Từng Muốn Bán Thân Kiếm Tiền Trả Nợ Có Hợp Pháp ? Thủ Tục Khởi Kiện Ở Đâu ? – https://sangtaotrongtamtay.vn

Author:

Có được phép bán thận để trả nợ đã vay hay không ? Thủ tục khởi kiện người vay nợ ở đâu ? Thực hiện thủ tục khởi kiện như thế nào ? … và một số vướng mắc pháp lý khác liên quan đến việc vay trả nợ sẽ được luật sư giải đáp cụ thể:
Chào luật sư công ty luật Minh Khuê. Em muốn hỏi, em trai em chơi bời nợ nần muốn bán thận để chi trả nợ. Em là anh trai đưa em đi làm xét nghiệm có bị vi phạm quy định gì của pháp luật không ?

Luật sư tư vấn:

Việc bạn chỉ đưa em trai đi xét nghiệm không bị coi là vi phạm pháp lý. Tuy nhiên, do bạn nói rằng em trai bạn muốn bán thận đi để lấy tiền trả nợ và bạn biết điều này. Do đó, bạn hoàn toàn có thể vi phạm pháp lý nếu có những hành vi được pháp luật như tại :

Khoản 8 Điều 11 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác2006

“ Nghiêm cấm những hành vi : Quảng cáo, môi giới việc hiến, nhận bộ phận khung hình người vì mục tiêu thương mại. ” Theo Điều 154 Bộ luật Hình sự năm năm ngoái sửa đổi 2017 lúc bấy giờ chưa có hiệu lực thực thi hiện hành nhưng có đề cập đến loại tội phạm này : “ Tội mua và bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận khung hình người 1. Người nào mua và bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận khung hình người khác, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm. Đang xem : Bán thân kiếm tiền trả nợ … ”. Hiện nay, văn bản pháp lý đang có hiệu lực hiện hành là Luật về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận khung hình người và hiến, lấy xác. Luật này pháp luật, chỉ những người có cùng dòng máu trực hệ ba đời ( với điều kiện kèm theo là đủ 18 tuổi trở lên, tình nguyện hiến, có sự hòa hợp về sinh học và việc lấy tạng không ảnh hưởng tác động quá nhiều đến sức khỏe thể chất ) mới được cho nhau bộ phận khung hình theo kiểu liên hệ trực tiếp. Bên cạnh đó, việc hiến thận sẽ gây ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất của em bạn sau này và những hệ lụy trong đời sống, mong bạn và em bạn thận trọng !

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số:1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

2. Khởi kiện người không chịu trả nợ như thế nào ?

Thưa luật sư, tháng 10/2014 tôi có cho vợ chồng anh trai ruột của tôi vay 200 triệu đồng có viết giấy vay nợ đàng hoàng. Sau 3 tháng tôi đề nghị trả lại số tiền trên thì hai vợ chồng cứ hẹn mãi đến nay tôi vẫn chưa đòi lại đc số tiền trên. Hôm nay tiếp tục hỏi thì anh tôi trả lời muốn làm gì thì làm. Tôi phải làm sao thưa luật sư?
Mong luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi. Tôi xin cảm ơn!
Người gửi: N.T.H

**

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về đòi nợ, gọi ngay: 1900.6162

Trả lời

Theo pháp luật tại điều 463 Bộ luật dân sự năm ngoái pháp luật về hợp đồng vay gia tài. Xem thêm : Nguyễn Thanh Bình Là Ai – Nguyễn Thanh Bình ( TP Bắc Ninh ) Trong trường hợp này, anh cho anh trai mình vay tiền, có hợp đồng vay ghi rõ thời hạn cho vay và chữ ký xác nhận của những bên, có dẫn chứng chứng tỏ là có sự chuyển giao gia tài từ anh sang cho anh trai anh. Nhưng đến hạn anh trai anh lại không chịu trả nợ thì anh có quyền nhu yếu anh trai anh trả nợ bằng phương pháp là tự thương lượng hoặc là khởi kiện ra Tòa án để nhu yếu Tòa án buộc anh trai anh phải trả lại gia tài cho mình theo như lao lý tại Bộ luật dân sự năm ngoái.

Như vây, anh có thể làm đơn gửi lên Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi mà anh trai anh đang cư trú để yêu cầu Tòa án giải quyết. Khi gửi đơn yêu cầu Tòa án giải quyết thì anh phải gửi kèm các chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình là có cơ sở.

Xem thêm : Đầu Tư Chứng Khoán Thua Lỗ, 5 Nguyên Tắc Đầu Tư Cổ Phiếu Không Bị Thua Lỗ Trân trọng. /.

Các hội viên của “chương Trình nhân ái xóa đói giảm nghèo (CTNA)“ đã tập trung vàng của các gia đình hội viên cho tôi vay 140 cây vàng vào tháng 02 năm 2003 không tính lãi xuất, thời hạn sáu năm phải trả lại 100% số vàng đã vay CTNA. Tôi đã mua 1000 m² đất để xây dựng nhà xưởng cho người khuyết tật.Tại điểm a khoản 2 Hợp đồng cho vay vốn làm dự án nhân đạo đã ghi rõ: sau khi mua đất, bên vay tiền vàng phải nộp sổ đỏ cho CTNA là bên cho vay, sổ đỏ và đất là tài sản thế chấp. Nếu quá hạn mà bên vay không trả được tiền vàng cho CTNA, CTNA sẽ bán đấu giá tài sản thế chấp để thu hồi nợ hoặc CTNA yêu cầu một công ty có thẩm quyền bán đấu giá quyền sử dụng đất mà không cần có sự đồng ý của bên thế chấp để thu hồi vốn.
Trường hợp của tôi không có khả năng xây nhà xưởng, tháng 05 năm 2011 bán thửa đất 1.000 m² là 08 tỷ đồng để trả nợ, do ảnh hưởng khách quan, tôi không bán kịp thời, đất xuống giá, thửa đất 1.000 m² của tôi giá bất động sản hiện nay dưới 02 tỷ đồng khó bán. Bên cho vay đã nhiều lần đòi nợ, đến năm 2013 tôi đưa thêm sổ đỏ thứ hai của vợ chồng tôi cho CTNA làm vật thế chấp, sổ đỏ thứ hai gồm 100 m² tôi đã mua năm 1985 là hai chỉ vàng, giá thị trường hiện nay khoảng 1,9 tỷ. Bên cho vay CTNA đã thông báo họ rất cần thu hồi lại vốn để trả lại cho các hội viên CTNA đã góp vào cho tôi vay. Trong 30 ngày tính đến 30 tháng 7 năm 2015 tôi không trả lại vốn, CTNA sẽ thu hồi và cho đấu giá hai thửa đất của tôi.
Tôi xin Công ty Luật Minh Khuê cho tôi lời khuyên.Tôi xin chân thành cám ơn!
Người gửi: L.Y

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.