Sập bẫy lừa ‘trang trại tiết kiệm’

Author:
Trong khi dư luận rối loạn về vụ sàn thanh toán giao dịch bảo hiểm Coolcat kêu gọi hàng trăm tỉ đồng bị sập khiến hàng ngàn nạn nhân cầu cứu cơ quan công an, một ứng dụng khác mang tên “ trang trại tiết kiệm ngân sách và chi phí ” ( hay còn gọi là “ nuôi bò trực tuyến ” – PV ) cũng khiến nhiều người mất ăn mất ngủ, gửi đơn cầu cứu khắp nơi .

Nạn nhân khắp các tỉnh, thành

Đầu tháng 4.2021, Báo Thanh Niên nhận được nhiều đơn tố cáo về ứng dụng mang tên “ trang trại tiết kiệm ngân sách và chi phí ” có hành vi lừa đảo hàng trăm tỉ đồng của nhà đầu tư ( NĐT ), với chiêu trò người tham gia app sau 10 – 20 ngày sẽ thu doanh thu khủng. Theo tìm hiểu và khám phá của PV, những nạn nhân của “ trang trại tiết kiệm chi phí ” trải dài hầu hết những tỉnh, thành từ bắc vào nam như : Cao Bằng, Bắc Kạn, Thành Phố Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bà Rịa-Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh, Vĩnh Long … Nhiều NĐT sau khi tham gia, muốn có được lãi nhiều, lãi cao, hưởng hoa hồng từ việc ra mắt người tham gia, đã lôi kéo người thân trong gia đình, bè bạn cùng “ khởi nghiệp ”, nên số nạn nhân đến thời gian này là rất lớn .
Đơn cử, một thông tin tài khoản Zalo của “ chủ nhóm nuôi bò ” tên B.N đăng thông tin chuồng nuôi của mình với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng và khoe thành tích có hơn 3.500 thành viên cấp dưới. Mỗi thành viên cấp dưới khác cũng lôi kéo được vài chục đến trăm NĐT, với số tiền nạp vào mạng lưới hệ thống hàng trăm triệu mỗi ngày. Như thông tin tài khoản của ông H.Tr ( ngụ Bà Rịa-Vũng Tàu ) chiếm hữu hơn 650 người ĐK, số tiền nạp 1 ngày thống kê trong app là 190 triệu đồng và tổng số tiền những thành viên nạp vào lên đến 6,5 tỉ đồng …

Ông Nguyễn Văn S. (40 tuổi, quê Vĩnh Phúc) ngậm ngùi chia sẻ rằng ông cùng nhiều người khác sập bẫy “Trang trại tiết kiệm” và mất gần 100 triệu đồng. “Theo lời quảng cáo của người bạn, chỉ cần đầu tư khoảng 10 – 20 ngày sẽ thu cả gốc lẫn lãi nên tôi tham gia. Thế nhưng khi vừa vào chơi được vài ngày thì app bị sập, mất trắng”, ông S. nói. Tương tự, anh H.Đ.H (32 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM) cho biết bị mất số tiền hơn 70 triệu đồng khi tham gia “nuôi bò online”. “Ban đầu tôi chỉ dám chơi vài triệu rồi thấy có lãi nên mê. Đến ngày 30.3 khi có đợt khuyến mãi, tôi bị cuốn vào, đầu tư hẳn 70 triệu đồng thì hôm sau phát hiện hệ thống bị sập. Tiền đó tôi vay tín dụng, giờ phải gồng mà trả”, anh H. chia sẻ. Chị Phạm Thị Nh. (36 tuổi, ngụ TP.Hải Phòng) cũng vương cảnh nợ nần chồng chất, nguy cơ gia đình đổ vỡ vì vướng bẫy “trang trại tiết kiệm” mất gần 220 triệu đồng. “Tôi làm công nhân nên nghe bạn bè nói với nhau là đầu tư vào có lãi, thấy họ khoe tiền lãi tôi tin liền. Sau đó, tôi vay mượn tiền tham gia thì mất sạch. Cấp dưới của tôi còn hơn 30 NĐT nữa, tổng số tiền khoảng 3 – 4 tỉ đồng”, chị Nh. nói.

Tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, PV cũng nhận được hàng loạt đơn tố cáo của những nạn nhân bị sập bẫy app “ nuôi bò trực tuyến ” này. Theo khám phá của chúng tôi, sau khi biết bị lừa, những hội nhóm “ tố cáo trang trại tiết kiệm ngân sách và chi phí ” trên Zalo liên tục được nạn nhân lập ra để cảnh báo nhắc nhở, san sẻ thông tin và gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an. Mỗi hội nhóm này có từ 300 – 700 thành viên, ước tính tổng số thành viên tại những nhóm hoàn toàn có thể đến hàng ngàn .

Sập bẫy lừa “trang trại tiết kiệm”
Nhiều nạn nhân ở Bà Rịa – Vũng Tàu làm đơn tố cáo gửi Báo Thanh Niên

ẢNH : NGUYỄN LONG

Chia nhau gài bẫy nạn nhân

Thực tế, thủ đoạn của app “ trang trại tiết kiệm chi phí ” chẳng có gì mới so với những đường dây lừa đảo kêu gọi vốn trước kia : kêu gọi vốn lãi suất vay cao, ra mắt người mới tham gia thì nhận được thêm hoa hồng như đa cấp … Đối tượng đứng đầu chỉ biến hóa về hình thức, thay vì lôi kéo góp vốn đầu tư tiền ảo, tham gia sàn bảo hiểm … thì nay là góp vốn đầu tư nuôi bò, dự án Bất Động Sản lớn của chủ góp vốn đầu tư quốc tế …
Theo nội dung đơn tố cáo của những nạn nhân, app “ trang trại tiết kiệm ngân sách và chi phí ” được những admin dùng thông tin tài khoản Zalo mời chào góp vốn đầu tư góp vốn nhận nuôi những loại động vật hoang dã như : bò, cừu, ngựa … với hình thức trực tuyến ( trực tuyến ). Cụ thể, những admin quảng cáo trang trại quốc tế đang cần vốn để nuôi, chăm nom những động vật hoang dã trên nên link cùng những NĐT tại việt nam góp vốn, sau đó trả hoa hồng ( tiền lãi suất vay ) định kỳ … theo ngày. App này còn rầm rộ quảng cáo trên Facebook với tên “ trang trại tiết kiệm chi phí 6688 ” .

Sập bẫy lừa “trang trại tiết kiệm”
Anh H.Đ.H ( 32 tuổi, ngụ TP. Hồ Chí Minh ) bị lừa hàng chục triệu đồng khi tham gia “ trang trại tiết kiệm chi phí ”

ẢNH : TRẦN TIẾN

Người tham gia chỉ cần tải app, ĐK bằng chính số điện thoại di động của mình là có thông tin tài khoản. Tài khoản muốn ” rót vốn ” vào chuồng nuôi phải giao dịch chuyển tiền tiền trực tiếp qua ” thông tin tài khoản của mạng lưới hệ thống ” mang tên L.X.T, B.H.D, L.H.P. .. tại nhiều ngân hàng nhà nước khác nhau. Sau đó, chụp màn hình hiển thị lịch sử dân tộc chuyển khoản qua ngân hàng kèm nội dung chuyển khoản qua ngân hàng là số điện thoại cảm ứng ĐK vào app rồi gửi hình về bộ phận chăm nom người mua, 10 phút sau tiền sẽ được chuyển vào app cho NĐT.
Khi rút tiền, NĐT chỉ được rút 2 ngày / lần và tiền sẽ nhận được vào ngày hôm sau .
App tạo lòng tin, dẫn dụ những NĐT mới tham gia bằng cách cho chơi thử thưởng thức với số tiền nhỏ và trả tiền hoa hồng đều đặn. Khi “ con mồi ” đã say sẽ rót vốn vào những chuồng nuôi có số tiền cao hơn. Bên cạnh đó, mạng lưới hệ thống nhu yếu NĐT phải mời tối thiểu 5 người mới vào app nếu muốn chiếm hữu giống vật nuôi có mức lãi cao. NĐT mời càng nhiều người tham gia thì hoa hồng nhận được càng cao theo công thức “ Mô hình đại lý và thu nhập đồng đội ”. Cụ thể, NĐT trực tiếp trình làng người mới tham gia ( gọi là F1 ) sẽ được hưởng 12 % hoa hồng từ số tiền từ F1 nạp vào. Nếu F1 ra mắt một người mới khác ( gọi là F2 ), NĐT vẫn được nhận 6 % hoa hồng từ số tiền F2 nạp vào … Cứ như vậy, mạng lưới hệ thống khuyến khích những NĐT lôi kéo càng nhiều người mới tham gia để hưởng hoa hồng từ những cấp dưới .

Sập bẫy lừa “trang trại tiết kiệm”
Giao diện và chuồng nuôi tại “ trang trại tiết kiệm chi phí ”

ẢNH : CHỤP MÀN HÌNH

Ngày 29.3, “ trang trại tiết kiệm ngân sách và chi phí ” đưa ra mức tặng thêm khủng nhân ngày “ sinh nhật 4 năm ”. Thời điểm này, mạng lưới hệ thống cũng “ ra đời giống ngựa mới ” với giá 103 triệu đồng, doanh thu hơn 40 triệu đồng / 10 ngày … cùng nhiều giống ngựa khác. Để “ tăng gia sản xuất ”, mạng lưới hệ thống còn mạnh tay khuyến mại từ 10 – 25 % nếu NĐT góp vốn tối thiểu 35 triệu đồng ; góp vốn 500 triệu đồng NĐT sẽ được khuyến mại hẳn 125 triệu đồng trong thông tin tài khoản. Thấy khuyến mại “ khủng ”, nhiều NĐT ồ ạt rót vốn lớn để chiếm hữu giống ngựa mới trong chuồng nuôi và 2 ngày sau thì mạng lưới hệ thống … bị sập !

Một cán bộ thuộc Công an H.Châu Đức ( tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ) cho biết đơn vị chức năng đã nắm được thông tin vấn đề 1 số ít người dân trên địa phận bị sập bẫy app “ nuôi bò trực tuyến ” với số tiền lớn ; đồng thời khuyến nghị người dân cần đến cơ quan công an trình báo vụ việc để có hướng giải quyết và xử lý .

Theo tìm hiểu của PV, để tạo hệ thống chân rết cũng như tạo lòng tin lôi kéo hàng ngàn NĐT tham gia, hệ thống phân công nhiều “trưởng nhóm nuôi bò” tạo các group khác nhau trên Zalo, sau đó mời những thành viên F1 vào tham gia. Các trưởng nhóm và F1 cũng thường xuyên đăng hình ảnh sang chảnh, lãi suất hàng chục triệu đồng mỗi ngày khi tham gia “trang trại tiết kiệm” cùng lời khuyên “đừng để tiền của bạn ngủ quên”, nhằm đánh vào lòng tham của người muốn tham gia.

Đáng quan tâm, tại hội nhóm bàn về thủ đoạn lừa đảo của app “ trang trại tiết kiệm chi phí ”, 1 số ít thông tin tài khoản liên tục san sẻ những mạng lưới hệ thống có cách góp vốn đầu tư tương tự như đến nạn nhân. Những thông tin tài khoản này khuyên những nạn nhân đừng nên buồn mà liên tục góp vốn đầu tư vào những app “ uy tín ” khác … như Coolcat, Trang trại bò Úc … Kết quả, đến giữa tháng 4.2021, mạng lưới hệ thống Coolcat cũng bị sập .

( còn tiếp )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.