Nguyên lý và chế tạo pin chanh (pin Volta)

Những nguồn cấp điện

Điện hoàn toàn có thể được nhà nước bán cho các hộ mái ấm gia đình, đó là dòng điện xoay chiều. Chúng ta còn sử dụng điện dưới dạng nguồn điện một chiều, như là ắc-quy và pin. Ắc-quy được sử dụng làm bộ phát điện cho xe hơi, xe gắn máy ; còn pin là thiết bị nhỏ gọn rất thân thiện với tất cả chúng ta, có trong đồng hồ đeo tay, tinh chỉnh và điều khiển TV, v.v…Nhưng tại sao cứ nhắc đến pin là tất cả chúng ta nghĩ đến việc đi mua từ shop ? Liệu tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tự tạo ra nguồn điện một chiều nhỏ để Giao hàng cho một số ít hoạt động giải trí hằng ngày không nhỉ ? Ví dụ như đèn ngủ … Chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra nguồn điện tựa như các viên pin một cách đơn giản và bảo đảm an toàn đấy .

Thành phần cơ bản của một pin?

Để tìm hiểu và khám phá về hiện tượng kỳ lạ sinh ra suất điện động ( tức là hiệu điện thế ) và dòng điện sinh ra từ một quả chanh, tất cả chúng ta cần 1 số ít nguyên vật liệu đơn giản như hình .Đầu tiên hãy cắm 2 đoạn dây / mảnh sắt kẽm kim loại vào quả chanh và nhớ là đừng để chúng chạm vào nhau. Để kiểm chứng có Open hiệu điện thế giữa hai sắt kẽm kim loại này hay không, các em hãy nối hai dây sắt kẽm kim loại này với một đồng hồ đeo tay đo điện đa năng .Điều gì sẽ xảy ra nếu hai sợi dây sắt kẽm kim loại sử dụng là giống nhau ( 2 đoạn dây đồng hoặc hai đoạn kẽm, 2 chiếc ốc vít ) ? Sẽ không có hiệu điện thế Open đúng không. Giờ hãy thử bằng một dây đồng và một ốc vít hay một dây đồng với một kẹp giấy xem sao. Có phải là đồng hồ đeo tay chỉ khoảng chừng 0.8 – 0.9 V không ? Vậy là đã có một hiệu điện thế Open giữa hai sắt kẽm kim loại này .Liệu vắt nước chanh vào một cốc và đặt vào đó hai đoạn dây sắt kẽm kim loại khác nhau, điều gì xảy ra ?Bây giờ, hãy vắt nước chanh vào 1 chiếc cốc, sau đó nhúng vào cốc 2 sợi dây sắt kẽm kim loại ( để chúng chạm vào nước cốt chanh và hai sắt kẽm kim loại chạm vào nhau ). Kết nối hai sắt kẽm kim loại này với đồng hồ đeo tay đo điện một lần nữa. Các em hoàn toàn có thể nhận ra rằng nếu hai sắt kẽm kim loại là khác nhau thì liên tục tạo ra suất điện động giữa hai sắt kẽm kim loại này .Giải thích

Do trong quả chanh chứa axit citric (một axit hữu cơ), được coi là một dung dịch chất điện ly. Hơn nữa, khi cắm kim loại vào quả chanh, một trong hai kim loại hoặc cả hai đã xảy ra phản ứng hóa học giữa axit và kim loại. Điều này có thể làm cho các dây kim loại tích điện (thừa electron), dẫn đến một dây âm hơn dây còn lại. Khi nối hai cực bằng dây dẫn, dòng điện được hình thành bởi sự di chuyển của điện tích âm từ cực âm sang cực dương

Khi hai thanh sắt kẽm kim loại khác nhau ( ví dụ đồng và sắt ) nhúng vào một dung dịch điện ly ( chứa các ion ), đồng thời có phản ứng xảy ra ở thanh sắt, hiệu điện thế hoàn toàn có thể Open .Như vậy tất cả chúng ta hoàn toàn có thể Kết luận, rằng để có một pin ( pin điện hóa ) cần 2 thành phần là một dung dịch chất điện ly và hai sắt kẽm kim loại khác thực chất. Dựa vào điều này, tất cả chúng ta suy ra rằng hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế dung dịch axit bằng dung dịch muối ăn, mặc dầu hiệu điện thế sinh ra hoàn toàn có thể nhỏ hơn .

Có thể sử dụng nguồn điện tạo ra từ những quả chanh này?

Câu vấn đáp là có. Bằng cách tiếp nối đuôi nhau các pin ( cực âm của pin này nối với cực dương của pin kia ) hoặc song song ( các cực âm nối với nhau, các cực dương nối với nhau ) tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra nguồn điện đủ mạnh để làm sáng một bóng đèn LED nhỏ .Để tiết kiệm ngân sách và chi phí, các em hãy cắt nhỏ quả chanh thành 2 – 4 phần để mỗi phần làm 1 pin. Nhóm Kid ScienceX Lab đã thử và làm sáng đèn bằng 1 quả chanh đấy .Nào, hãy tự tạo cho mình một ” viên pin ” hay thậm chí còn là cả một chiếc đèn ngủ tự chế nhé .

# pinchanh, # pinvolta, # pindienhoa

IceBerg

ScienceX Lab

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *