MỘT SỐ CÁCH NHÂN GIỐNG LAN HỒ ĐIỆP

Lan Hồ Điệp là loại đơn thân không như những loài Lan đa thân việc tách con, nhân giống tương đói dễ. Để nhân giống Lan Hồ Điệp hiện tại tất cả chúng ta có những cách như : Nuôi cấy mô, gieo hạt, tác động ảnh hưởng cơ học, sử dụng kích thích tố để cây tạo ra cây con và chiêu thức tạo cây con trên cành hoa cũ. Trong bài này tôi xin hướng dẫn 3 cách là : ảnh hưởng tác động cơ học, sử dụng kích thích tố để cây tạo ra cây con và chiêu thức tạo cây con trên trục phát hoa cũ. Còn giải pháp nuôi cấy mô và gieo hạt sẽ có bài viết hướng dẫn sau này .
Phương pháp cơ học : đây là chiêu thức đơn thuần và dễ thực thi, có 2 cách là

 

·         Cắt thân: đối với cây Lan Hồ Điệp đã trưởng thành và có thân dài, khỏe, rễ Lan Hồ Điệp ra mới  giữa những bẹ lá ngay thân nên khi cắt thân để nhân giống ra cắt phần ngọn có rễ và chừa là phần gốc với vài chiếc lá. Dùng dao thật sắc hoặc kéo (khử trùng trước bằng cồn hoặc rượu, lửa), cắt nhanh và gọn không làm dập hay phạm vào rễ Lan, sau đó ta ta bôi sơn hoặc vôi vào vết cắt của phần ngọn vừa cắt và phần gốc còn lại. Phần gốc sau một thời gian sẽ nãy ra vài chồi mới, phần ngọn ta đem trồng lại như một cây mới, chú ý đảm bảo vết cắt khô tránh úng thúi và chăm sóc như một cây con chờ cây ra rễ và bám vào giá thể.

* Ưu và khuyết điểm : Phần ngọt đã cắt sẽ tăng trưởng thông thường nhanh hơn nếu trồng từ một cây con, là chiêu thức nhanh, đơn thuần nhưng dễ bị úng, thúi chỗ vết cắt .

dalatrose.com

· Siết thân : đây là một giải pháp đơn thuần mà hiệu suất cao tránh được khuyết điểm cỉa giải pháp trên. Vật liêu cần là một dợi dây đồng hoặc dây điện bọc nhựa, tránh sử dụng dây sắt kẽm kim loại hoàn toàn có thể bị oxi hóa như dây sắt. Cách làm khá đơn thuần ta chỉ việc lấy dây quấn vòng và siết quanh thân cây ( pp này là việc siết quanh thân làm tắc mạng dẫn dinh dưỡng từ trên thân cây xuống rễ và làm cây ức chế tạo mầm con ngay chỗ siết ). Khi chồi nhú ra khỏi thân, ta gỡ dây đồng, cây con sẽ lớn dần. Tốt nhất là đợi cây con tăng trưởng thành thục và mọc rễ ta sẽ cắt cây con khỏi thân cây mẹ và trồng lại .

*Ưu và khuyết điểm: khi cây nhú con việc cắt ngọn đem trồng như cách 1 sẽ dẫn đến việc gốc Lan Hồ Điệp yếu do thời gian siết lâu sẽ không nuôi được chồi mới dẫn đến chết. Nên không áp dụng cách 1 cho cách siết thân.

https://vuonhoalanhodiep.files.wordpress.com/2014/10/nhan-giong-lan-ho-diep-e1413977367390.jpg

Phương pháp sử dụng kích thích tố : Đây là chiêu thức nhanh và hữu hiệu cho việc kích thích cây ra chồi, thậm chí còn ra hoa, ra rễ. Tuy nhiên việc sử dụng các chất kích thích cần bảo vệ liều lượng đúng chuẩn và giá tiền cao. Với dung dịch kích thích tố pha sẵn phun sương vào lá và rễ, chỉ 1 tháng sau có tín hiệu của sự mọc chồi. Có thể phun 2 lần cách nhau 5 ngày sẽ có tác dụng chắc như đinh. thất được dùng là Cytokinin, với nồng độ 5 phần triệu ( ppm ) .

Phương pháp tạo chồi từ cành hoa: Sau khi cây Lan Hồ Điệp trổ hoa xong  cắt bỏ phần ngọn của phát hoa chỉ chừa lại 2-3 mắt tính từ gốc. Những mắt này sau đó sẽ mọc ra chồi non. Nếu muốn nhanh ta sử dụng chất kích thích ra chồi như trên bôi lên những mắt này sau 4-8 tuần cây con sẽ mọc ra và khi cây đã ra rễ ta cắt luôn cành hoa và đem cây con đi trồng.

http://2.bp.blogspot.com/-B_nCh0h3Rj4/VG6-vNVR04I/AAAAAAAABmI/Gi8MexKonKM/s1600/Keiki_lan-ho-diep-co-hoa.jpg

=>> Đây là một số phương pháp nhân giống Lan Hồ Điệp đơn giản và dễ thực hiện. Bài viết sau sẽ giới thiệu cho các bạn phương pháp thụ phấn lai tạo để cho ra hạt dùng để gieo trồng và phương pháp nuôi cây mô hoa Lan Hồ Điệp đang được áp dụng phổ biến ngày nay để nhanh giống Lan nói chung và Lan Hồ Điệp nói riêng.

PHONGLANVIETNAM.COM

42 Điện Biên Phủ, P.ĐaKao, Q.1, TP.HCM

( Bên cạnh shop xe máy YAMAHA, hướng từ Hàng Xanh vào Q1, gần đến ngã tư Điện Biên Phủ + Đinh Tiên Hoàng )

ĐT : 0283 8208 468

Hottline: 0902 857 234 Mr Nam – 0918 970 966 Ms Huỳnh
Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *