí

UndeleteMyFiles Pro – Phần mềm khôi phục dữ liệu hoàn hảo

Phần mềm giúp người dùng khôi phục dữ liệu một cách nhanh chóng và chính xác

Phần mềm giúp người dùng khôi phục dữ liệu một cách nhanh gọn và đúng mực
UndeleteMyFiles Pro là một ứng dụng khôi phục dữ liệu trên desktop không tính tiền, giúp bạn lấy lại các tập tin đã bị xóa một cách thuận tiện và nhanh gọn. Nếu bạn vô tình xóa các tập tin quan trọng từ ổ đĩa tàng trữ cố định và thắt chặt, hay ổ đĩa di động ( USB, thẻ nhớ, thiết bị tàng trữ rời khác ), bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể khôi phục lại các tập tin và lưu chúng vào vị trí mong ước một cách thuận tiện bằng cách sử dụng UndeleteMyFiles Pro .

Ngoài ra, phiên bản Pro của phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng này còn tích hợp thêm cả tính năng Emergency Disk Image giúp tạo ảnh của thiết bị (bản sao) vào một file và cho phép tìm kiếm dữ liệu đã xóa trên file ảnh đó. Điều này sẽ tránh được ghi đè dữ liệu mới lên dữ liệu đã bị mất.

Nhưng hạn chế lớn nhất của UndeleteMyFiles là không sử dụng được trên Win 10 trong khi hiện tại hầu hết các máy tính đều sử dụng Win 10 .

Sau bài viết này, chắc hẳn bạn đã có thể dễ dàng khôi phục dữ liệu ổ cứng của mình. Với những cách mà chúng tôi nêu ra, mong rằng bạn sẽ tìm được lựa chọn tốt nhất cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *