Lợi và hại khi sử dụng đậu phụ

Author:


Lê Nam   –  
Thứ tư, 17/03/2021 07 : 50 ( GMT + 7 )

Đậu phụ là món ăn phổ biến trong các bữa cơm của gia đình Việt Nam. Thế nhưng, nhiều người chưa nắm được lợi ích cũng như tác dụng phụ khi sử dụng đậu phụ

Đậu phụ chứa hàm lượng lớn protein, canxi, vitamin E, không cholesterol và ít carbohydrate có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe nhất định.

Bệnh tiểu đường

Các mẫu sản phẩm từ đậu nành làm giảm lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường .

Ung thư

Đậu phụ là nguồn selen dồi dào, khoáng chất thiết yếu cho khung hình để giúp mạng lưới hệ thống chống oxy hóa hoạt động giải trí đúng đắn, từ đó ngăn ngừa ung thư đường ruột. Đàn ông cũng hoàn toàn có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt bằng cách ăn đậu phụ, nhưng với số lượng vừa phải .Đậu phụ là món dễ chế biến, dễ ăn. Ảnh: LĐO.Đậu phụ là món dễ chế biến, dễ ăn. Ảnh: LĐO.

Ngăn ngừa bệnh tim

Các chế phẩm từ đậu nành, đậu phụ chứa isoflavone làm giảm mức độ cholesterol xấu hoặc lipoprotein mật độ thấp trong cơ thể, từ đó tăng cường sức khỏe tim mạch.

Tác dụng phụ

Mặc dù có nhiều quyền lợi, việc tiêu thụ quá nhiều đậu phụ lại gây ra những rủi ro đáng tiếc tiềm ẩn tối với sức khỏe thể chất .Sỏi thận : Đậu phụ rất giàu oxalat, chịu nghĩa vụ và trách nhiệm gây ra sỏi thận. Theo Tóm lại của một điều tra và nghiên cứu trên tạp chí Journal of Agriculture and Food Chemistry ( Mỹ ), sau khi oxalat được hấp thụ vào khung hình từ đậu phụ, nó được bài tiết vào nước tiểu nhưng không hề chuyển hóa. Trong nước tiểu, nó phối hợp với canxi để tạo thành dạng muối không hòa tan của canxi oxalat, kết tủa tạo thành sỏi thận .

Các vấn đề về tuyến giáp: Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thyroid (Anh) cho thấy isoflavone trong các sản phẩm đậu nành như đậu phụ ảnh hưởng xấu đến chức năng tuyến giáp và có thể cản trở sự hấp thụ tuyến giáp. Nghiên cứu cũng cảnh báo ăn nhiều đậu phụ có thể tăng nguy cơ phát triển tuyến giáp.

Tăng nguy cơ ung thư vú: Trong khi nhiều nghiên cứu được tiến hành để kiểm tra khả năng ngăn ngừa ung thư vú của đậu phụ, một nghiên cứu trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition (Mỹ) cho thấy hàm lượng isoflavone trong đậu phụ có thể gây đặc biệt nguy hiểm đối với bệnh ung thư vú.

Ngăn ngừa hấp thụ chất khoáng: Đậu phụ có chứa axit phytic, liên kết với các chất khoáng như đồng, kẽm, canxi, magiê, do đó, nó ngăn ngừa đường ruột hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Gây rối loạn tình dục ở phái mạnh : Theo nhà dinh dưỡng học Neha Sanwalka, Ấn Độ, ăn nhiều đậu phụ hoàn toàn có thể gây rối loạn tình dục ở phái mạnh như làm biến hóa lượng testosterone, giảm ham muốn ” yêu “, số lượng và chất lượng tinh trùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.