8 phương pháp học tiếng Trung dễ nhớ và nhớ lâu – THANHMAIHSK

Author:
Học chữ Hán là điều không hề dễ so với bất kể người học tiếng Trung nào. Tuy nhiên, với 8 phương pháp học tiếng Trung dễ nhớ sau đây, bạn sẽ thấy tiếng Trung đơn thuần và mê hoặc hơn. Cùng THANHMAIHSK tò mò ngay sau đây nhé .

1. Học tiếng Trung dễ nhớ qua lời bài hát, phim ảnh Trung Quốc

Học tiếng Trung theo giải pháp thầy cô dạy, học trò học là cách học thụ động. Cách học đó sẽ hiệu suất cao hơn khi bạn quen tai, quen mắt với những từ tiếng Trung thường được sử dụng trong phim ảnh hay bài hát Trung Quốc. Thi thoảng thư giãn giải trí bằng vài bộ phim Trung Quốc để vừa học vừa chơi cũng là giải pháp không tồi. Nhồi nhét nhiều kỹ năng và kiến thức khô khan mà không có nghỉ ngơi dễ khiến người học cảm thấy căng thẳng mệt mỏi và chán nản .
Các show chương trình trong thực tiễn hay những bài hát Trung Quốc hot Tik Tok cũng khiến bạn nạp không ít từ mới tiếng Trung. Quan trọng là bạn biết cách sử dụng khoảng chừng thời hạn thư giãn giải trí để nạp kiến thức và kỹ năng cho mình .

2. Nắm bắt mọi cơ hội học giao tiếp cho bản thân

Việc quan trọng nhất khi học bất kỳ ngôn ngữ nào là tạo cho người học môi trường để vận dụng và nâng cao kiến thức. Vì vậy, nếu bạn có cơ hội nói tiếng Trung trên lớp, trên trường, tại trung tâm hay khi bạn đi chơi,… đều là những khoảng thời gian quý giá để bạn rèn luyện. Hãy tự tin giao tiếp, sai thì sửa, lâu dần bạn sẽ thấy sự tiến bộ rõ rệt.

Còn nếu bạn cứ khép mình, ngại sai, ngại tiếp xúc thì mọi kiến thức và kỹ năng bạn được học chỉ mãi là triết lý trên sách vở mà thôi. Do vậy, hãy nhớ nhé, tự tin tiếp xúc và không ngại sai, ngại khổ .

3. Tận dụng mọi thời gian luyện viết từ vựng tiếng Trung

Có công mài sắt, có ngày nên kim. Luyện viết nhiều là cách trực tiếp và hiệu suất cao nhất để bạn nhớ từ, nhớ mặt chữ tiếng Trung. Hán tự tiếng Trung không giống tiếng Việt. Do đó, việc nhớ mặt chữ Hán là điều không dễ. Tuy nhiên, một số ít từ cũng có cách nhớ rất ngộ nghĩnh giúp bạn nhớ lâu mặt chữ .
Hãy làm một bộ sưu tập những từ tượng hình dễ nhớ. Dần dần bạn sẽ thấy chúng thật đơn thuần và mê hoặc khi bạn đã chinh phục được chúng .
bộ sưu tập những từ tượng hình dễ nhớBộ sưu tập những từ tượng hình dễ nhớ

4. Phân loại từ vựng và học từ vựng tiếng Trung theo chủ đề

Học từ vựng tiếng Trung theo chủ đề sẽ giúp bạn liên tưởng tốt hơn và nhớ lâu hơn lượng từ vựng đã học. Học từ vựng theo chủ đề cũng khiến bạn có cái nhìn tổng quan, chi tiết cụ thể về các chủ đề đó. Từ đó, nhớ mạng lưới hệ thống từ ngữ một cách chuyên nghiệp và bài bản, linh động, không thiếu và có trật tự .

5. Phương pháp phân biệt các từ tiếng Trung gần giống nhau

Giống như tiếng Việt, tiếng Trung cũng có nhiều từ giống nhau nhưng khác cách đọc, khác nghĩa hoặc ngược lại. Nếu không chú ý quan tâm, bạn hoàn toàn có thể nhầm lẫn các từ này là thông thường. Ví dụ 我 找 钱 hay 墫威 戒 戎 戌 戍 戊 .
Vì vậy, liệt kê ra các từ nhóm từ có mặt chữ giống nhau này. Dần dần bạn sẽ nhận ra chúng và biết cách sử dụng thành thục. Văn ôn võ luyện nhất định sẽ thành tài .

6. Học lặp đi lặp lại

Học ngôn từ được vận dụng, ôn bài là tốt nhất. Tiếng Trung cũng không ngoại lệ. Chúng ta thường quên 80 % kiến thức và kỹ năng nếu không được học sau vài ngày. Vì vậy, lặp đi lặp lại từ vựng, ngữ pháp tiếng Trung đã học là vô cùng thiết yếu .
Học ngôn ngữ được vận dụng, ôn bài là tốt nhấtHọc ngôn ngữ được vận dụng, ôn bài là tốt nhấtTuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn chỉ học một vài từ vựng quá kỹ. Cần phải gối đầu cả từ mới, từ cũ và ôn lại liên tục. Thi thoảng, hãy tự kiểm tra bản thân bằng một vài bài test nho nhỏ. Bài test này không quá áp lực đè nén, chỉ là kiểm tra lượng kiến thức và kỹ năng của bạn nhớ được đến đâu. Phương pháp học này sẽ giúp bạn ghi nhớ tiếng Trung lâu hơn, kỹ hơn .

7. Tập trung cao độ khi học

Phương châm “ Học ra học, chơi ra chơi ” được rất nhiều người thành công xuất sắc vận dụng. Khi bạn mở màn học tập, hãy tập trung chuyên sâu cao độ trong một thời hạn nhất định. Sau khoảng chừng thời hạn đó, hãy dành từ 5-10 phút nghỉ ngơi và được cho phép bộ não thư giãn giải trí .
Ví dụ bạn đã học từ mới được 30 phút mà không bị xao nhãng bởi các thiết bị điện tử, bạn hoàn toàn có thể nghỉ ngơi 5 phút để đôi mắt không quá căng thẳng mệt mỏi. Việc tránh xa máy tính, điện thoại cảm ứng, ipad, tivi, … là cách giúp bạn tập trung chuyên sâu vào việc làm chính hơn .

8. Phân chia thời gian học tập hợp lý

Bạn không hề lao đầu vào học tiếng Trung cả ngày. Chinh phục tiếng Trung là cả một quy trình vĩnh viễn. Vì vậy đừng cố nhồi nhét kiến thức và kỹ năng. Hãy chia nhỏ tiềm năng mà mình muốn học ra theo lộ trình. Tuân thủ lộ trình và xen kẽ nghỉ ngơi, thư giãn giải trí đầu óc sẽ khiến bạn không quá áp lực đè nén. Tinh thần tự do thì kiến thức và kỹ năng cũng dễ tiếp thu hơn .
Phân chia thời gian học tập hợp lýPhân chia thời gian học tập hợp lýTrên đây là 8 tuyệt kỹ để bạn học tiếng Trung dễ nhớ và hiệu suất cao nhất. THANHMAIHSK chúc các bạn học tốt tiếng Trung .

Xem thêm:

Tham gia học tập tại THANHMAIHSK để thưởng thức mạng lưới hệ thống giáo dục tổng lực nhất Nước Ta tại đây

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461