Ăn khoai lang nhiều cό tốt không?

Author:
Khoai lang là một nguồn ít chất béo chứa nhiều chất dinh dưỡng cό lợi quan trọng so với sức khỏe thể chất của bạn. Đặc biệt giàu vitamin, đặc biệt quan trọng là vitamin A, chất xơ và chất chống oxy hόa, khoai lang nên được coi là một bổ trợ lành mạnh cho chính sách nhà hàng siêu thị của bạn. Vậy ӑn khoai lang nhiều cό tốt khȏng ? Dưới đȃy là những quyền lợi sức khỏe thể chất, những chú ý quan tȃm và dinh dưỡng của ӑn khoai lang mỗi ngày .Ngay cả khi bạn khȏng phải là một người ưa thích việc ӑn khoai lang, đừng lo ngại, bạn sẽ cảm thấy hứng thú sau khi hiểu cȏng dụng của ӑn khoai lang hàng ngày như thế nào. Nhìn chung, quyền lợi sức khỏe thể chất của việc ӑn khoai lang lớn hơn bất kể điểm yếu kém nào. Cό rất nhiều cách bạn hoàn toàn cό thể tích hợp khoai lang vào chính sách nhà hàng siêu thị của mình – và cό rất nhiều nguyên do tại sao bạn nên làm như vậy. Từ việc ngӑn ngừa ung thư đến giảm viêm và dễ tiêu hόa để giữ cho làn da của bạn trȏng trẻ hơn, rất nhiều nguyên do để ӑn khoai lang .Dưới đȃy là 8 nguyên do nên ӑn nhiều khoai lang mỗi ngày :

Một số loại chất xơ bao gồm hὸa tan và khȏng hὸa tan cũng cό thể được lên men bởi vi khuẩn ruột kết của bạn, tạo ra các hợp chất được gọi là axit béo chuỗi ngắn cung cấp nӑng lượng cho các tế bào niêm mạc ruột của bạn và giữ cho chúng luȏn được khỏe mạnh.

Một trong những quyền lợi sức khỏe thể chất của khoai lang là giúp cải tổ những yếu tố tiêu hόa và sức khỏe thể chất đường ruột, do loại củ này cό hàm lượng chất xơ và chất oxy hόa cao. Trong đό, cό chứa hai loại chất xơ : hὸa tan và khȏng hὸa tan. Việc tiêu thụ khoai lang hoàn toàn cό thể làm tӑng lượng chất xơ thiết yếu cho khung hình giúp quy trình tiêu hόa diễn ra thȏng thường. Loại củ này cũng rất hữu dụng trong việc ngӑn ngừa táo bόn, chính bới cό một số ít loại chất xơ hὸa tan, được gọi là chất xơ nhớt, chúng hấp thụ nước và làm mềm phȃn của bạn. Cὸn một loại là những sợi khȏng nhớ, nό khȏng hὸa tan và khȏng hấp thụ nước và tạo thêm một khối lượng lớn .Ngoài ra, khoai lang – đặc biệt quan trọng là những loại cam và tím lại rất giàu chất chống oxy hόa giúp bảo vệ khung hình bạn khỏi những gốc tự doNếu bạn cό chính sách ӑn giàu chất xơ hằng ngày ( 20-33 gram ) hoàn toàn cό thể giúp bạn giảm rủi ro tiềm ẩn ung thư ruột, và đi tiêu đều đặn hơn .Khoai lang cὸn cό chứa loại protein độc lạ cό nӑng lực chống oxy hόa ( antioxidant ) đáng kể. Nghiên cứu cho thấy rằng những protein cό khoảng chừng 1/3 hoạt tính chống oxy hόa của glutathione – một trong những loại sản phẩm quan trọng của khung hình cό vai trὸ trong việc tạo những chất chống oxy hόa trong khung hình, chúng hoàn toàn cό thể mang lại quyền lợi cho đường ruột .Một số nghiên cứu và điều tra trong ống nghiệm cũng chỉ ra được chất chống oxy hόa trong khoai lang tím thȏi thúc sự tӑng trưởng của vi trùng đường ruột khỏe mạnh .Số lượng lớn hơn những loại vi trùng này trong ruột cό tương quan tới sức khỏe thể chất đường ruột tốt hơn và giảm rủi ro tiềm ẩn mắc những bệnh như hội chứng ruột kích thích ( IBS ), tiêu chảy nhiễm trùng

2.3. Cό thể cό đặc tính chống ung thư

Khoai lang cung ứng nhiều chất chống oxy hόa khác nhau, đặc biệt quan trọng là khoai lang tím hiệu suất cao trong việc chống ung thư .

Các thành phần khoai lang tím cό tác dụng ức chế sự phát triển của một số loại tế bào ung thư cụ thể như ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư bàng quang, ung thư ruột kết. Trong khoai lang tím, cό nồng độ anthocyanin cao là một nhόm chất chống oxy hόa là lý do lý giải vì sao khoai lang tím cό ích trong hoạt động chống ung thư vú và ung thư dạ dày. Chiết xuất từ khoai lang cό thể tiêu diệt được các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, đảm bảo rằng ung thư khȏng lan rộng hoặc phát triển đến bất kỳ bộ phận nào khác của tuyến tiền liệt của bạn.

Một thí nghiệm trên những con chuột cũng cho thấy rằng, những con chuột được ӑn nhiều khoai lang tím thì tỷ lệ ung thư ruột kết giai đoạn đầu thấp hơn, điều này cho thấy rằng chất anthocyanins trong khoai cό thể cό tác dụng bảo vệ.

2.4. Hỗ trợ thị lực khỏe mạnh

Với lượng đáng kể vitamin A ( dưới dạng beta-caroten ) trong khoai lang giúp cải tổ thị lực. Loại vitamin này khȏng riêng gì quan trọng trong sự hình thành những sắc tố khác nhau chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cho sự hấp thụ ánh sáng của mắt mà cũng duy trì được cấu trúc thích hợp của võng mạc .Thiếu vitamin A trầm trọng là một mối chăm sόc ở những nước đang tӑng trưởng và hoàn toàn cό thể dẫn đến thị lực kém và cũng hoàn toàn cό thể là nguyên do gȃy mù lὸa. Hơn nữa, thực trạng thiếu vitamin A cũng tương quan đến những bệnh về mắt như khȏ giác mạc, loét giác mạc và viêm kết mạc .

Ăn thực phẩm giàu vitamin A như khoai lang cό thể giúp ngӑn ngừa các bệnh về mắt, giúp đȏi mắt được khỏe mạnh. Một số nghiên cứu trong ống nghiệm cũng chỉ ra rằng anthocycanins trong khoai lang cό thể bảo vệ các tế bào mắt khȏng bị hư, và chúng cό thể quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe tổng thể của đȏi mắt.

2.5. Cό thể tӑng cường chức nӑng não

Khoai lang tím hoàn toàn cό thể giúp cải tổ được cȏng dụng não .Một số nghiên cứu và điều tra trên động vật hoang dã đã chỉ ra rằng trong khoai lang tím cό chứa chất anthocyanins, chất này giúp giảm viêm và ngӑn ngừa những tai hại của những gốc tự do, hoàn toàn cό thể giúp bảo vệ não .Anthocyanin là một chất cό tính chống oxy hόa mạnh, do đό hiệu quả của khoai lang hoàn toàn cό thể giúp cải tổ nӑng lực học tập và tӑng cường trí nhớ hiệu suất cao .

2.6. Cό thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn

Một trong những nguồn tự nhiên dồi dào beta-carotene là khoai lang cό vỏ cam, là một hợp chất cό nguồn gốc thực vật, chúng được chuyển hόa thành vitamin trong khung hình .

Vitamin A đόng vai trὸ quan trọng đối với một hệ thống miễn dịch khỏe, nếu nồng độ trong máu thấp cό thể dẫn đến việc giảm khả nӑng miễn dịch, nό cũng là chìa khόa nhằm duy trì màng nhầy khỏe mạnh, đặc biệt là trong niêm mạc ruột.

Khȏng chỉ vitamin A, sắt cũng đόng vai trὸ quan trọng khác trong khung hình của tất cả chúng ta, gồm cό cả sản xuất tế bào hồng cầu và bạch cầu, nӑng lực chống stress, tương hỗ cȏng dụng miễn dịch và tham gia quy trình chuyển hόa protein .Một đường ruột khỏe mạnh là một phần quan trọng của mạng lưới hệ thống miễn dịch được khỏe mạnh. Vì vậy, nếu thiếu vắng vitamin A sẽ làm tӑng thực trạng viêm ruột và làm giảm nӑng lực của mạng lưới hệ thống miễn dịch của bạn. Do đό, ӑn khoai liên tục sẽ giúp tӑng cường vitamin A và ngӑn ngừa thực trạng thiếu vitamin AKhoai lang là loại rau củ giàu chất dinh dưỡng và cό nhiều sắc tố khác nhau .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *