Kỹ thuật cấy mạ khay: Đã nhàn, năng suất lại cao

kỹ thuật cấy đứng Hiện nay, hầu hết toàn bộ người dân huyện Yên Thế đã vận dụng chiêu thức cấy mạ khay .Người tiên phong trong kỹ thuật gieo mạ khay ở huyện Yên Thế, là chị Lục Thị Trang, quản trị Hội Phụ nữ xã Đồng Lạc. Chị Trang san sẻ, cũng như nhiều làng quê ở Bắc bộ, người dân xã Đồng Lạc trước đây có thói quen căng dây cấy lúa. Theo đó, người nông dân phải khom người cấy theo lề lối và lấy sự thẳng hàng làm chuẩn. Kỹ thuật này đã ăn sâu bám rễ từ nhiều đời nay .

Tuy nhiên cách đây 5 năm, khi tham quan học tập về kỹ thuật gieo mạ khay tại huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang và huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, chị Trang thấy kỹ thuật này không cần phải đứng lom khom mà lúa lên vẫn rất tốt.

Trở lại địa phương, chị Trang hoạt động chị em biến hóa thói quen cũ chuyển sang cấy mạ khay. Nhưng chị chỉ nhận được sự tĩnh mịch, bởi một thói quen đã sống sót quá truyền kiếp, đâu dễ gì từ bỏ được .Tuy nhiên, chị Trang nghĩ để mọi người đổi khác, mình phải làm trước. Chị đã hoạt động chính mái ấm gia đình mình bỏ hàng loạt kỹ thuật cấy truyền thống lịch sử chuyển sang cấy mạ khay .Để thực thi kỹ thuật này, chị Trang cặm cụi bốc bùn ao lên bờ, dùng tay bóp nhuyễn bùn, đem rải đều trên mặt luống, rồi đặt khay mạ xuống. Sau đó, chị đem khay mạ ra đồng để ném khắp mặt ruộng. Tất cả các quy trình này, chị đều mời chị em trong Hội Phụ nữ tới thăm quan .

Ban đầu mọi người bàn tán: “Trông ruộng lúa nhà chị Trang cứ như cò vầy, gà bới ấy. Cây mạ đổ ngả đổ nghiêng, lơ phơ thế kia thì làm sao mà được ăn”. Nhưng chỉ sau một tuần, ruộng lúa đã khác hẳn. Cây lúa bén rễ nhanh, đứng ngay ngắn. Đến lúc thu hoạch mới thật sự ngạc nhiên. Lượm lúa toàn bông cái. Bông vừa dài, vừa đều chằn chặn, hạt mẩy, tuốt lúa cũng nhanh hơn. Đến vụ chiêm năm sau, cả thôn đã có gần hai chục hộ làm theo kỹ thuật cấy mạ khay do chị Trang hướng dẫn với diện tích gần chục mẫu. Hiện nay, 100 % diện tích lúa ruộng xã Đồng Lạc được bà con áp dụng cách làm mới này.

Nói về chiêu thức cấy mạ khay, chị Vy Thị Yên xã Đồng Lạc san sẻ : “ Từ khi vận dụng quy mô này, tôi thấy hiệu suất lao động tăng cao hơn hẳn chiêu thức truyền thống cuội nguồn. Chỉ cần một buổi sáng là tôi hoàn toàn có thể cấy được hơn 2 sào ruộng. Trong khi đó, hiệu suất thu hoạch cũng tăng gấp rưỡi. Đây là một kỹ thuật rất hay, tôi mong mọi người cũng hoàn toàn có thể vận dụng ” .Ông Hoàng Văn Thái, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Thế cho biết, lúc bấy giờ, huyện gieo trồng hơn 6,5 ngàn ha lúa. Trong đó sản lượng trung bình đạt gần 53 tạ / ha. Tăng hơn 3 tạ / ha so với thời gian năm 2013. Bên cạnh tăng cường giống, phân bón thì, giải pháp đổi khác kỹ thuật gieo mạ khay cũng góp thêm phần nâng cao hiệu suất .

Ông nhận xét, so với cách gieo mạ truyền thống gieo mạ khay có ưu điểm là giảm ngày công cấy lúa, rút ngắn thời gian thu hoạch khoảng 7 ngày. Cây lúa cũng hạn chế sâu bệnh, kỹ thuật này cũng giúp người dân tiết kiệm thóc giống (mỗi sào chỉ hết 1,5 đến 1,8kg). Hiện nay, toàn huyện Yên Thế đã có gần 90 % người dân áp dụng cách làm mới này.

Để vận dụng kỹ thuật cấy mạ khay một cách hiệu suất cao nhất, ông Hoàng Văn Thái khuyến nghị người dân nên dùng từ 25-28 khay ( kích cỡ 40×60 cm, khoảng chừng 540 lỗ / khay ), từ 0,6 – 1,0 kg thóc giống là đủ cho 360 mét vuông ruộng cấy. Hạt giống được ngâm, ủ thông thường đến nứt nanh hoặc mống mạ hoàn toàn có thể dài bằng 1/4 – 1/3 hạt thóc .Đối với nền đất ruộng khô cứng người dân cần chọn nơi phẳng phiu, thoáng nắng dùng bùn loãng đổ lên mặt, cán bùn mỏng dính 1-2 cm. Xếp các khay thành luống có kích cỡ 0,9 – 1,2 m, các mép khay trồng lên nhau. Tiếp tục lấy bùn loãng đổ đầy vào các lỗ, sau đó dùng tay hoặc thước thẳng gạt trên mặt khay sao cho hết bùn bám trên mặt. Chia mống mạ và gieo đều vào các lỗ khay, sau khi gieo xong dùng bẹ chuối tươi hoặc bàn tay, cũng hoàn toàn có thể lấy chổi sương quét hay vỗ lên mặt khay sao cho mống mạ được chìm vào các lỗ .HIẾU ANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *