Thanh niên 30 tuổi tự chế máy bay riêng chỉ nhờ xem clip trên YouTube

Ước mơ thời thơ ấu

Vốn sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn của tỉnh Svay Rieng, Campuchia, Paen Long từ nhỏ đã từng mơ ước về những chuyến bay trên chiếc máy bay chao lượn trên khung trời. Sau khi bỏ học sớm, Paen Long đã học cơ khí và mở một ga-ra xe hơi riêng để hoạt động giải trí tại tỉnh lân cận Prey Veng .
Dù đã có việc làm không thay đổi nhưng trong tâm lý anh, hình ảnh chiếc máy bay mà lần tiên phong được nhìn thấy vào năm 6 tuổi vẫn luôn hiện hữu và thôi thúc .

“Tôi luôn mơ về máy bay mỗi đêm và khao khát có một chiếc phi cơ riêng”, Pean Long nói.

Không thể ngồi yên với những giấc mơ, sau cuối, Long quyết định hành động bắt tay vào dự án Bất Động Sản làm máy bay riêng của mình bằng việc sử dụng số tiền anh tiết kiệm chi phí được để hiện thực hóa tham vọng thời thơ ấu .
Vì sợ nhiều người chê cười với sáng tạo độc đáo của mình, Paen Long đã tự mày mò cách chế tạo qua những clip trên YouTube vào buổi tối .
“ Tôi bắt tay vào chế tạo máy bay một cách kín kẽ. Tôi sợ mọi người sẽ cười nhạo tôi thế nên đôi lúc tôi thao tác về đêm ”, Paen Long bật mý .
Người đàn ông tự chế trực thăng nhờ xem clip trên YouTube 1

Ảnh chụp màn hình hiển thị Đài truyền hình BBC
Bên trong mạng lưới hệ thống tinh chỉnh và điều khiển của máy bay

Hô biến vật liệu tái chế thành phi cơ

Chiếc máy bay do Paen Long phong cách thiết kế hầu hết sử dụng các vật tư tái chế từ các phương tiện đi lại như xe đạp điện, xe hơi cũ với sải cánh khoảng chừng 5,5 mét và chỉ một ghế ngồi trong buồng lái. Hệ thống điều khiển và tinh chỉnh của máy nay được lắp ghép từ các bộ phận của thân xe xe hơi và bình chứa gas cũ .

Đến ngày 8.3, Paen Long chính thức hoàn thành xong mẫu sản phẩm là chiếc phi cơ tự chế của mình. Vào 15 giờ cùng ngày, chiếc phi cơ của anh được lên đường băng là con đường làng dẫn ra cánh đồng lúa với sự giúp sức của ba người bạn. Khoảng 200 – 300 người trong làng đã xuất hiện để tận mắt chứng kiến tích tắc chiếc máy bay cất cánh .
Paen lúc đó đã trở thành phi công, đầu đội mũ bảo hiểm xe máy và ngồi vào buống lái. Anh khẳng định chắc chắn chiếc máy bay của anh trong lần cất cánh tiên phong hoàn toàn có thể đã đạt độ cao 50 mét và sau đó lao xuống đất .
Hiện anh dự tính sẽ chế tạo một chiếc thủy phi cơ đem đến tỉnh Svay Rieng để nó được cất cánh từ bờ sông Waiko .
Người đàn ông tự chế trực thăng nhờ xem clip trên YouTube 3

Ảnh chụp màn hình hiển thị Đài truyền hình BBC
Chiếc phi cơ trị giá 10.000 USD do Paen Long phong cách thiết kế
Người thợ sửa chữa thay thế xe hơi cũng bật mý ngân sách mà anh bỏ ra để phong cách thiết kế quy mô máy bay này là khoảng chừng 10.000 USD. Dù đây là số tiền lớn tuy nhiên anh chứng minh và khẳng định không hề hối hận khi sử dụng số tiền đó để lắp ráp thành công xuất sắc chiếc máy bay .

Với chị Hing Muoyheng, vợ của Paen Long, cho biết đã rất lo lắng về sự an toàn của chồng khi anh quyết định “cất cánh”. Dù vậy, chị và các con vẫn luôn ủng hộ chồng trong việc xây dựng ý tưởng này.

“ Tôi không biết giúp anh ấy thế nào khi anh ấy bắt tay vào lắp ráp máy bay. Tôi có ngăn cản anh ấy vài lần vì sợ nguy khốn nhưng anh ấy bảo sẽ không gây ra bất kể nguy khốn nào. Thế là tôi ủng hộ ”, cô Hing san sẻ .
Được biết, Paen Long sẽ chạy thử nghiệm chiếc thủy phi cơ hoạt động giải trí trên mặt nước vào tháng 7 tới .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *