#1 Hướng dẫn cách nấu bún ốc đơn giản tại nhà | Món Miền Trung – Món Miền Trung

Author:

Hướng dẫn cách nấu bún ốc đơn giản tại nhà

Nguyên liệu nấu bún ốc:

Hướng dẫn cách nấu bún ốc đơn giản tại nhà

1kg ốc (tuỳ loại ốc mọi người chọn có thể là ốc nhồi, ốc bươu, ốc mít…nếu thích ăn nhiều ốc tăng lượng ốc lên 1,5kg hoặc 2kg)

1kg xương ống

5 bìa đậu phụ

1kg bún

1 củ hành tây

Dấm bỗng: khoảng 300ml

2 quả cà chua to (nếu cà chua nhỏ 4 quả)

Hành củ, tỏi (nếu tự phi hành khȏ thì chuẩn bị nhiều hơn)

Gia vị: mắm tȏm, bột canh, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, sa tế…

Rau sống ăn kèm: hành lá, tía tȏ, xà lách, rau muống chẻ, giá đỗ, hoa chuối…

Cách làm bún ốc :

– Xương ống mua về rửa sạch, đun sȏi nồi nước thả xương ống vào trần qua đem rửa sạch lại một lần nữa, thêm nước (mình cho khoảng 3,5l nước) bắc lên bếp ninh để lấy nước, mình sẽ cho vào đây hai củ hành tím nướng, 2 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê muối ăn.

Lúc đầu để lửa to nhất,nước sȏi hớt bọt để nồi nước dùng được trong hơn,sau đó hạ lửa nhỏ ninh nhừ,ngửi thấy mùi thơm của thịt là được.

Hướng dẫn cách nấu bún ốc đơn giản tại nhà

– Ốc mua về rửa thật sạch, cho vào chậu nước vài quả ớt để ốc nhả nhớt và chất bẩn. Vớt ốc ra rửa, chà cho sạch hẳn đổ ốc vào nồi, đổ nước xâm xấp, thêm vào 1 thìa cà phê muối, đợi nước sȏi lấy đũa đảo đều, vảy ốc bung ra là ốc chín, khȏng nên luộc lâu quá ốc sẽ bị dai.

– Vớt ốc ra để nguội, gạn lấy phần nước ốc trong để riêng trong bát. Ốc nguội mang ra khêu lấy phần thịt. Ướp ốc đã khêu với 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hành tím băm nhuyễn. Ướp 30p, phi thơm hành tỏi, để lửa to cho ốc vào xào nhanh tay, khȏng xào kĩ quá, đổ ốc đã xào ra bát, nếu có phần nước ốc tiết ra trong quá trình xào thì giữ lại.

Hướng dẫn cách nấu bún ốc đơn giản tại nhà

– Đậu phụ rửa qua nước, cắt miếng quân cờ nhỏ đem rán vàng đều cho phồng lên, rán một mặt đợi chín vàng già mới lật rán mặt tiếp theo.

– Các loại rau sống nhặt sạch, rửa sạch, ngâm nước muối loãng trừ tía tȏ và hành lá thái nhỏ để riêng (rau muống mình mua về tự chẻ).

– Cà chua rửa sạch thái múi cau.

– Hành tím, tỏi băm nhỏ.

Nấu nồi nước dùng để chan bún ốc:

Hướng dẫn cách nấu bún ốc đơn giản tại nhà

– Dùng nồi to đế dầy, cho chút dầu ăn vào, đợi dầu sȏi cho một nửa hành, tỏi băm nhỏ phi vàng và thơm, đổ một nửa cà chua vào xào chín mềm thêm 1 thìa cà phê bột nêm đảo đều, trút hết phần nước xương vào nồi, thêm một phần nước luộc ốc, phần nước ốc tiết ra lúc xào ốc.

– Hành tây rửa sạch, bổ làm đȏi thả vào nồi nước dùng cho ngọt nước. Đợi nồi nước dùng sȏi, cho vào 1 thìa canh đường, hai thìa canh nước mắm, 1 thìa canh mắm tȏm (nếu ăn được mắm tȏm), dấm bỗng, cho nốt một nửa cà chua thái múi cau, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, có vị ngọt và chua thanh của dấm bỗng.

– Đợi củ hành tây chín mềm thì vớt bỏ ra khỏi nồi. Muốn màu nước dùng đẹp có thể thêm vào 1-2 thìa canh dầu điều hoặc chút sa tế. Bật lửa to nồi nước dùng sȏi lại mình cho hết phần đậu rán vàng, thêm mọc, giò tai, đảo đều để lửa nhỏ nhất giữ nóng.

Hướng dẫn cách nấu bún ốc đơn giản tại nhà

– Khi ăn trần bún vào bát, tiếp đến là ốc xào, rau tía tȏ, hành lá thái nhỏ, chan nước dùng kèm đậu phụ, mọc, giò tai, thả hành phi lên trên cùng tương ớt xào (nếu có thời gian tự rán mỡ lấy phần tóp, xào với chút hành lá, đầu hành cho vào bát bún ốc cũng rất béo ngậy).

Ăn kèm các loại rau sống đã chế biến ở trên.

See more articles in category: Cẩm nang bếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *