7 bí quyết nấu ăn cho người bị ung thư

Author:
7 bí quyết nấu ăn cho người bị ung thư

Tăng cường năng lượng trong bữa ăn

Người chế biến nên tăng cường năng lượng, protein và các chất dinh dưỡng trong các món ăn cho người bệnh bằng cách sử dụng các loại dầu không bão hòa (như dầu olive, dầu hạt cải, dầu cám gạo và bơ thực vật), sữa, phô mai, sữa đậu nành, đậu hũ và trứng. 

Tránh ăn đồ sống

Quá trình hóa trị và xạ trị hoàn toàn có thể làm giảm tính năng miễn dịch của bệnh nhân, khiến người bệnh dễ nhiễm nhiều vi trùng từ môi trường tự nhiên mà người khỏe mạnh tránh được. Đặc biệt, các bệnh nhân giảm lượng bạch cầu có rủi ro tiềm ẩn tăng các bệnh nhiễm trùng. Do đó, họ nên tiêu thụ các loại thực phẩm nấu chín trọn vẹn. Người nấu không nên thêm các loại rau quả trang trí như hành lá hoặc rau mùi vào món ăn của bệnh nhân ung thư .
7 bí quyết nấu ăn cho người bị ung thư

Tăng thực phẩm dễ nhai và nuốt

Bệnh nhân xạ trị vùng đầu và cổ thường bị loét miệng và đau họng. Do đó, người nấu nên chọn thực phẩm tráng miệng mềm như bánh pudding, kem, sữa … Bữa ăn chính của người bệnh hoàn toàn có thể là những thực phẩm mịn như cháo với thịt băm / cắt nhỏ, súp, mì … Nếu người bệnh muốn ăn các món khác, đầu bếp nên ninh mềm. Lưu ý, những người bị viêm niêm mạc nên hạn chế ăn thực phẩm nhiều gia vị .

Sử dụng nhiều loại thảo mộc và gia vị

Một số bệnh nhân trải qua quá trình hóa trị, xạ trị có thể nhạy cảm hơn với mùi vị thức ăn dẫn tới dễ nôn ói. Người nhà cũng có thể thêm chanh, lá bạc hà vào một số món ăn tanh để khử mùi khó chịu.

Đối với những món ăn không mùi vị, đầu bếp nên thêm các loại thảo mộc, gia vị để tăng mùi vị các món ăn, kích thích sự thèm ăn của bệnh nhân. Các loại gia vị nên sử dụng là tỏi, tiêu, vỏ chanh, húng quế …
7 bí quyết nấu ăn cho người bị ung thư

Chọn đồ dùng phi kim loại

Hầu hết người khỏe mạnh thông thường không nhận thấy có sự độc lạ nhưng bệnh nhân ung thư hoàn toàn có thể nhạy cảm hơn so với mùi sắt kẽm kim loại vì chúng làm đổi khác vị giác của người bệnh. Vì vậy, người nhà nên sử dụng đồ đựng thức ăn bằng sứ, thủy tinh hoặc nhựa thay thế đồ sắt kẽm kim loại .
7 bí quyết nấu ăn cho người bị ung thư

Ăn bữa nhỏ, nhiều lần trong ngày

Các chuyên viên khuyên bệnh nhân ung thư nên ăn bữa nhỏ và ăn nhiều lần nếu họ thấy chán ăn .

Tránh uống nước quá nóng hoặc quá lạnh

Những bệnh nhân bị loét miệng nên tránh dùng thực phẩm và đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh, hoàn toàn có thể gây tổn thương miệng nhiều hơn .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.