Kỹ thuật trồng rau cải đơn giản tại nhà – xanh tốt – nhanh thu hoạch

Nếu bạn là Fan Hâm mộ của “ rau cải ” thì tại sao tất cả chúng ta lại không tự trồng những luống rau cải xanh non ngay tại vườn nhà nhỉ ! Rau cải rất dễ trồng và nhanh cho thu hoạch. Trung bình khoảng chừng 1 tháng là tất cả chúng ta đã hoàn toàn có thể thu hoạch được cải trồng rồi .

Cùng tìm hiểu về quy trình và kỹ thuật trồng rau cải tại nhà trong bài viết hôm nay của #ohana nhé!

1. Cây rau cải và một số thông tin trước khi trồng

1.1 Đặc điểm sinh học cây rau cải

Cải là giống cây thân thảo, bộ rễ khá nông, bẹ lá to nhưng mỏng mảnh, mọc so le trên thân. Hiện nay trên thị trường có nhiều giống cải như cải bẹ, cải chíp, cải ngồng, cải xoăn. Nhưng được trồng thông dụng và thương mến nhất là giống cải ngọt .

Cải được trồng nhiều ở các vùng ôn đới. Ở Việt Nam, cải được trồng nhiều ở miền bắc, nơi có khí hậu mát lạnh thích hợp với đặc tính sinh trưởng của cải.

Kỹ thuật trồng rau cải

1.2 Thời vụ trồng

Cải được trồng quanh năm nhưng vụ chính của cải là vụ đông xuân và hè thu. Ở vụ đông xuân, người ta sẽ khởi đầu gieo hạt từ tháng 8 – 12 dương lịch. Còn trong vụ hè thu, thời gian gieo hạt sẽ vào tháng 2 đến tháng 6 .

1.3 Dụng cụ và đất trồng

+ Bạn có trồng cải trên luống đất hoặc trồng trong các chậu nhựa, thùng xốp hay bất kỳ vật nào thích hợp với việc trồng rau ngắn vụ .+ Đất dinh dưỡng : Cải không kén đất trồng, đất thịt hoặc đất pha cát đều được. Tuy nhiên để cải lớn nhanh và sinh trưởng tốt, bạn hoàn toàn có thể sử dụng hỗn hợp phù sa + phân trùn quế hoặc đất Tribat, giá thể nền hữu cơ thông thoáng và dinh dưỡng .Nếu sử dụng hỗn hợp đất phù sa + phân trùn quế. Bạn trộn theo tỷ suất 50 : 50 nghĩa là 50 % đất phù sa + 50 % phân trùn quế. Bạn trộn đều và đổ hỗn hợp đất trên vào chậu trồng, quan tâm là độ cao của đất cách miệng chậu khoảng chừng 2 cm nhé !+ Bình ozoa tưới cây .Xem thêm :

2. Kỹ thuật trồng cây rau cải xanh tốt – ít bệnh

2.1 Trồng cải từ gieo hạt

Trước khi gieo hạt cải phải được giải quyết và xử lý trước. Ban chuẩn bị sẵn sàng một chậu nước ấm, pha nước sôi và nước lạnh theo tỷ suất 2 : rồi thả hạt giống vào. Thời gian ngân khoảng chừng 3-4 tiếng .Sau khi đã ngâm đủ thời hạn, bạn vớt hạt ra rổ để ráo bớt nước .Sau đó bạn gieo hạt vào chậu đất đã sẵn sàng chuẩn bị, nhớ tưới nước tiếp tục để hạt nhanh nảy mầm nhé !

2.2 Trồng cải từ cây con

Trường hợp bạn trồng cải từ cây con thì thực thi theo phương pháp sau : Dùng xẻng nhỏ trồng cây đào các hố với size rộng 3-5 cm, sâu 10-15 cm, khoảng cách các hố 20-25 cm .Bón lót vào các hố đã đào phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục hoặc phân vi sinh trước khi trồng .Bạn đặt từng cây cải con vào các hố đã trồng, mỗi hố hoàn toàn có thể trồng 1-2 cây cải .Xem thêm :

