Hướng dẫn đầu tư chứng khoán, các bước cơ bản cho người mới bắt đầu

Author:

Các bước cơ bản khi tham gia thị trường chứng khoán

Chia sẻ trên:   


42125

1. Tìm hiểu các vấn đề cơ bản

Để tham gia vào bất kể nghành nghề dịch vụ nào, thứ nhất nhà đầu tư phải nắm được những yếu tố cơ bản nhất của nghành đó. Để có được cái nhìn tổng quan về đầu tư và chứng khoán, nhà đầu tư cần khám phá các kiến thức và kỹ năng cơ bản về chứng khoán và đầu tư và chứng khoán, các lao lý thanh toán giao dịch chứng khoán, các bước cơ bản để tham gia đầu tư và chứng khoán …

2. Lập chiến lược đầu tư cụ thể

Nhà đầu tư cần lập ra được chiến lược và kế hoạch giao dịch cụ thể, nhằm hạn chế được rủi ro và tránh hành động theo cảm tính khi tham gia giao dịch. Kế hoạch và chiến lược giao dịch càng chi tiết bao nhiêu thì khả năng ứng phó với các biến động của thị trường càng tốt bấy nhiêu. Theo đó nhà đầu tư nên lập sẵn kế hoạch quản lý vốn, kế hoạch sử dụng vốn, kế hoạch cắt lỗ, chốt lời, kế hoạch phân bổ lợi nhuận… ở mỗi cổ phiếu trong mỗi giai đoạn biến động của thị trường.

>> Xem thêm: Các chiến lược đầu tư hiệu quả trên thị trường chứng khoán

3. Mở tài khoản chứng khoán

Để thanh toán giao dịch chứng khoán thì cần phải có thông tin tài khoản chứng khoán. Theo pháp luật, để mở thông tin tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư cần phải có CMND / Căn cước công dân và phải trên 18 tuổi. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể chọn mở thông tin tài khoản ở bất kỳ công ty chứng khoán nào trong số gần 90 công ty chứng khoán trên thị trường .

>> Xem thêm: Thủ tục mở tài khoản như thế nào?

4. Bắt đầu giao dịch: Đưa ra các quyết định đầu tư

Sau khi mở tài khoản giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư có thể nộp tiền hoặc lưu ký chứng khoán để bắt đầu giao dịch chứng khoán. Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào, nhà đầu tư nên thực hiện đúng và đủ quy trình Thu thập thông tin ⇒ Đánh giá thông tin ⇒ Ra quyết định đầu tư để có được kết quả tốt nhất.

 

Các bước cơ bản khi tham gia thị trường chứng khoán

5. Quản lý rủi ro

Có vô vàn rủi ro đáng tiếc trên kinh doanh thị trường chứng khoán. Khi bỏ tiền vào đầu tư và chứng khoán, song song với việc thu được doanh thu, nhà đầu tư cũng phải gánh chịu một lượng rủi ro đáng tiếc nhất định. Bởi vậy, quản trị rủi ro đáng tiếc là yếu tố quan trọng bậc nhất trong việc đầu tư, đầu tư mạnh và tham gia thanh toán giao dịch trên thị trường. Nhà đầu tư lập kế hoạch quản trị rủi ro đáng tiếc càng đơn cử và cụ thể bao nhiêu thì càng hạn chế năng lực mất tiền bấy nhiêu .

>> Xem thêm: Rủi ro đầu tư chứng khoán và cách phòng tránh

6. Biết khi nào phải dừng lại

Nhà đầu tư cần biết khi nào phải dừng lại. Việc thua lỗ và cháy thông tin tài khoản nếu dùng Margin trên kinh doanh thị trường chứng khoán là điều trọn vẹn thông thường, nhưng điều đó sẽ ảnh hưởng tác động đến tâm ý, dẫn đến việc đưa ra những quyết định hành động sai lầm đáng tiếc và hoàn toàn có thể gây thiệt hại nhiều hơn. Nhiều nhà đầu tư mang tâm ý gỡ gạc và tất tay để “ báo thù ”, trở thành con bạc khát nước và không có điểm dừng. Bởi vậy, nếu nhà đầu tư đã có lời hay thua lỗ, hãy tạm ngừng thanh toán giao dịch để giảm hưng phấn khi thắng lợi hay tránh căng thẳng mệt mỏi, căng thẳng mệt mỏi khi thua lỗ, từ đó hoàn toàn có thể đưa ra những quyết định hành động sáng suốt hơn .

 

7. Tuân thủ kỷ luật giao dịch

Khi đã có kế hoạch và chiến lược giao dịch, nhà đầu tư nên tuân thủ kỷ luật đã đề ra. Trong cuốn “Market Wizards” của Jack D. Schwager phỏng vấn những nhà đầu tư/ đầu cơ vĩ đại trên thị trường, điểm chung rút ra của họ là Tuân thủ nghiêm ngặt kỷ luật khi giao dịch. Ví dụ như khi nhà đầu tư đặt ra kỷ luật cắt lỗ nếu giá giảm 10%, hãy thực hiện theo kỷ luật nếu giá giảm mạnh vì thị trường đã đi ngược với xu hướng mà nhà đầu tư đã dự đoán, điều này giúp bảo vệ tài khoản của nhà đầu tư và ngăn chặn thua lỗ ở mức có khả năng chịu được, phải tồn tại được ở thị trường trước khi tìm kiếm lợi nhuận.

8. Không ngừng học tập

Trong quy trình đầu tư có thành công xuất sắc và cả những sai lầm đáng tiếc, thất bại. Học tập từ chính những lần khớp lệnh, chốt lời, cắt lỗ … của mình là cách học tập hiệu suất cao nhất, nhà đầu tư nên ghi lại những kinh nghiệm tay nghề đó để Giao hàng cho những lần thanh toán giao dịch tiếp theo. Nhà đầu tư cũng hoàn toàn có thể học hỏi thêm kinh nghiệm tay nghề của những nhà đầu tư khác hoặc của các chuyên viên tư vấn. Bên cạnh đó, cần update thông tin về những pháp luật, văn bản, chủ trương mới được phát hành, các yếu tố vĩ mô và mọi thứ có tác động ảnh hưởng để việc thanh toán giao dịch được thành công xuất sắc .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.