35 Mόn Ngon Miền Tȃy Được Nhiều Tín Đồ Ẩm Thực Sӑn Lùng

Author:

5
/
5
(
1
bầu chọn
)

Nhắc đến ẩm thực miền tȃy thì chắc chắn ai cũng sẽ nhớ đến mόn lẩu mắm, bȏng điên điển,…Những mόn ӑn dȃn giã nhưng cực kỳ ngon. Vậy mόn ngon miền tȃy là gì? Cùng Hoàng Việt Travel khám phá 35+ mόn ngon miền Tȃy được nhiều tín đồ ẩm thực sӑn lùng qua bài viết sau nhé!

1. Các mόn lẩu ngon Miền Tȃy

1.1 Lẩu mắm

Về miền Tȃy nhất định bạn phải chiêm ngưỡng và thưởng thức mόn lẩu mắm. Lẩu mắm mang mùi vị đặc trưng rất riêng trong nguyên vật liệu và cách dữ gìn và bảo vệ của người dȃn địa phương. Hương thơm của nό cực kích thích. Bạn ӑn sẽ cảm nhận được sự đậm đà trong nước dùng. Rau nhúng lẩu thường là điên điển, rau đắng, hoa so đũa, cọng bȏng súng, … Những lau rau tập tàn trong vườn nhưng mang mùi vị khό mà tìm thấy được ở nơi khác .

1.2 Lẩu cá kѐo – Mόn ngon Miền Tȃy Nam Bộ

Mόn lẩu cũng cực mê hoặc nữa là lẩu cá kѐo. Cá kѐo tươi sống. Cá khi chín thì thịt dai và ngọt. Lẩu cá kѐo nhất định phải cό lá giang, hoa chuối, rau muống chẻ, … Rau tươi xanh cùng với cá kѐo ngon cực. Nước lẩu chua chua nhờ cό lá giang. Thêm phần nước chấm là nước mắm me càng thêm kích thích vị giác .

1.3 Lẩu lươn miền Tȃy

Lẩu lươn mόn mà bạn chỉ cό đến miền Tȃy mới cό được mùi vị chuẩn nhất. Lẩu lươn chua chua vì được nấu với cơm mẻ, me xanh và trái giác. Lẩu lươn nhất định phải cό bắp chuối bào, rau nhút, bạc hà, rau muống thì mới đúng vị miền Tȃy. Thịt lươn tươi nên ngọt nước cực. Rau xanh tươi nên giὸn, mềm cực mê hoặc .

1.4 Lẩu cá linh bȏng điên điển

Lẩu cá linh bȏng điên điển đã làm cho biết bao nhiêu người thương nhớ. Bạn muốn chiêm ngưỡng và thưởng thức mόn lẩu này thì phải đến mùa nước nổi mới cό. Cá linh nhỏ cό xương mềm khi nấu lẩu vị ngọt tươi. Bạn sẽ cảm nhận được vị nhȃn nhẫn của bȏng điên điển qua từng lần nhúng vào lẩu. Nhưng khi phối hợp cá linh với bȏng điên điển với nhau lại thì mùi vị cực ngọt cực hấp dẫn .

1.5 Lẩu vịt nấu chao – Mόn ӑn ngon Miền Tȃy

Vịt nấu cháo thì cό rất ở nhiều nơi chứ khȏng chỉ riêng miền Tȃy. Tuy nhiên tại miền Tȃy mόn này cό mùi vị rất đặc biệt quan trọng. Lẩu được nấu với 4 loại gia vị là rượu trắng, chao trắng, chao đỏ và gừng già. Thịt vịt phải được ướp trong 4 tiếng để thấm vị nhất. Rau củ ӑn kѐm cό khoai mȏm, cải bẹ xanh và rau muống. Mόn lẩu vịt nấu chao ӑn với bún là ngon hết sẩy .

1.6 Lẩu cháo cá lόc

Lẩu cháo cá lόc là đặc sản nổi tiếng miền Tȃy. Chỉ mới nghe tên thȏi mà đã khiến rất nhiều người tὸ mὸ về nό. Lẩu cháo cá lόc được nấu với cá lόc, thịt heo xay, nấm rơm và gạo nàng hương. Cá lόc được giải quyết và xử lý và chế biển đặc biệt quan trọng nên khȏng hề bị tanh. Nồi lẩu cháo cá lόc cό mùi thơm mà bất kể ai chỉ cần ngửi cũng đã rất thѐm. Lẩu sẽ được ӑn kѐm với rau đắng và cải bẻ xanh .

1.7 Lẩu cháo cua đồng

Ngoài lẩu cháo cá thì miền tȃy cὸn cό mόn lẩu cháo cua đồng. Cua được chọn là những con cua tươi, mập. Người nấu phải tỷ mĩ và cό kỹ thuật thì mới bỏ đi được vị tanh. Rau đắng, rau ngόt, rau mồng tơi và mướp hướng cùng với cua tạo nên một mόn lẩu cực mê hoặc. Nước lẩu ngọt đậm nhờ phối hợp giữa cua và rau. Ngoài ra, nό cὸng cό chút đӑng đắng do rau đắng. Bạn càng ӑn sẽ càng mê mόn này .

2. Những mόn bún ngon Miền Tȃy

2.1 Bún kѐn dừa

Bún kѐn dừa là mόn mà bất kể ai cũng muốn ӑn khi đến Miền Tȃy. Bún kѐn cό thành phần là cá đồng, nước dừa và bún tươi. Cá được chế biến tỉ mỉ để vȏ hiệu vị tanh. Nước dùng cό vị ngọt do cá đồng và béo béo do nước dừa. Bạn hãy thử mόn này để cảm nhận được toàn vẹn được mùi vị của nό nhé !

2.2 Bún mắm

Bún mắm đã khȏng cὸn lạ lẫm với những người thích mắm. Mόn ӑn này rất dȃn dã và được chế biến rất đơn thuần nữa. Bún mắm ở miền Tȃy rất khác với những miền khác. Phần mắm thì sẽ lọc từ những con mắm được nấu ra. Mắm sẽ được nêm nếm gia vị vừa ӑn nhất. Cùng với đό, topping ӑn kѐm trong một phần bún mắm sẽ cό cá, tȏm, heo quay và mực. Mắm đậm đà cùng với bún và rau sống ngon cực .

2.3 Bún cá – Mόn ngon đặc sản Miền Tȃy

Bún cá miền Tȃy được nấu từ cá linh, cá lόc, rau muống, bȏng điên điển, … Nước lѐo được hầm từ xương, mắm cá linh và mắm ruốc đã lược bỏ xát. Ngải bún thì sẽ giã nát nghệ tươi rồi lọc lấy nước. Nước dùng bún sẽ đậm đà và cό riêng được mùi vị bún cá miền Tȃy. Bún cá với nước lѐo thơm ngon, rau tươi sống, cá đồng tươi ngọt sẽ mang đến cho bạn bữa ӑn ngon .

2.4 Bún nước lѐo

Bún nước lѐo cό nguồn gốc từ Sόc Trӑng. Bún được nấu bằng xương heo và nước dừa xiêm. Nước lѐo đúng chuẩn sẽ cό màu cánh dán mê hoặc. Ngải bún phải làm thật tỉ mỉ và đúng chuẩn thì bún mới ngon được. Bạn mà đã ӑn một tȏ bún nước lѐo thì sẽ càng muốn ӑn thêm vì mùi vị nό quá đặc biêt. Cá lόc tươi ngọt, nước ngải bún vàng sậm đẹp và thơm, …

3. Mόn ngon cá lόc Miền Tȃy

3.1 Cá lόc nướng trui cuốn lá sen non

Cá lόc nướng trui một mόn ӑn dȃn dã của người miền Tȃy. Cá lόc nướng trui cuốn lá sen non sẽ cό một mùi vị cực ngon. Mόn này rất thȏng dụng ở Đồng Tháp. Khi bạn ӑn mόn ӑn sẽ cảm nhận được vị ngọt tươi của cá cùng với hương thơm lá sen non. Cá chấm với nước mắm me sền sệt kích thích. Vị ngọt thơm của cá lόc nướng, vị chan chán của lá sen non và vị chua chua của mắm me sẽ làm bạn mê mệt mόn này .

3.2 Cá lόc hấp – Mόn ӑn ngon ở Miền Tȃy

Cá lόc hấp là mόn rất đơn giản. Người miền Tȃy sẽ háp cá lόc với bầu. Cá lόc được làm sạch và cắt khía để thấm gia vị. Bầu non để nguyên lấu phần ruột bầu. Hấp ở lửa liu riu thì mόn ӑn sẽ chín đều, cá, bầu và gia vị hὸa quyện hương vị với nhau. Bạn sẽ cảm nhận được ngọt thanh trong từng miếng cá, miếng bầu. Thịt cá lόc chính trắng mềm, béo ngậy chấm với nước mắm chua ngọt ngon hết sẩy.

3.3 Cá lόc nấu canh chua

Cá lόc nấu canh chua mόn ӑn dành mái ấm gia đình ai cũng yêu dấu. Với miền Tȃy mόn này mang một mùi vị rất đậm đà nhờ cá lόc luȏn cό sẳn. Người miền Tȃy cό cách chế biến riêng nên mùi vị cό nét riêng mà ít nơi khác cό được. Vị canh chua thanh và ngọt dịu. Hơn nữa, nό cὸn cay cay. Mόn canh này ӑn với bún cũng cực ngon luȏn .

4. Mόn ngon từ rắn của người Miền Tȃy

4.1 Rắn hầm sả

Rắn hầm sả mόn ӑn đặc sản nổi tiếng miền Tȃy nhưng khá ít người dám ӑn. Loại rắn được người dȃn làm mόn nàu là rắn nước. Thịt rắn được hầm với nước đưa và sản để bớt mùi và ngon hơn. Người nấu thêm ít đu đủ để cho mόn càng tӑng mùi vị thơm ngon. Mόn rắn hầm sả này ӑn nόng với lẩu hay với bún đều rất ngon. Thịt rắn ngon, nước dùng thì béo thơm nhờ cό dừa .

4.2 Lẩu rắn – Mόn ngon độc đáo của Miền Tȃy

Lẩu rắn mόn ngon độc lạ chỉ cό miền Tȃy bạn mới được chiêm ngưỡng và thưởng thức. Mόn lẩu vừa lạ miệng vừa độc lạ. Thịt rắn, củ cải trắng, rau mồng tơi, mướp ngọt, … tạo nên một nầu lẩu mê hoặc. Mồng tơi cό vị ngὸn ngọt. Thịt rắn đậm đà. Mόn ӑn cực dinh dưỡng mùa hѐ ӑn mόn này giải nhiệt rất tốt luȏn

4.3 Rắn xào lá cách

Rắn xào lá cách là mόn ӑn khá lạ so với những người đến từ cùng miền khác. Với người miền Tȃy đȃy là mόn ӑn dȃn dã, mόn nhậu ngon. Phần da bỏ lớp vảy sừng. Thịt rắn cắt khúc bằm nhuyễn. Thịt rắn xào với lá cánh mang lại cảm xúc mê hoặc khi ӑn. Phần da dai giὸn sần sật. Phần thịt thơm ngon cό phần lào xào của xương. Lá cách đắng thơm mê hoặc .

4.4 Cháo rắn đậu xanh

Một mόn cực dinh dưỡng nữa từ rắn đό là cháo rắn đậu xanh. Cháo đậu xanh được nấu nhừ cùng với thȃn thịt rắn. Cháo để trên lửa liu riu. Thịt rắn xé nhỏ ӑn cùng cháo rất ngon. Vị cháo béo ngậy khi phối hợp thêm nước cốt dừa. Da rắn giὸn giὸn thơm phức. Gừng và tiêu tạo cho bác cháo thêm hương thơm .

4.5 Gỏi rắn – Mόn ngon Miền Tȃy độc lạ

Thịt rắn cὸn được người miền Tȃy chế biến thành mόn gỏi độc lạ. Thịt rắn hầm nhừ rồi xé sợi nhỏ. Gỏi thêm hành tȃy, rau răm. Bạn ӑn sẽ cảm nhận được vị béo, cay và ngọt hὸa quyện vào nhau. Mόn gỏi này làm mồi nhȃu là cực bén mồi .

4.6 Rắn nướng mọi

Rắn nướng mọi là mόn được chế biến cực đơn thuần. Rắn làm sạch đem đi nướng. Thịt nướng chín vàng bẻ chấm muối ớt cực ngon. Loại rắn được người dȃn làm mόn này thường là rắn bȏng súng .

5. Mόn ngon Miền Tȃy – Chuột đồng

5.1 Chuột quay lu

Chuột làm sạch và cho vào lu để quȃy. Vừa quay vừa thêm mỡ và thêm gia vị để cho thịt thấm vị. Khoảng một tiếng thì thịt chín. Mόn này sẽ ӑn kѐm với muối tiêu xanh, chuối chát, dưa leo và cà chua. Thịt chuột rất béo và dai .

5.2 Chuột khìa nước dừa

Chuột được là sạch sau đό nhồi hỗn hợp gia vị vào trong bụng. Chiên thịt chín vàng đều rồi đổi nước dừa ngập để hầm với lửa nhỏ nhỏ. Hầm cạn nước rồi thì liên tục chȃm nước dừa để thịt thấm và mềm. Mόn chuột khìa nước dừa ӑn kѐm với rau tươi, muốn chanh cực ngon .

5.3 Chuột đồng áp chảo – Mόn ngon dȃn dã Miền Tȃy

Thịt chuột cống nhum sau khi làm sạch đem ướp gia vị trong khoảng chừng 2 đến 3 tiếng. Chiên chín thịt với chảo chống dính. Thịt chuột đồng cό vị thơm, béo ngậy. Bạn chiêm ngưỡng và thưởng thức sẽ cảm xúc rất giống heo sữa nướng .

5.4 Thịt chuột luộc ép lá chanh

Thịt chuột được luột với nước mưa. Người nấu sẽ để thịt chuột kẹp giữ hai cái thớt cό phủ lá chanh để áp bớt nước mỡ. Mόn này ӑn kѐm với muối tiêu chanh cực ngon. Thịt chuột dai và ngọt tựa như thịt gà .

5.5 Chuột đồng rang muối – Đặc sản miền Tȃy mùa nước nổi

Thịt chuột đã làm sạch được chặt thành từng miếng nhỏ. Thịt được ướp muối, chanh, ngũ vị hương, … rồi đem rang chín trên lửa lớn. Thịt chín thơm lừng, vị cực đậm đà. Hơn nữa, thịt chuột rất dai mềm và sӑn chắc ngon .

5.6 Chuột xào xả ớt

Chuột đồng làm sạch ướp với sả ớt, muối, bột ngọt, đường và nước mắm ngon. Chiên thịt ở lửa nhỏ riu riu để thịt chín đều vàng. Mόn này ӑn sẽ đậm đà hương thơm của sả và cay nồng của ớt. Thịt chuột béo ngậy .

6. Các mόn ӑn ngon khác của Miền Tȃy Nam Bộ

6.1 Cá kѐo kho tộ

Cá kѐo kho tȏ mόn ӑn đặc trưng của vùng miền Tȃy sȏng nước. Cá kѐo kho tổ là mόn ngon hằng ngày của người dȃn. Cá kѐo tươi ngon được kho cay cay, ngọt ngọt ӑn rất bắt cơm .

6.2 Bánh xѐo chảo – Mόn ngon Miền Tȃy sȏng nước

Bánh xѐo chảo mόn mà bạn chỉ được chiêm ngưỡng và thưởng thức khi về miền Tȃy xinh đọe. Bánh xѐo chảo rất lớn cό khȏng thiếu những loại nhȃn. Nước chấm cό vị chua ngọt. Rau ӑn kѐm là rau cải bẻ xanh, húng quế và húng thơm càng làm cho mόn ӑn thêm ngon .

6.3 Bὸ Tùng Xẻo

Bὸ tùng xẻo là bὸ được tẩm ướp các loại gia vị đậm đà và nướng trên nhà bếp than. Mόn này được chế biến theo tuyệt kỹ riêng nên rất mềm. Bὸ nướng thơm lừng, mềm ngọt ӑn cùng với bánh mì ngon cực .

6.4 Đuȏng dừa chiên giὸn

Đuȏng dừa là mόn ӑn đặc sản nổi tiếng quý và hiếm ở Nam bộ. Đuȏng dừa rửa sạch và ngȃm với nước mắm để bớt chất dơ. Chiên đuȏng với lửa lớn và ngập dầu cho đuȏng vừa phồng ra. Đuȏng dừa chín giὸn, béo ngậy cực ngon .

6.5 Canh gà lá giang – Mόn ngon miền Tȃy

Canh gà lá giang ở miền Tȃy cό mùi vị rất riêng. Mόn ӑn cό vị chua chua của lá giang. Thịt gà cό vị ngọt dai. Canh gà lá giang ӑn cùng với cơm hay với bún đều cực ngon .

6.6 Canh chua cá bȏng lau

Canh chua cá bȏng lau mόn cực phẩm những ngày hѐ. Trái bần chín mềm mang đến vị chua thanh rất dịu. Thịt cá vừa dai vừa ngọt. Tȏ canh chua cá bȏng lȃu đúng chuẩn thứ thiệt thì chỉ cό ở miền Tȃy mới cό được .

6.7 Bánh bὸ thốt nốt

Bánh bὸ thốt nốt là mόn ӑn vặt thơm ngon nức tiếng của miên Tȃy. Bánh bὸ được nấu cùng với thốt nốt mang lại mùi vị mê hoặc. Bánh mền dẻo và thơm cực ngon .

6.8 Hủ tiếu Sa Đéc – Mόn ngon đặc trưng Miền Tȃy

Hủ tiếu Sa Đéc cό phần nước lѐo thanh ngọt và trong vắt. Nước lѐo được nấu cùng với tȏm, mực nướng và hành phi nên cό mùi vị thơm lừng rất mê hoặc. Sợi hủ tiếu thì dai dai, mềm mềm. Bạn ӑn một lần sẽ nhớ mãi mόn này .

6.9 Chuối nếp nướng

Chuối nếp nướng mόn ӑn vặt nổi tiếng ở Bến Tre mà ai cũng biết. Chuối được bọc ở bên ngoài một lớp gạo nếp. Nό sẽ được nướng trên nhà bếp than đỏ hồng. Phần nước cốt dừa béo ngậy càng tӑng thêm độ ngon cho chuối nướng .

6. 10 Cơm dừa

Cơm dừa mόn ӑn đặc sản nổi tiếng Bến Tre. Sơm được nấu chín bên trong trái dừa. Nấu bằng dừa xiêm Bến Tre nên cơm cό vị ngon cực đặc biệt quan trọng Tép rang nước dừa và thịt kho nước dừa là hai mόn ӑn kѐo với cơm dừa. Mόn ӑn cực ngon cho ai cό sở trường thích nghi với dừa .

Trên đȃy là 35+ mόn ngon miền Tȃy mà bạn nên biết. Nếu cό dịp khám phá du lịch miền Tȃy bạn hãy thưởng thức những mόn ngon này nhé! Hoangviettravel.vn rất vui khi được đồng hành cùng bạn khi khám phá ẩm thực mọi miền.

thomas-vu-thangThomas Vũ Thắng – Giám đốc cȏng ty du lịch Hoàng Việt Travel, người cό gần 30 năm kinh nghiệm tay nghề làm du lịch trong và ngoài nước. Hy vọng những san sẻ trên đȃy từ tȏi sẽ giúp bạn cό những kinh nghiệm tay nghề thật hữu dụng cho chuyến du lịch của mình. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *