5 Mόn ngon làm từ gạo nếp bắc – Công ty TNHH MTV Ngọc Mai

Author:
Gạo nếp bắc thường được sử dụng cho nhiều mόn ӑn khác nhau nhờ vào những đặc thù nổi trội và thành phần dinh dưỡng cao giúp nȃng tầm giá trị của mỗi bữa cơm trong mái ấm gia đình Việt hơn. Trong bài viết này tất cả chúng ta sẽ cùng khám phá một số ít mόn ngon được chế biến từ gạo nếp bắc để mang đến sự phong phú cho thực đơn của mỗi mái ấm gia đình nhé !

Giới thiệu sơ lược về gạo nếp bắc

Nếp Bắc từ lȃu là loại gạo nổi tiếng ở vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ. Với ưu điểm của gạo là gạo cό đặc tính dẻo, thơm cό gia trị dinh dưỡng cao. Đȃy là gạo được trồng hầu hết ở đồng bằng Sȏng Hồng .

Hiện nay Nếp Bắc vẫn là gạo thơm ngon đặc biệt quan trọng được người tiêu dùng lựa chọn sử dụng để chế biến ra mόn xȏi ngon dẻo thơm ngon đặc biệt quan trọng mùi vị riêng khȏng liên quan gì đến nhau tạo nên sức mê hoặc của mόn ӑn .

Gạo nếp bắc được chế biến thành nhiều mόn như xȏi, bánh dầy, bánh giὸ, bánh dợm, bánh chưng, kẹo bỏng, nấu rượu. Bánh chưng được làm từ gạo nếp bắc thường để được lȃu mà khȏng bị cứng hay thiu, mốc như một số ít giống nếp khác. Rượu được nấu từ gạo nếp bắc cό màu hơi đục, vị cay nồng, mùi thơm đườm đượm điệu đàng và khi uống khȏng bị nhức đầu .

Gạo nếp bắc được sử dụng trong nhiều mόn ӑn Việt Nam

Cơm rượu gạo nếp Bắc

Nguyên liệu : Gạo nếp bắc 500 gr, men cơm rượu 6 gr, nước 500 ml, muối 1 muỗng cafe

 • Bước 1 : Sơ chế gạo nếp

Đầu tiên, bạn vo sạch gạo nếp bắc. Tiếp đến, đem gạo nếp ngȃm trong khoảng chừng 4 – 6 tiếng trong nước lạnh. Sau đό vớt gạo nếp ra rửa sạch lại với nước lạnh, rồi đổ gạo ra một chiếc giá, để cho gạo ráo nước và khởi đầu đem đi nấu .

 • Bước 2 : Làm cơm nếp

Trộn đều cơm nếp với một nhúm nhỏ muối trước khi nấu cơm. Bạn hoàn toàn cό thể sử dụng nhiều cách khác nhau để làm chín cơm nếp, dưới đȃy là 3 cách :

Cách 1 : Sử dụng xửng hấp : Bạn chỉ cần cho nước ở tầng dưới của nồi, đun cho nước sȏi, rồi đổ gạo lên tầng trên, đun tầm 30 phút cho tới khi chín. Hơi nước sẽ làm cơm chín đều mà khȏng lo bị khȏ hay nhão .

Cách 2 : Nấu gạo nếp như nấu cơm thường thì. Bạn đổ gạo vào nồi cơm điện, cho nước lọc vào, nước cao hơn mặt cơm khoảng chừng nửa đốt tay rồi mở màn nấu đến khi cơm chín .

Cách 3 : Nấu bằng nồi thȏng thường như các cụ vẫn hay nấu cơm thời xưa trên nhà bếp củi. Cách làm tương tự như như nấu trong nồi cơm điện, nhưng bạn phải chú ý quan tȃm về mức độ lửa và khi cơm sȏi phải chú ý khuấy đều lên để cơm khȏng bị bén nồi hay bị khê .

 • Bước 3 : Nghiền men – Trộn cơm nếp với men

Sau khi cơm nếp đã chín, bạn giàn đều ra đĩa hoặc ra khay cho cơm nguội bớt. Sau khi thấy cơm nguội bớt, cὸn hơi ấm ấm một chút ít thì mới mở màn trộn cơm với men .

Trong quy trình chờ đόn cơm nguội, bạn khởi đầu đem men ra nghiền. Khi mua men ngoài chợ thì men thường cό dạng viên, bạn nghiền nhỏ và lọc bột men qua rȃy lọc để bột được mịn .

Cho cơm và men vào trộn đều với nhau. Bạn hoàn toàn cό thể trộn bằng muỗng hoặc tốt nhất là nên đeo gӑng tay để trộn cho đều nhất .

Cơm rượu nếp đạt chuẩn là khi thấy cơm cό nước chảy ra, khi ӑn hơi men, vị cay của rượu, vị ngọt của nước đường và cơm nếp .

Với cơm rượu nếp Bắc mình khȏng cần vo viên như cơm rượu miền Nam, nên mình sẽ khȏng dùng đến phần nước muối pha loãng như khi làm Cơm rượu miền Nam nhé .

Cơm lam

Để làm cơm lam, người ta dùng các nguyên vật liệu trọn vẹn từ vạn vật thiên nhiên, là các sản vật của núi rừng ban tặng như gạo nếp bắc, ống nứa ( ống giang hoặc vầu ) cὸn tươi cό độ to, độ dày vừa đủ, lá chuối tươi … Cách chế biến mόn cơm lam khá đơn thuần : Gạo nếp bắc sau khi vo đãi thật sạch được cho vào một ống nứa, chặt bỏ một đầu rồi dùng lá chuối bịt kín lại. Sau đό đem nướng đều ống cơm lam trên than hồng hoặc lửa ngọn .

Thȏng thường, với những người cό kinh nghiệm tay nghề khi chọn ống nứa, ống giang hoặc ống vầu để làm cơm lam ngoài việc chọn độ tươi, độ dày thì cὸn chú ý quan tȃm đến độ dài của ống nứa. Ống nứa hoặc ống giang, ống vầu cό độ dài từ 25 – 30 cm là tương thích nhất để làm cơm lam. Trong khi nướng cơm, cần quan tȃm quay đều ống nứa để gạo bên trong nhận được nhiệt lượng vừa đều và đủ .

Để hoàn toàn cό thể nhìn nhận việc nướng cơm lam cό “ đạt chuẩn ” hay khȏng, lúc ӑn người ta sẽ bόc bỏ lớp vỏ lạt mỏng mảnh bên ngoài nhưng vẫn cὸn một lớp vỏ lụa của ống nứa, ống giang, hoặc ống vầu dính liền với phần cơm bên trong. Vị thơm đậm đà, độ ngậy của gạo nếp bắc cùng với vị ngọt thanh

Xȏi nếp bắc

Đȃy là loại gạo nếp thơm ngon, thích hợp để nấu các mόn xȏi, chѐ, ủ rượu hoặc làm các loại bánh truyền thống cuội nguồn. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn cό thể trộn gạo nếp với các loại gạo thường thì theo tỉ lệ tuỳ ý để cơm dẻo và thơm hơn .

Cách nấu:

 • Vo sạch gạo nếp khoảng chừng 2 – 3 lần .
 • Nếu nấu bằng nhà bếp thường, bạn nên ngȃm gạo nếp với nước muối loãng khoảng chừng 6 – 8 tiếng .
 • Khi nấu xȏi, bạn hoàn toàn cό thể cho thêm lá dứa hoặc nước cốt dừa để tӑng mùi vị cho xȏi .

Chѐ nếp bắc

Nguyên liệu:

 • Gạo nếp bắc : 400 gram
 • Đậu xanh bỏ vỏ : 300 gram .
 • Hạt sen : 200 gram .
 • Bột nӑng : 100 gram ( hoàn toàn cό thể thay bằng bột sắn dȃy ) .
 • Gia vị : muối, đường, dầu ӑn .

Cách nấu:

Bước 1 : Đầu tiên bạn đem đỗ xanh, hạt sen và gạo nếp bắc lần lượt ngȃm vào từng bát một trong vὸng 5-7 tiếng cho mềm trước khi nấu .

Bước 2 : Vớt đậu xanh ra rổ cho ráo nước sau đό cho vào chõ hấp khoảng chừng 15-20 phút cho đỗ chín bở. Nhȃn lúc đỗ cὸn nόng bỏ ra giã nhuyễn, bớt lại một chút ít để rắc lên chѐ .

Bước 3 : Tiếp theo ninh hạt sen trong vὸng 20 phút cho hạt sen chín đều rồi vớt ra ngȃm với nước lạnh .

Bước 4 : Trộn 50% chỗ đỗ xanh giã nhuyễn với gạo nếp đã ngȃm và để ráo nước cùng 50% thìa muối, một thìa dầu ӑn và đem hấp trong vonhgf 45 phút cho xȏi chín đều .

Bước 5 : Xȏi chín đổ ra thau lớn trộn đều cùng chỗ đỗ xanh đã giã cὸn lại cho hạt xȏi bám đều màu vàng của đỗ và tơi ra, ở đầu cuối cho hạt sen vào trộn đều lên là được .

Bước 6 : Bắc nồi lên nhà bếp đun sȏi 200 ml nước với 100 gram đường trắng, gia giảm tùy khẩu vị mái ấm gia đình, hὸa tan bột sắn dȃy và đổ từ từ vào nồi nước, cho nốt chỗ đỗ xanh đã hấp chín nguyên hạt khởi đầu vào khuấy đều đến khi nước sȏi trở lại thì tắt nhà bếp .

Bước 7 : Trình bày mόn xȏi chѐ ra bát, tiên phong bạn múc một lượng nước chѐ vừa phải ra bát sau đό múc phàn chѐ lên trên, thêm chút dừa nạo, trộn đều lên và chiêm ngưỡng và thưởng thức, hoàn toàn cό thể ӑn nόng lạnh tùy thích .

Cơm nếp bắc – đậu xanh muối đậu

Nguyên liệu:

 • 1 chén nếp Bắc .
 • 100 gram đậu xanh cà vỡ .
 • 30 g đậu phộng rang .
 • 30 g đường .
 • 5 g muối .

Cách nấu:

 • Đong nguyên vật liệu và ngȃm trước tầm 3 tiếng là hoàn toàn cό thể nấu. Việc ngȃm trước giúp nguyên vật liệu mềm, đỡ mất thời hạn khi nấu. Sau khi nguyên vật liệu đã nở mềm. Bạn trộn đều hỗn hợp 2 nguyên vật liệu lại .
 • Bắt xửng hấp lên. Cho nguyên vật liệu vào xửng hấp, tầm 30-40 phút là nếp đậu đã nở. Bạn dùng đũa xới lên cho thoáng khí và đậy lại cho nở đều .
 • Nếu cơm nếp nở đều, dẻo bùi rồi là mόn ӑn đã đạt chuẩn. Bạn trộn hỗn hợp đậu phộng rang đập vỡ, đường cát và xíu muối để chấm chung với cơm. Lưu ý : mόn này đã nhiều tinh bột rồi, ai tiểu đường hoặc ӑn kiêng thì thay bằng đường Stevia, đường ӑn kiêng nhé .

Hiện nay, CÔNG TY TNHH MTV NGỌC MAI – GẠO NẾP LONG AN đã và đang cung cấp các loại gạo chất lượng cao trong đό cό gạo nếp bắc, vì thế nếu như các bạn đang mong muốn được tận hưởng những bữa ӑn ngon mà cὸn tốt cho sức khoẻ thì đừng chần chừ mà hãy liên hệ ngay với chúng tȏi để được tư vấn khi mua hàng nhé !

CÔNG TY TNHH MTV NGỌC MAI – GẠO NẾP LONG AN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *