Những lợi ích sức khỏe không ngờ của quả nhãn

Author:
Nhãn có vị ngọt, dễ ăn, hoàn toàn có thể ăn quả tươi, khô hoặc chế biến thành những loại đồ uống, thức ăn phong phú, vừa ngon miệng lại đem đến nhiều quyền lợi cho sức khỏe thể chất .

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g nhãn tươi ăn được (cùi nhãn):

Nước (Water ): 86.3g – Năng lượng: 48 Kcal ( 285kcal/100g nhãn khô) – Protein: 0.9g – Lipid: 0.1g – Glucid (Carbohydrate): 10.9g (65.9g/100g nhãn khô) – Celluloza (Fiber) : 1.0g – Calci (Calcium) 21 mg – Sắt (Iron): 0.40 mg – Magiê (Magnesium): 10 mg – Mangan (Manganese): 0.1mg- Phospho (Phosphorous): 12mg – Natri (Sodium): 26mg – Kẽm (Zinc): 0.29 mg – Đồng (Copper): 150 μg – Vitamin C (Ascorbic acid): 58 mg – Vitamin B1 (Thiamine): 0.03mg – Vitamin B2 (Riboflavin): 0.14mg- Vitamin PP (Niacin): 0.3 mg.

Nhãn rất giàu giá trị dinh dưỡng như nguồn năng lượng cao, giàu protein, đường vạn vật thiên nhiên, những loại vitamin và khoáng chất như : vitamin C, B1, PP, kali, photpho, magie, sắt, axit hữu cơ, chất xơ, có lợi cho hệ thần kinh, tiêu hóa, tuần hoàn … :

Giàu vitamin C: Nhãn giàu vitamin C (58mg/100g cùi nhãn) giúp đẹp da, tăng sức đề kháng chống lại các căn bệnh như cảm cúm, cảm lạnh.

Cải thiện tuần hoàn máu : Nhãn tăng cường hấp thu sắt, giúp hạn chế bệnh thiếu máu .

Theo Đông y Việt Nam, quả nhãn có công dụng chữa bệnh rất tốt. Long nhãn (quế viên hay nguyên nhục), dùng làm vị thuốc chữa bệnh vì có vị ngọt, tính ấm, bình, không độc, giúp trừ vi trùng lao, bổ ích tâm tỳ, làm tăng trí nhớ, tăng tuổi thọ cho người già, cao tuổi. Long nhãn được sử dụng dưới nhiều dạng như thuốc sắc, thuốc cao, thuốc hoàn …

Những người nên hạn chế ăn nhãn:

Nhãn có chứa một lượng chất đường lớn, tất cả chúng ta nên ăn với một số lượng vừa phải để tránh tăng đường huyết, đặc biệt quan trọng với người có bệnh tiểu đường thì ăn nhãn không có lợi vì ăn nhãn khiến đường huyết tăng cao bất thần rất nguy khốn. Hơn nữa, người thừa cân, béo phì, người muốn giảm cân cũng nên hạn chế ăn nhãn .
Hoa quả nói chung là có lợi cho sức khỏe thể chất vì chúng có chứa những vitamin, chất khoáng, chất chống oxy hóa … Mỗi loại hoa quả có những tính năng khác nhau, thế cho nên tất cả chúng ta nên ăn phong phú những loại với số lượng vừa phải 200 – 300 g hoa quả / ngày. Đối với người béo phì, đái tháo đường nên hạn chế những hoa quả ngọt .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.