3. Kỹ thuật chăm sóc cây rau cải

3.1 Tưới nước

Cải non sau khi trồng bạn phải tưới nước ngay. Duy trì chính sách tưới 2 lần / 1 ngày vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn. Khi tưới chú ý quan tâm tưới vào gốc để cây con nhanh bén rễ .Tuy nhiên tùy vào thời tiết bạn cần cân đối lại số lần và lượng nước tưới. Cải ưa thoáng mát nhưng nếu ngập nước thì nhanh thối rễ .– Khi cây cải ra 2-3 lá, bạn khởi đầu bón hoặc phun bổ trợ phân hữu cơ cho cây. Thời gian phun cách nhau khoảng chừng 1 tuần hoặc hơn. Bên cạnh đó, nếu có điều kiện kèm theo thì bạn nên tưới phân giun cho cây. Pha nước tưới theo tỷ suất 1 kg phân gin + 3 lít nước. Khuấy đều và dùng rây lọc lấy nước trong để tưới rau .– Khi cây cải ra 3 – 4 lá, bạn thực thi tinh lọc và tỉa bớt cây con, chỉ giữ lại những cây con khỏe mạnh, thân mập mạp, lá xanh mướt. Nếu để cải mọc chi chít nhau thì cải rất chậm lớn .Rau cải xanh tốt– Nếu bạn gieo bằng hạt giống thì nên gieo sớm để tránh các hiện tượng kỳ lạ thối rễ hoặc vống cây .– Cải là giống cây thân thảo, lá lại mỏng mảnh nên rất lôi cuốn sâu bọ, đặc biêt là các loại cây ăn lá. Cần hạn chế phun thuốc bảo vệ thực vật cho rau cải vì cải là loại cây ăn lá nên nếu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhiều sẽ rất ô nhiễm. Bạn tiếp tục quan sát cây, nếu có tín hiệu của sâu bệnh phải bắt bỏ ngay .

3.2 Dinh dưỡng

Khi trồng rau cải được khoảng chừng 15-20 ngày bạn khởi đầu bón thúc lần 1 để cây nhanh lớn và khỏe mạnh .

Phân bón tưới cho rau bao gồm đạm, kali và lân. Bạn tiến hành trộn các loại phân bón cây này theo công thức 1 nửa thìa đạm, 1 nửa thìa kali, 2 thìa lân và 20 lít nước.

Khuấy đều tay để phân tan trong nước rồi bạn tưới cho rau theo lượng vừa đủ khoảng chừng 300 – 500 ml / 1 lần / 1 chậu rau. Bên cạnh đó, bạn cũng phải bón thêm phân chuồng ủ hoai mục để bổ trợ chất dinh dưỡng cho cây rau .

Ngoài ra bạn cũng hoàn toàn có thể trộn nước giải với phân lân trong 1 tuần rồi mỗi lần tưới pha loãng với nước và tưới cho cây .Ban thực thi bón thúc lần 2 khi cải có hiện tượng kỳ lạ xòe lá. Trước khi bón phân bạn nên xới tơi đất, nhổ cỏ dại và vun luống cho cây được vững vàng .Số lần bón thúc cho cây rau cải trong thời hạn sinh trưởng của cây khoảng chừng 5-7 lần tùy vào năng lực và mức độ tăng trưởng của cây .

3.3 Thu hái rau cải

Sau khoảng chừng 1 tháng, cây cải lớn, lá to, thân chắc khỏe thì bạn hoàn toàn có thể thu hoạch được. Khi thu hoạch cải bạn nhớ nhổ cả cây cải lên. Nếu trồng cải bó xôi bạn hoàn toàn có thể dùng dao cắt gần sát gốc để mần nin thiếu nhi liên tục mọc ra từ gốc nhé !Nếu bạn trồng củ cải thì vẫn hoàn toàn có thể thu hoạch lá để ăn bên cạnh củ cải nhé !

Lời kết

Cải hoàn toàn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe thể chất. Chỉ với một vài thao tác trồng đơn thuần và thời hạn chăm nom là bạn đã có vườn cải xanh mướt, bảo vệ bảo đảm an toàn để mái ấm gia đình sử dụng rồi ! # ohana chúc bạn thành công xuất sắc với kỹ thuật trồng rau cải trên nhé !

Cập nhật 2706/2020

5

/

5
(
1
bầu chọn
)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *