Thực hiện các Biện pháp bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên nào hiệu quả?

Author:

Môi trường là không gian sống của con người, là nơi cung cấp tài nguyên thiên nhiên phục vụ cuộc sống của con người. Thế nhưng hiện nay môi trường đang càng ngày càng bị ô nhiễm và suy thái nặng nề. Bảo vệ môi trường sống cũng chính là bảo vệ sự sống của chúng ta. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ một số Biện pháp bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên hiệu quả và thiết thực nhất.

Bảo vệ môi trường vài tài nguyên thiên nhiên là gì?

Môi trường là gì?

Có rất nhiều khái niệm về môi trường nhưng tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu chung nhất Môi trường là mạng lưới hệ thống toàn bộ các yếu tố bao quanh con người, gồm có cả các yếu tố vật chất tự nhiên và tự tạo có ảnh hưởng tác động so với sự sống sót và tăng trưởng của con người và sinh vật .
Tài nguyên thiên nhiên là những của cải có sẵn trong tự nhiên như rừng cây, các động vật hoang dã, thực vật quý và hiếm, các mỏ tài nguyên, các nguồn nước, dầu, khí … mà con người hoàn toàn có thể khai thác và Giao hàng đời sống của con người. Tài nguyên thiên nhiên chính là một bộ phận thiết yếu của môi trường .

Bảo vệ môi trường là gì?

Bảo vệ môi trường là các hoạt động nhằm giữ gìn, phòng ngừa và hạn chế các tác động xấu đến môi trường; là hoạt động ứng phó với sự cố môi trường; khắc phục ô nhiễm, suy thoái, cải thiện, phục hồi môi trường; khai thác, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên nhằm giữ môi trường trong lành.

Các Biện pháp bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên cụ thể

Trồng nhiều cây xanh

Chúng ta đềy biết rằng cây xanh chính là nguồn sản sinh ra khí oxi cho bầu khí không khí, đồng thời hấp thụ khí cacbon, hạn chế bụi đặc biệt quan trọng ở môi trường đô thị, giảm xói mòn đất và hệ sinh thái .
Vì thế nên trồng nhiều cây xanh xung quanh để được hưởng những không khí trong lành. Chúng ta cần giữ gìn và bảo vệ cây xanh và tuyệt đối không được phá rừng bừa bãi .

biện pháp bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên

Sử dụng các chất liệu từ thiên nhiên

Sử dụng nhiều các mẫu sản phẩm hóa học như thuốc bảo vệ thực vật, các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ … trong sản xuất sẽ gây ô nhiễm nước, không khí và gây nguy cơ tiềm ẩn đến sức khỏe thể chất của con người. Vì vậy, nên sử dụng các mẫu sản phẩm sinh học có nguồn gốc từ thiên nhiên để bảo vệ sức khỏe thể chất và bảo vệ môi trường .

Sử dụng nguồn năng lượng sạch

Hiện nay, tất cả chúng ta đang dần hướng tới sử dịnh nguồn năng lượng sạch thân thiện với môi trường như nguồn năng lượng từ nước, gió, mặt trời …
Đó đều là các loại nguồn năng lượng sạch có sẵn từ thiên nhiên vì việc sản xuất và tiêu thụ chúng không làm phát sinh các khí thải gây ra hiệu ứng nhà kính .

biện pháp bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên

 

Tiết kiệm điện năng

Chúng ta vẫn thường nghe đến chiến dịch “ Giờ toàn cầu ” hàng năm nhằm mục đích hưởng ứng việc tiết kiệm chi phí điện năng. Chúng ta cần tiết kiệm chi phí điện năng, tránh gây tiêu tốn lãng phí điện. Khi ra khỏi nhà phải kiểm tra các thiết bị điện và tắt khi không thiết yếu .

Giảm thiểu sử dụng túi nilon

Túi Nilon là vật liệu rất khó phân hủy trong điều kiện kèm theo tự nhiên nên chúng hoàn toàn có thể sống sót trong môi trường và gây hại cho con người cũng như rất nhiều sinh vật khác sống trong nước, trong đại dương …. Nhưng vì tính tiện lợi nên chúng được sử dụng thoáng rộng, hàng ngày số lượng chất thải túi nilon ra môi trường rất lớn. Vì vậy hãy tập thói quen hạn chế sử dụng túi nilon trong đời sống hàng ngày và thay vào đó là sử dụng giấy hay các loại lá, giỏ tre, nứa … để gói mẫu sản phẩm .

Tiết kiệm giấy

Giấy là một loại vật tư mỏng mảnh được làm từ chất xơ có nguồn gốc từ cây, được dùng hàng ngày để ship hàng việc làm và học tập. Giấy được làm từ cây, chính cho nên vì thế Tiết kiệm giấy giúp bảo vệ môi trường :
– Hạn chế sử dụng giấy giúp giảm tần suất chặt phá cây để sản xuất giấy, từ đó giảm lượng khí thải CO2 để giúp bảo vệ rừng và hệ sinh thái rừng phân phối .
– Giảm chất thải rắn ra ngoài môi trường bên ngoài, hãy tiết kiệm chi phí giấy bằng cách tái sử dụng giấy trước khi chôn lấp hoặc đốt bỏ chúng .

Giảm thiểu chất thải nhựa

Thực hiện phân loại triệt để các loại chất thải nhựa, ni lông khó phân hủyđể thu gom, giải quyết và xử lý đúng lao lý. Hạn chế sử dụng túi nilon, chai nhựa, cốc nhựa, bát nhựa, đĩa nhựa, ống hút và các đồ vật khác làm từ nhựa chỉ dùng một lần hoặc ni lông khó phân hủy. Thay vào đó là sử dụng các vật liệu khác như giấy, thủy tinh …

biện pháp bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên

Sử dụng tiến bộ của khoa học-công nghệ vào công tác bảo vệ môi trường

Môi trường sống có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người và sự phát triển của xã hội. Vì thế, việc sử dụng các tiến bộ của khoa học và công nghệ để bảo vệ môi trường là vô cùng cần thiết.

Kết quả nghiên cứu và điều tra của nhiều đề tài, dự án Bất Động Sản Khoa học và công nghệ tiên tiến các cấp đã được ứng dụng, tiến hành thoáng đãng trong trong thực tiễn, góp thêm phần to lớn trong công tác làm việc giải quyết và xử lý, phòng ngừa và trấn áp ô nhiễm môi trường .

Xử lý vi phạm các cá nhân/tổ chức gây ô nhiễm môi trường

Cần có những biện pháp để giải quyết và xử lý các cá thể / tổ chức triển khai gây thực trạng ô nhiễm nguồn nước thải, khí thải để răn đe, giáo dục con người cần ý thức trong việc bảo vệ môi trường .

Trên đây, là những biện pháp bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên mà  chúng tôi muốn đưa đến bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ giúp mọi người có thêm nhiều hiểu biết và thực hiện các biện pháp này. Thông điệp chúng tôi luôn muốn chia sẻ là hãy cùng chung tay để bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461